Nhà thờ tộc Trần Hội An – Nhà thờ cổ độc đáo hàng trăm năm kiến trúc

Ông bà ta có câu: Lá rụng về cuội, một chiếc lá khi lìa cành luôn tìm về cuội nguồn của nó. Cũng giống như con người – khi sinh ra phải biết đến nguồn cội tổ tiên. Chính vì quan điểm này, mà các họ tộc lâu đời ở Việt Nam luôn luôn có một nơi thờ tự để con cháu tìm về nguồn cội của dân tộc. Và Nhà Thờ Tộc Trần Hội An là một nhà thờ cổ xưa nhất ở Hội An có tuổi đời vài trăm năm.

Các bạn hãy theo chân 3vi.vn đến với Nhà Thờ Tộc Trần Hội An tìm hiểu về nét văn hóa có từ lâu đời tại Hội An nhé.

Tổng quan về nhà thờ tộc Trần Hội An

Vị trí của nhà thờ tộc Trần Hội An: Nằm tại số 21 Lê Lợi, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam, Việt Nam.

Cội nguồn của các nhà thờ họ tộc dường như đa số đều nằm tại phố cổ Hội An. Và nhà thờ tộc Trần Hội An cũng nằm trong hệ thống di sản kiến trúc này.

Giờ mở cửa: 07g00 – 21g00

Giá vé tham quan: nằm trong cụm di sản văn hóa Hội An

-Khách Việt Nam: 80.000đ/ lượt/ 3 điểm

-Khách quốc tế: 150.000đ/ lượt/ 3 điểm

Mỗi vé có giá trị trong vòng 24 giờ.

Thời gian tham quan: khoảng 20 phút

Hướng dẫn đường đến tham quan nhà thờ tộc Trần Hội An

Đoạn đường từ Đà Nẵng đến Hội An khoảng 35km về phía Nam, thời gian 60 phút. Có rất nhiều cách đến với phố Hội để tham quan Nhà Thờ Tộc Trần:

– Các bạn có thể chạy xe máy từ thành phố Đà Nẵng theo Quốc lộ 1A về phía Nam khoảng 27Km đến đường Vĩnh Điền rồi rẽ trái theo đường Huỳnh Thúc Kháng vào phố cổ Hội An.

-Từ bến xe bus trung tâm Đà Nẵng, với giá vé 30.000đ/ lượt/ người toàn chuyến, rất rẻ. Các bạn sẽ có mặt tại Hội An sau 80 phút xe chạy

-Các bạn có thể đi taxi nếu muốn thời gian nhanh hơn nữa tầm khoảng 450.000 – 500.000đ/ lượt/ xe thì chỉ mất 55-60 phút mà thôi.

Tìm hiểu về nhà thờ tộc Trần Hội An – nhà thờ hàng trăm năm tuổi

3.1 Lịch sử hình thành nhà thờ tộc Trần Hội An

Ngược dòng lịch sử cách đây hơn 200 năm, dưới thời vua Gia Long, ông Tổ của tộc Trần là cụ Trần Tứ Nhạc được vua cử đi sứ sang Trung Hoa năm 1802. Sắp xếp trước khi đi sứ, Cụ Trần Tứ Nhạc đã cho xây dựng nhà thờ tộc Trần để cho con cháu đời sau có nơi hội tụ về mà cúng kiến thờ tự, có nơi để nhớ về nguồn cội tổ tiên.

Với khuôn viên diện tích rộng 1.500m2, Nhà thờ tộc Trần nằm tĩnh lặng trong lòng phố Hội sầm uất, như tách bạch hẳn với thế giới bên ngoài, mang đậm nét hoài cổ. Nhà Thờ Tộc Trần không có gì khác so với các nhà thờ họ tộc khác, cũng mái ngói âm dương và hệ thống kèo cột được điêu khắc tinh xảo mang đậm dấu ấn rêu phong thời gian.

