Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình là công trình gửi gắm lòng biết ơn của bao người con xứ Quảng dành cho vị cha chung của dân tộc. Nếu muốn bày tỏ lòng cảm mến vô bờ dành cho vị lãnh tụ dành trọn cả đời vì dân vì nước, trong chuyến du lịch Quảng Bình sắp tới, đây là địa danh bạn không nên bỏ qua.

Định vị chính xác vị trí của Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình

Địa chỉ: trong khu vực Thành cổ Đồng Hới, đường Hùng Vương, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình là vùng đất chứng kiến bao dấu tích của chiến tranh. Vùng đất này đã là nơi gắn liền với những mất mát, đau thương trong suốt hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc. Và ngày nay, nơi xứ Quảng ấy vẫn còn đó những công trình có ý nghĩa nhắc nhớ những thế hệ mai sau về một thời nước nhà chìm trong cảnh lửa khói đau thương. Đó là Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình với hình ảnh người mẹ chẳng quản mưa bom bão đạn, ngày đêm cần mẫn chèo thuyền đưa bộ đội sang sông. Và ngày nay, ở xứ Quảng còn đó một Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình để bao thế hệ gửi gắm lòng biết ơn chân thành đến vị cha chung của dân tộc.

Xem thêm: Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nơi an nghỉ của vị tướng tài ba

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình là một trong những công trình được xây dựng để bày tỏ lòng biết ơn đối với vị cha chung của dân tộc

Bạn có thể di chuyển đến Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình bằng những phương tiện nào?

Nằm ngay trong khu vực Thành Đồng Hới Quảng Bình giữa trung tâm thành phố, thế nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến viếng thăm Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình bằng xe máy hoặc taxi. 

Theo cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch của 3vi.vn, nếu là người muốn chủ động hơn về mặt thời gian, vậy thì xe máy chính là phương tiện đồng hành lý tưởng nhất. Hiện nay, các cửa hàng khai thác dịch vụ cho thuê xe chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, thế nên bạn có thể thuê xe ngay từ khi vừa đặt chân đến xứ Quảng để tiện hơn trong việc di chuyển nhé.

Các cửa hàng cho thuê xe máy uy tín được nhiều bạn chia sẻ và đánh giá cao có thể kể đến như cửa hàng Tung Motorbike, cửa hàng Chị Thu hoặc Beach House. Giá cho mỗi ngày thuê xe dao động từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ tùy theo loại xe mà bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Ngoài ra, tại các cửa hàng này còn có cả dịch vụ cho thuê xe côn tay theo ngày dành cho những ai có nhu cầu với mức giá tương đối cao hơn một xíu, dao động từ 250.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Hoặc nếu bạn muốn có được những trải nghiệm thoải mái nhất trong suốt quá trình di chuyển và không phải mò mẫm dò đường cùng Google Maps, vậy thì taxi ắt hẳn là “bạn đồng hành” không thể phù hợp hơn. Những hãng taxi uy tín nhất hiện nay tại địa phương mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn bao gồm taxi Vinasun, taxi Đồng Hới, taxi Quảng Bình, taxi Phong Nha Xanh, v.v. Bạn có thể đặt xe thông qua số điện thoại của hãng hoặc nhờ lễ tân, bảo vệ ở khách sạn gọi xe giùm đều được.

Khám phá Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình với những trải nghiệm thú vị

3.1 Đến Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình và chiêm ngắm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình đặc biệt

Được xây dựng trên một mảnh đất có diện tích ấn tượng lên đến 6,8ha, Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình tập hợp nhiều công trình và hạng mục, bao gồm: khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân tỉnh Quảng Bình, khu quảng trường, sân hành lễ, đường diễu hành, hệ thống cây xanh, thảm cỏ tươi tốt, v.v. 

Hạng mục nổi bật nhất tại đây phải kể đến khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được xây dựng ngay tại khu vực trung tâm và quay về hướng Đông. Từ khu vực tượng đài, bạn sẽ nhìn thấy cả đường diễu hành, sân quảng trường được lát đá xanh và thảm cỏ. Trong khi đó, phía sau bức tượng chính là khu vực đồi cảnh quan được trồng những loại cây cỏ tươi tốt và khu vực đường dạo để mọi người tản bộ.

