Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Lía Tân Châu tuyên truyền là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất miền Tây sông nước An Giang có hình dạng giống hệt với hến. Chuyến du lịch An Giang của bạn sẽ thú vị hơn nếu có thể thưởng thức một đĩa lía xào tỏi thơm ngon.

Nhắc đến vùng đất Bảy Núi, chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ nhớ về những địa danh, thắng cảnh nức tiếng trên bản đồ du lịch miền Tây sông nước như núi Sập, Miếu Bà Chú Xứ Núi Sam, Trại Cá Sấu Long Xuyên, Cù lao Phú Tân, Vàm Nao mùa nước nổi… Đối với những ai đã từng sinh ra ở xứ lụa Tân Châu chắc chắn cũng đều biết đến một loại hải sản có hình dạng giống hệt với hến. Lía Tân Châu tuyên truyền là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất miền Tây sông nước An Giang. Khi gọi tên đặc sản này mọi người đều nghĩ đến những buổi chiều rủ đám bạn ra quán ngồi luyên thuyên dăm ba câu chuyện nhảm cùng với đĩa lía xào trước mặt. Lía Tân Châu dần trở thành món ăn tuổi thơ của hầu hết những đứa trẻ sinh sống ở đây.

Lía Tân Châu là đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

1.1 Lía Tân Châu có hình dạng như thế nào?

Theo 3vi.vn cảm nhận, bất kỳ ai đặt chân đến xứ lụa Tân Châu An Giang cũng đều có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này một cách dễ dàng. Một số bạn đến từ các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung khi đến đây đều nhận nhầm con lía là hến.

Lía Tân Châu có hình dạng tương đối giống với con hến. Đây là loài hải sản thường sống ở các vùng nước lợ cửa sông. Đặc biệt, vào những mùa nước lên, đầu nguồn lũ Tân Châu, lía xuất hiện nhiều vô cùng. Vào những tháng nước từ thượng nguồn đổ về Tân Châu, bà con nơi đây không khỏi vui sướng vì lại được đi bắt những con lía nhỏ nhắn tươi ngon nhất.

Vì lía Tân Châu tương đối giống với con hến nên mọi người thường nhầm lẫn. Lía có vỏ ngoài bao bọc cứng. Tuy nhiên, so với hến, lía có vỏ mỏng hơn. Kích thước của Lía chỉ lớn hơn đầu ngón tay người trưởng thành một chút. Vỏ của Lía đa phần là hình bầu dục. Tuy nhiên, một vài con đặc biệt hơn lại có hình tam giác, hình tròn.

Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Lía Tân Châu có hình dạng tương đối giống với con hến, thường sống ở các vùng nước lợ cửa sông

Xem thêm: Khám phá lẩu mắm Hiếu Miênn đậm đà chuẩn vị miền Tây

1.2 Cách chế biến Lía Tân Châu

Con lía Tân Châu hầu hết được mọi người gạn từ dưới sông mang lên sau đó ngâm vài ngày để cho ra hết đất. Không những thế, những con lía phải được rửa thật kỹ với nước mới được đưa vào chế biến. Đây là quy trình cơ bản bắt buộc phải thực hiện nếu mọi người muốn ăn lía.

Theo quan sát của cẩm nang du lịch, vỏ của lía mỏng hơn so với hến nên cách chế biến cũng nhanh gọn và đa dạng hơn. Lía Tân Châu có thể chế biến thành vài món ngon hấp dẫn như: xào tỏi, luộc xả, phơi nắng… Trong đó, đối với người dân địa phương, lía Tân Châu ướp muối rồi phơi nắng là món ăn dân dã đặc biệt nhất. Đa phần mọi người đến đây đều thích ăn lía xào tỏi hơn. Vốn dĩ món ăn này được thực khách thập phương yêu thích hơn là bởi hương vị đặc trưng, đậm đà của nó. Dựa vào kinh nghiệm đi chơi của nhiều bạn trẻ, mọi người nhất định phải thưởng thức 2 món đặc sản trứ danh đó là lía xào tỏi và lẩu cá linh bông điên điển An Giang khi đi du lịch vùng đất Bảy Núi này.

Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Lía Tan Châu có thể chế biến nhiều món ngon dân dã thơm ngon, lạ miệng

Đặc sản Lía Tân Châu với nhiều món ăn dân dã, lạ miệng

2.1 Lía Tân Châu xào tỏi

Lía Tân Châu là đặc sản xuất phát từ đồng bào dân tộc Chăm. Tuy nhiên, cách chế biến của người dân xứ lụa Tân Châu lại khiến mọi người cảm giác gần gũi với hương vị Việt Nam hơn. Đặc biệt, món lía xào tỏi để lại ấn tượng sâu sắc từ học sinh, người lớn, các cụ ông cụ bà hay thậm chí là thực khách từ phương xa đến.