Với bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi này, nhà thờ tộc Trần là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng, thu hút được sự hiếu kỳ tò mò của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Hội An

Nhà thờ tộc Trần Hội An – Nhà thờ cổ độc đáo hàng trăm năm kiến trúc

Mặt trước nhà 3 gian của nhà thờ tộc Trần Hội An

3.2 Kiến trúc độc đáo hàng trăm năm tuổi

Tuy đã trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngôi nhà thờ tộc Trần vẫn y nguyên lối kiến trúc kết hợp giữa 03 nền văn hóa: kiểu nhà Việt truyền thống – kiến trúc đặc sắc Trung Hoa – phong thủy Nhật Bản. Chính sự kết hợp hài hòa này đã làm gia tăng giá trị truyền thống cho ngôi nhà thờ tộc Trần Hội An.

Nhà thờ tộc Trần Hội An được chia làm 02 phần rõ ràng tách biệt như sau:

– Phần chính là gian thờ cúng lớn nhất được đặt ở chính giữa. Gian thờ được bài trí khá trang trọng với tầng mái cao tạo không gian rộng lớn, thoáng đãng. Bàn thờ tổ được dùng để thờ ông Tổ của tộc họ Trần, tưởng nhớ người đã có công khai sinh ra dòng dõi họ Trần.

Kiến trúc của gian thờ chính này có 3 cửa. Cửa chính giữa là cửa lớn nhất dành cho những người lớn tuổi trong tộc. Và 02 cửa phụ còn lại ở hai bên dành cho nam nữ con cháu trong tộc còn lại nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc phong kiến “nam tả, nữ hữu”. Gian thờ chính này chỉ được mở vào dịp Tết, lễ hội, giỗ tộc.

– Phần phụ của ngôi nhà thờ tộc Trần là nơi nghỉ ngơi của trưởng tộc và các thành viên còn lại trong họ.

Phía sau cùng của nhà thờ tộc Trần là khu hậu viên rộng rãi thoáng mát, đặc biệt có cây khế cổ thụ cũng từng ấy năm tuổi như nhà thờ tộc, cây khế cổ thụ to cao mà lại cho trái ngọt quanh năm, khiến cho du khách khi tham quan vô cùng thích thú. Đây nơi chôn nhau cắt rốn của biết bao thế hệ trong họ tộc.

Tất cả kiến trúc xây dựng trên đều phải tuân thủ theo phong thủy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn hài hòa về bố cục đường nét.

Nhà thờ tộc Trần Hội An – Nhà thờ cổ độc đáo hàng trăm năm kiến trúc

Gian thờ cúng chính được bày biện rất trang trọng

3.3 Các giá trị nhân văn của nhà thờ tộc Trần Hội An

Khi du khách bước chân vào khu thờ chính điện, sẽ gặp phải ngạch cửa chắn lối như nhắc nhở mọi người rằng bước vào nhà là phải cuối đầu hành lễ, tỏ rõ sự tôn kính của mình đến gia chủ.

Hằng năm, vào dịp Tết, lễ hội truyền thống, giỗ Tổ, tất cả con cháu trong dòng họ tộc đều tụ tập về đây cùng nhau cúng kiến hương khói tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Đây cũng là dịp củng cố thêm mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong tộc gắn bó đoàn kết bên nhau. Nhắc nhở con cháu thế hệ sau không bao giờ được phép quên cội nguồn của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”.

Nhà thờ tộc Trần Hội An – Nhà thờ cổ độc đáo hàng trăm năm kiến trúc

Phần phụ của ngôi nhà tộc Trần

Nhà thờ tộc Trần Hội An – Nhà thờ cổ độc đáo hàng trăm năm kiến trúc

Kiến trúc căn nhà kết hợp nhiều nền văn hóa khác nhau

Có thể nói kiến trúc đặc sắc của nhà thờ tộc Trần Hội An là đại diện cho tất cả kiến trúc nhà thờ của các dòng họ tộc khác. Tuy đã trải qua nhiều năm, chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà thờ tộc Trần vẫn mãi trường tồn với thời gian, vẫn đứng vững sừng sững đầy uy nghiêm trầm mặc giữa lòng phố Hội sầm uất.

Đây là dấu tích chứng minh cho một thời kỳ vàng son phát triển trong lịch sử phố Hội. Nếu đã đặt chân đến Hội An, du khách thử một lần bước vào tham quan nhà thờ tộc Trần để cảm nhận những cái rất riêng.

Xem thêm: Lễ hội trung thu Hội An – Đêm rằm lung linh sắc màu đèn lồng

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.