Măng khô Kon Tum là đặc sản có tiếng của vùng đất này. Nếu có dịp du lịch Kon Tum, bạn có thể chọn một gói măng khô về làm quà cho gia đình.
Thiên nhiên ban tặng cho Kon Tum những sản vật trù phù, với một hệ sinh thái động thực vật đa dạng và nhiều chủng loài. Chính vì thế, ẩm thực Kon Tum đã dần được hình thành với những món ăn vô cùng đặc sắc, lạ vị với những người dân đến từ vùng miền khác, có thể kể đến các món ăn như Gỏi lá Kon Tum, Lẩu gà lá sâm và các món ăn đặc sắc. Với nét ẩm thực khá đặc biệt ấy, Kon Tum luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc tô vẽ nên bức tranh ẩm thực Tây Nguyên nhiều màu sắc và đa dạng. Một trong những loại món ăn khá nổi tiếng mà 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Măng khô Kon Tum, thức quà có sự kết hợp giữa tạo hóa và bàn tay con người.
Giới thiệu đặc sản Măng khô Kon Tum
1.1 Nguồn gốc của món Măng khô Kon Tum
Với những người dân Kon Tum, măng là một món ăn đã được đi vào và cố hữu trong đời sống ẩm thực của họ. Măng vừa đem lại cho họ những đặc sản riêng lại có thể mang đến cho cộng đồng đời sống kinh tế tốt hơn. Những món ăn có thể chế biến từ măng có thể kể đến như xôi măng, măng le trộn gỏi đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Kon Tum.
Với địa thế núi rừng, măng mọc khá nhiều ở Kon Tum. Có rất nhiều loại măng có thể kể đến, nhưng người ta chú ý nhất là Măng le Kon Tum. Đây là một loại măng khá dễ khai thác và chế biến nên số lượng măng trong mỗi gia đình có khá nhiều. Vì mục đích bảo quản, người Kon Tum mới nảy sinh ra ý tưởng làm măng khô để hạn chế hỏng mốc. Từ đó, món măng khô Kon Tum với hương vị độc lạ được ra đời.
Măng khô ra đời xuất phát từ nhu cầu bảo quản, tránh hỏng mốc
1.2 Măng khô Kon Tum được chế biến như thế nào?
Xuất phát từ nhu cầu bảo quản, măng khô Kon Tum được ra đời để lưu giữ lâu hơn trong căn bếp của mỗi gia đình. Dần dần, nhờ chất lượng tốt, măng bắt đầu được xuất khẩu nhiều đến các địa phương khác. Để có thể di chuyển trên đoạn đường dài mà không bị hư hại, măng xuất khẩu thường được làm khô và đóng gói.
Dù được phơi qua nhiều nắng, nhưng chất lượng của những sợi măng khô Kon Tum không thua kém gì măng tươi. Nếu măng le tươi nổi tiếng với độ mềm, thơm và xốp thì măng khô lại có độ dai nhất định và vị hơi ngọt. Măng khô thích hợp cho các món ăn đi kèm với nước dùng như bún nước, canh măng….
Tương tự món cá gỏi kiến vàng, việc chế biến từ măng tươi thành măng khô cũng khá kỳ công. Măng tươi được mang về từ những cánh rừng sẽ được loại bỏ những phần gốc xơ rồi đem đi luộc chín. Măng được luộc chín sẽ được cắt ra theo chiều dọc. Người cắt măng cũng phải thật tỉ mỉ, khéo léo. Măng được cắt để làm khô được mỏng quá hay dày quá. Măng mỏng khi đem đi sấy sẽ dễ bị nát thành những mảnh vụn, măng dày đem đi phơi sẽ khó khô đều và đẹp. Măng sau khi cắt thành từng lát dọc sẽ được cho vào thùng gỗ, ép từ 2 đến 3 ngày cho ráo mà mới được trải qua công đoạn sấy.
Để măng có màu vàng đẹp, người sấy phải là người thợ làm măng có nhiều kinh nghiệm trong việc canh lửa và đảo măng. Măng phải được sấy bằng lò đất. Trong quá trình sấy, người thợ làm măng phải đảo liên tục trong suốt 7 tiếng đồng hồ để giữ cho măng không bị cháy. Măng thành phẩm có màu vàng đẹp sẽ được xuất khẩu với giá thành khá cao.
Để măng có màu đẹp, người thợ làm phải có kinh nghiệm và cẩn thận trong khâu canh lửa, sấy măng
Xem thêm: Dế chiên Kon Tum, món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Tây Nguyên
Nghề làm măng khô ở Kon Tum
Không chỉ là nguồn thức ăn thơm ngon và dinh dưỡng, măng còn mang lại cho người dân Kon Tum một nguồn thu nhập khá ổn với nghề làm măng khô. Tại xã Đắk Psi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, nghề làm măng đang được thịnh hành và được nhiều hộ tại đây chọn làm nguồn thu nhập thêm cho gia đình trong những dịp mùa măng về.
Nghề làm măng khô không làm quanh năm được, nhưng mỗi mùa măng về trong khoảng thời gian 3 tháng, nhiều hộ ở xã Đắk Psi đã có thể kiếm được một khoảng tiền lên đến 200 triệu. Chỉ với một lò sấy được đầu tư khoảng 2 triệu đồng, kèm theo sự bền bỉ của sức người trong những lần sơ chế, sấy măng, nghề măng ở Kon Tum đã mang lại một giá trị vô cùng lớn, cải thiện đời sống của người dân nơi đây.
Nghề làm măng đã cải thiện đời sống của biết bao con người ở Kon Tum
Trải qua biết bao thế hệ, măng khô Kon Tum ngày nay vẫn là một thức quà quý của mỗi người khi đến đây mang về tặng gia đình. Măng khô tuy trông có vẻ đơn sơ, mộc mạc và có phần hơi kém sắc, nhưng đây là một món quà mang đậm tấm chân tình của người dân Kon Tum. Hy vọng Cẩm nang du lịch Kon Tum đã mang đến cho bạn những giá trị bổ ích về một món ăn đặc sản quý giá này.