Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

1 ngày ở Địa ngục trần gian với nhà tù Côn Đảo, bảo tàng, khu vực trại tù Phú Sơn, Phú Hải… chắc chắn sẽ những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình du lịch Côn Đảo. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho tội ác của thực dân và đế quốc, đồng thời thể hiện lòng yêu nước vô bờ của cha ông ta.

Gợi ý lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian

1.1 Buổi sáng: Bảo tàng Côn Đảo – Dinh Chúa Đảo – Trại tù Phú Sơn, Phú Hải – Chuồng cọp kiểu Mỹ

7h00: Bắt đầu 1 ngày ở Địa ngục trần gian tại Bảo tàng Côn Đảo. Nơi đây lưu giữ rất nhiều những hình ảnh, hiện vật trong suốt chiều dài lịch sử hòn đảo này. Trong đó nổi bật nhất là khu vực trưng bày các hiện vật phản ánh sự tàn ác của thực dân và đế quốc, những hình ảnh các tù nhân chính trị bị đày đọa khổ ải, bị xử tử, bị bỏ mạng vì đói, vì kiệt sức. Những hình ảnh này sẽ giúp bạn mường tượng được phần nào trước khi đến với khu vực di tích nhà tù.

8h00: Tham quan Dinh chúa Đảo. Nơi đây là nhà ở của 53 đời chúa đảo trong 113 năm thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược nước ta. Hình ảnh về cuộc sống xa hoa của những tên chúa đảo lúc bấy giờ càng thêm phần tô bày sự tàn ác của chế độ cai trị lúc bấy giờ.

9h00: Bước vào khu vực Trại tù Phú Sơn, Phú Hải. Đây là hai nhà tù thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo, là nơi từng giam giữ đày ải rất nhiều chiến sĩ cách mạng tiên phong trong phong trào yêu nước. Những căn phòng u tối, chật hẹp, những xà lim lạnh lẽo, phòng tối trá tấn, hầm xay lúa… là những điều làm nên sự kinh khủng của hai trại giam này. Càng vào sâu bên trong không khí sẽ càng tối tăm, lạnh lẽo, sự chật hẹp, bí bách và những hình ảnh ghê rợn được tái hiện lại tại đây sẽ khiến chúng ta càng thêm căm phẫn tội ác của chiến tranh.

10h30: Tiếp tục 1 ngày ở Địa ngục trần gian tại khu chuồng cọp kiểu Pháp. Hệ thống chuồng cọp này được xây dựng rất kiên cố, mỗi phòng gian chật hẹp sẽ khiến tù nhân chính trị mất phương hướng, bào mòn tư duy và suy nghĩ của họ cùng với rất nhiều những dụng cụ tra tấn tàn ác. Thật khó có thể tượng tượng những chiến sĩ cách mạng của chúng ta đã từng phải chịu đựng hàng năm trời đày đọa trong những chuồng cọp nhỏ hẹp, dã man ấy.

11h30: Bạn có thể tìm các hàng quán quanh khu vực nhà tù Côn Đảo để ăn trưa.

Xem thêm: Gợi ý Lịch trình khám phá Bắc Đảo 1 ngày siêu hấp dẫn

1.2 Buổi chiều trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian: Chuồng cọp kiểu Mỹ – Khu biệt lập Chuồng Bò – Nghĩa trang Hàng Dương – Mộ Cô Sáu

13h30: Đến tham quan Chuồng cọp kiểu Mỹ bạn sẽ nhận ra rằng dù thực dân hay đế quốc thì chúng cũng chỉ có sự tàn ác và dã man, khi dùng mọi biện pháp mà chúng có để đày ải tinh thần cách mạng của tù nhân chính trị. Thế nhưng dù phải chịu đựng muôn vàn nỗi đau và sự tra tấn ngày đêm, thậm chí đổi bằng tính mạng thì những chiến sĩ Cộng sản vẫn chưa từng đầu hàng, đó chính là điều khiến chúng ta càng thêm tự hào về lịch sử dân tộc, về thế hệ cha ông.