Sau khi rửa sạch lía qua nhiều nước thì được mang ra chế biến. Đối với người đầu bếp, lía có vỏ mỏng hơn so với hến nên quá trình chế biến cần thao tác nhanh hơn. Do đó, người ra chỉ xào lía qua một lần, sau đó nêm với gia vị vừa ăn. Cuối cùng họ cho tỏi được thái sẵn vào chảo lía rồi đảo 3 đến 4 lần. Sau đó, người chế biến để yên chảo chờ để chín khoảng 5 đến 7 phút. Để món ăn được thơm ngon tròn vị hơn, người nấu thêm vài lá rau quế để trên đĩa lía.

Đặc biệt hơn, để thưởng thức lía Tân Châu xào tỏi một cách trọn vị hơn chắc chắn không thể không nhắc đến nước chấm. 3vi.vn nghĩ rằng, món ăn Việt Nam chưa bao giờ ngừng thiếu nước chấm. Nước chấm để ăn với lía xào tỏi phải đặc kẹo một tí. Tất cả các nguyên liệu như đường, me chua, nước mắm, chanh phải hòa quyện với nhau một cách vừa phải. Nước mắm chấm phải đạt đến vị ngọt thanh, chua vừa phải của me và chanh. Tuy nhiên, dù là vị gì cũng phải được nêm vừa phải chứ không được át mùi của nước mắm.

Bạn cần lấy từng con lía đưa vào chén nước chấm rồi đưa vào miệng. 3vi.vn tin rằng, hương vị đồng quê dân dã cộng hưởng với hương thơm phảng phất của rau quế khiến mọi người càng không thể cưỡng lại. Đối với những ai đã từng đặt chân đến An Giang, dù là hương vị ngọt thanh, béo vừa phải của bánh bò thốt nốt có quyến rũ đến đâu thì đặc sản lía Tân Châu vẫn chưa một lần khiến mọi người phải thất vọng.

Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Lía thường được ngâm với nước khoảng 10 đến 12 giờ đồng hồ

Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Hương vị đồng quê dân dã của lía Tân Châu cộng hưởng với hương thơm phảng phất của rau quế khiến mọi người càng không thể cưỡng lại

2.2 Lía Tân Châu phơi nắng dân dã

Bên cạnh những món đặc sản như lẩu cá linh bông điên điển, tung lò mò (lạp xưởng bò), bánh bò rễ tre… thì Tân Châu còn có món lía phơi nắng dân dã, lạ miệng. Ngoài phơi nắng, lía còn biết đến trong một vài món ăn như: cơm ăn với lía, cháo lía, lía xào tỏi, lía rang…

Lía phơi một nắng cực kỳ phổ biến ở vùng đất Bảy Núi – An Giang, đặc biệt khu vực An Phú, Tân Châu xuất hiện rất nhiều. Lía Tân Châu có rất nhiều món chế biến đặc trưng thơm ngon. Tuy nhiên, đối với thế hệ tuổi ở An Giang, lía phơi trở thành một phần gắn liền với tuổi thơ của họ.

Sau khi làm sạch lía, mọi người sẽ đem chúng đi sơ chế cẩn thận bằng các ngâm nước khoảng 10 đến 12 tiếng. Thông thường, mọi người hay để qua đêm. Trước khi đem phơi lía, mọi người sẽ ướp gia vị muối, ớt, bột ngọt. Tất cả hương liệu sẽ để ngâm với lía trong vài giờ đồng hồ. Theo lời kể của người dân địa phương, bí quyết để chế biến lía phơi nắng Tân Châu chuẩn hương vị đó là ướp hai giờ phơi nắng ba tiếng. Sau khi lía đã được phơi nắng vừa đủ, mọi người sẽ trùm một lớp ni-lông lên đó. Việc làm này một phần để giữ hơi nóng lại vừa có thể giữ được nước trong con lía.

Hương vị của lía Tân Châu sau khi một nắng có hương vị đậm đà hơn. Món ăn này cỏ đủ vị mặn, ngọt, giá lại tương đối phải chăng nên mọi người rất yêu thích, nhất là các em học sinh. Lía Tân Châu được bày bán ở khắp nơi. Tuy nhiên, lía một nắng là món ăn thường được đặt bán ở gần trường với giá siêu rẻ. Chính vì vậy, 3vi.vn tự tin có thể cảm nhận rằng lía Tân Châu chính là tuổi thơ của hầu hết những đứa trẻ sinh sống ở Tân Châu.

Lía Tân Châu, đặc sản trứ danh xứ lụa An Giang

Lía phơi một nắng cực kỳ phổ biến ở vùng đất Bảy Núi – An Giang, đặc biệt khu vực An Phú, Tân Châu xuất hiện rất nhiều

Có thể nói, lía Tân Châu không chỉ là món ăn đặc sản trứ danh ở An Giang được mọi người yêu mến. 3vi.vn tin rằng, lía Tân Châu còn chính là tuổi thơ, thanh xuân của các bạn nhỏ được sinh ra ở đây. Hi vọng với những chia sẻ của chuyên mục cẩm nang du lịch ở bài viết trên sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi thưởng thức đặc sản này.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.