Nem Lái Thiêu, đặc sản Bình Dương nổi tiếng với hương vị

Nem Lái Thiêu là một trong những đặc sản nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi có cơ hội trải nghiệm chuyến du lịch Bình Dương. 3vi.vn tin chắc rằng hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món nem này sẽ khiến bạn thêm nhớ nơi đây. Cùng 3vi.vn khám phá tất tần tật món Nem Lái Thiêu nhé.

Đôi nét về Nem Lái Thiêu

Bình Dương không chỉ nổi tiếng với khung cảnh linh thiêng của những ngôi chùa cổ như Chùa Châu Thới, Chùa Hội An.. mà nơi đây còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều món ngon đặc sắc. Nem Lái Thiêu là một trong những cái tên quen thuộc mà bạn không thể bỏ lỡ. Món đặc sản này ngay từ lần đầu đã khiến bao nhiêu người tò mò bởi hình thù bên ngoài nhỏ nhắn, rất ấn tượng.

Nem Lái Thiêu đã xuất hiện từ bao đời nay và không chỉ có người dân Bình Dương, mà người ở Sài Gòn cũng không ngại đường xa để chạy xe máy về đây mua về thưởng thức hay làm quà. Cùng 3vi.vn khám phá xem bên Nem Lái Thiêu có gì mà khiến nhiều người say mê đến vậy nhé.

Xem thêm: Gỏi ngó lục bình, món ăn dân dã ngon khó cưỡng

Nem Lái Thiêu, đặc sản Bình Dương nổi tiếng với hương vị

Nem Lái Thiêu Bình Dương nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà

Nem Lái Thiêu có gì đặc sắc?

2.1 Công thức chế biến Nem Lái Thiêu truyền thống

Nem chua vốn là món ngon phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, mỗi vùng miền đều có những bí kíp truyền thống chế biến khác nhau để có thể tạo nên đặc sản có nét đặc trưng riêng. Nguyên liệu chính của Nem Lái Thiêu là thịt nạc đùi tươi được lựa chọn tỉ mỉ, lược bỏ hết gân mỡ rồi sau đó mới chế biến. 

Phần thịt được xắt theo từng lát to, lau khô rồi mới cho ướp cùng hỗn hợp các gia vị gồm đường, bột ngọt, muối rang… Nhờ vậy mà vị ngon của miếng nem chua được thấm đều và đậm đà. Đối với phần da heo, người Bình Dương chỉ luộc vừa chín, sau đó để ráo nước rồi mới xắt thành từng sợi nhuyễn. Riêng mỡ gáy, sau khi được luộc và xắt nhỏ, họ sẽ ướp chung với đường để sợi mỡ được trong. 

Sau khi sơ chế riêng biệt từng nguyên liệu, bạn có thể trộn đều phần thịt nhuyễn, mỡ xắt sợi, da heo và cả mỡ nước. 

2.2 Công đoạn gói nem khéo léo

Điều đầu tiên Nem Lái Thiêu thu hút mọi người dường như không phải là hương vị thơm ngon, đậm đà của từng miếng nem mà chính là chiếc nem được gói gọn, có hình dáng nhỏ xinh vô cùng bắt mắt. Phần vỏ để gói nem thường là lá vông, lá chuối lau sạch. 

Trước khi dùng lá gói nem, bạn phải nắn thịt nhuyễn thành miếng nem có hình khối vuông. Đặc biệt, mọi người nhất định không được quên cho thêm một lát tỏi, một hạt tiêu và ớt . Việc gói nem bằng lá vông là để dễ rút nước và nem cũng dễ lên men thơm hơn. 

Khi hoàn thành gói nem bằng lớp lá vông, bạn nhớ kèm bên ngoài bằng lớp lá chuối hột được cột theo hình chữ thập bằng dây lạt, kết 10 chiếc lại với nhau thành một xâu. Thông thường, bạn có thể để chúng sau 3 ngày là thưởng thức được rồi nhé.

Nem Lái Thiêu, đặc sản Bình Dương nổi tiếng với hương vị

Bạn có thể trang trí Nem Lái Liêu theo cách mình yêu thích nhé

Nem Lái Thiêu có hương vị như thế nào?

Cách thưởng thức Nem Lái Thiêu đơn giản hơn hẳn những món đặc sản khác tại Bình Dương như bún riêu lưỡi hay Bò nhúng mắm ruốc… Bạn chỉ cần lột lớp vỏ ra là thấy ngay màu hồng tươi dù không quá rực rỡ nhưng đủ để quyến rũ bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Miếng Nem Lái Thiêu gây ấn tượng bởi hương vị chua, ngọt, bùi và có cả vị cay thấm nơi đầu lưỡi khiến ai nấy đều thích thú. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với tỏi để vị ngon được nhân đôi lên nè.

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu Nem Lái Thiêu có mặt trong cuốn Cẩm nang du lịch của bạn nhỉ? Bạn nhất định phải thưởng thức hương vị độc đáo của món ngon này khi có dịp về Bình Dương nhé. Và đừng quên chia sẻ cùng 3vi.vn hương vị tuyệt vời, đặc sắc đấy nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.