14h30: Tiếp tục lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian tại Khu biệt lập Chuồng Bò, đúng như tên gọi nơi đây vốn là chuồng chăn nuôi bò, nuôi heo. Đến năm 1930 Pháp đã biến nơi đây thành trại giam tù nhân nữ với 9 phòng biệt giam, còn lại 24 hộc chứa heo, 2 chuồng nhốt bò và 1 hầm chứa phân bò vẫn giữ nguyên. Năm 1963, Mỹ đã sửa 24 hộc nuôi heo thành 24 phòng giam để đày ải những người tù chính trị bị còng xiềng cầm cố lâu ngày dẫn đến bại liệt cơ thể, tiếp tục đến đây chịu đựng sự tra tấn dã man. Trước những hình ảnh quá đỗi xót xa này, thật khó ai có thể cầm lòng được, những người anh hùng dân tộc đã từng phải chịu đựng những nỗi đau còn kinh khủng hơn cả cái chết.

15h30: Đến Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo dâng hương lên đài tưởng niệm và những nấm mồ còn lại tại đây. Theo thống kê, trong 113 năm đã có khoảng 20.000 chiến sĩ cách mạng ngã xuống tại Côn Đảo. Thế nhưng đến hiện tại chỉ còn khoảng gần 2.000 nấm mồ. Vì thế có quá nhiều những anh hùng đã ngã xuống một cách âm thầm, lặng lẽ nằm lại với hòn đảo này.

17h00: Điểm đến cuối cùng trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian là mộ cô Sáu. Cô ra đi ở tuổi 17, là một người anh hùng dân tộc mãi mãi được con dân Việt Nam nhắc tên.

Những lưu ý trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian

Trong 1 ngày ở Địa ngục trần gian, vì bạn sẽ đến tham quan những di tích lịch sử nên cần chọn trang phục thật lịch sự, kín đáo, tuyệt đối không mặc váy ngắn. Ngoài ra, trong quá trình tham quan hãy giữ thái độ trang nghiêm, không cười đùa lớn tiếng, không văng tục chửi bậy, không chạm tay vào hiện vật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị mâm lễ để dâng lên đài tưởng niệm tại nghĩa trang Hàng Dương và mộ cô Sáu. Lễ không cần quá lớn hay cầu kỳ, chỉ cần một ít bánh kẹo, hoa, nhang, vàng mã và sự thành tâm của bạn là đủ. Bên cạnh đó, có rất nhiều câu chuyện về sự linh thiêng của cô Sáu. Thế nên nếu muốn cầu nguyện cô phù hộ thì bạn có thể quay lại đây vào ban đêm, lúc này là thời điểm mà rất đông khách thập phương làm lễ dâng lên cô, bạn có thể cùng tham gia.

Những hình ảnh ấn tượng trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Bảo tàng Côn Đảo là điểm đến đầu tiên trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Những bức tượng tái hiện lại hình ảnh những tù binh chính trị bị giam cầm

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Dinh chúa Đảo nằm im lìm giữa không gian tĩnh mịch

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Khu vực chuồng cọp kiểu Pháp với sự tàn ác đến tột cùng

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Chuồng bò là nơi giam giữ những tù binh bại liệt bệnh tật sau thời gian dài bị hành dạ, dày vò

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Nghĩa trang Hàng Dương với gần 2.000 nấm mồ của các chiến sĩ

Lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian với những trải nghiệm đáng nhớ

Mộ cô Sáu là điểm đến cuối cùng trong lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian

Trên đây là những gợi ý về lịch trình 1 ngày ở Địa ngục trần gian từ cẩm nang du lịch 3vi.vn. Chúc bạn có chuyến đi với thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ và có thêm thật nhiều hiểu biết về lịch sử dân tộc nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.