Là một trong những khu vực trung tâm của quảng trường, thế nên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình là công trình có diện tích lớn nhất. Hạng mục này được xây dựng với hình ảnh mô phỏng 7 nhân vật và đúc hoàn toàn từ hợp kim đồng, dày 2,5cm cùng phần bệ tượng cao 3m. Trong đó, hình ảnh Bác Hồ, vị cha chung của dân tộc chính là trung tâm với chiều cao 5,4m. Xung quanh hai bên là những nhân vật khác cao từ 3,2 đến 5,31m. Các nhân vật này bao gồm: thiếu nhi ngụ ý đại diện cho thế hệ trẻ, nhân vật nữ đại diện cho nông nghiệp, nhân vật nam đại diện cho ngư nghiệp, nhân vật bộ đội đại diện cho các lực lượng vũ trang, nhân vật công nhân đại diện cho tầng lớp lao động chân tay lẫn trí óc và một nhân vật nữ người dân tộc Bru Vân Kiều đại diện cho các tầng lớp dân tộc thiểu số hiện sinh sống tại tỉnh Quảng Bình ngày nay.

Hệ thống tượng này được đặt trên một bệ bằng đá có chiều cao 3m, mô phỏng thần thái và trang phục của Bác vào khoảng thời điểm Bác về thăm xứ Quảng năm 1957. Trong khi đó, các nhóm nhân vật khác đại diện cho nhiều tầng lớp nhân dân tỉnh được thiết kế theo hướng tập trung nhìn về vị cha chung với tấm lòng biết ơn chân thành và sâu sắc.

3.2 Những công trình khác tại Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình cũng rất đặc sắc

Bên cạnh khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình, tại quảng trường vẫn còn nhiều bức tượng khác cũng nổi bật và đặc sắc không kém. Tiêu biểu nhất có thể kể đến biểu tượng cánh buồm phía sau được đúc bằng đá xanh với chiều cao 20m cùng lõi kết cấu bê tông cốt thép. Bức tượng ngụ ý hình ảnh Quảng Bình căng buồm ra khơi, kiêu hãnh đương đầu với những thử thách để gặt hái những thành công theo lời Bác dạy năm nào.

Ngoài ra, ở khu vực hai bên tượng đài là một khuôn viên khán đài. Đây là nơi được trưng dụng trong những dịp lễ lớn của tỉnh. Ở phía trước của tượng đài là nơi để đặt những vòng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị cha chung của dân tộc. 

Không chỉ vậy, ở khu vực phía sau cụm tượng đài còn có một đồi trồng cây xanh được đắp nổi. Khu vực này có độ dốc thoai thoải với phần đỉnh cao tầm 7m so với nền sân, ngụ ý tạo phông nền sống động ở khu vực đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Khu vực trung tâm của Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình ngày nay là nơi thường xuyên được lựa chọn để tổ chức những sự kiện liên quan đến văn hóa, chính trị của tỉnh. Vì thế nên khu vực này cũng rất được chú tâm với phần nền được lát đá xanh và trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát, mang lại sự thoáng đãng cho mọi người nếu có dịp ghé đến đây thăm viếng.

Không chỉ là nơi bày tỏ lòng biết ơn với Bác Hồ, Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình còn dành riêng một khu vực đền thờ để thờ phượng anh linh những vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đền thờ có diện tích tầm 3000m2, được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ. Ngoài ra, ở đây còn có một tháp chuông, tháp bia khắc lời dặn dò của Bác năm xưa khi có dịp về thăm Quảng Bình vào ngày 16/06/1957. Điểm nổi bật nhất của khu vực đền thờ là 8 gian biểu tượng cho 8 huyện của tỉnh. Trong đó, gian thứ 9 ở ngay khu vực trung tâm là nơi đặt bài vị Bác Hồ. Ngoài ra, ở hai bên của 8 gian kia được đặt 8 tấm bia lớn có khắc tên chi tiết những liệt sĩ của 8 huyện đã anh dũng hy sinh.

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được tạc theo mô phỏng hình ảnh Bác trong chuyến thăm xứ Quảng vào năm 1957

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Tượng đài mô phỏng hình ảnh những thế hệ, tầng lớp nhân dân Quảng Bình đứng xoay quanh vị cha chung của dân tộc

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Khu vực đền tưởng niệm được xây dựng theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Bài vị Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng ở vị trí chính giữa đền

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Hai bên là 8 gian đặt lư hương và bia tưởng nhớ những vị anh hùng liệt sỹ của 8 huyện tỉnh Quảng Bình đã anh dũng hy sinh trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ

Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình, nơi gửi gắm lòng biết ơn của xứ Quảng

Tấm bia đá tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Quảng Bình là vùng đất đã chứng kiến bao dấu tích khắc nghiệt của khói lửa, chiến tranh. Ngày nay, Quảng trường Hồ Chí Minh Quảng Bình là nơi để bao thế hệ người con xứ Quảng gửi đến vị cha chung của dân tộc tấm lòng biết ơn chân thành nhất. Nếu có dịp đến xứ Quảng, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá Lũy Thầy Quảng Bình, một trong những công trình thể hiện tài thao lược lỗi lạc của vị quân sư Đào Duy Từ trong những năm tháng diễn ra cuộc phân tranh Trịnh – Nguyễn nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.