Bánh đúc mặn Cần Thơ, món ăn dân dã miền Châu Thổ, được biến thể từ hương vị chính tông miền Bắc để thích ứng với khẩu vị người dân vùng Tây Nam Bộ. Từ đó, trở thành món đặc sản đặc sắc đậm chất thôn quê được nhiều người yêu thích. Cùng 3vi.vn khám phá đặc sản thân thuộc này khi du lịch Cần Thơ nhé!
Đôi nét về bánh đúc mặn Cần Thơ
Ngược về những ngày xưa cũ, dọc theo con đường lành um tùm lũy tre cặp cạnh bờ sông xanh ngát, âm thanh trong trẻo phát ra từ đôi quai gánh bé nhỏ văng vẳng: “Ai… bánh đúc mặn… đi… Dường như tiếng rao đã đi sâu vào tiềm thức mỗi người dân nông thôn vùng miền Tây sông nước. Hàng thập kỉ trôi quá, dư vị của bánh đúc vẫn hệt như ngày xưa, vẫn đậm chất đồng quê và kí ức nghèo khó.
Bí quyết làm nên những mẻ bánh đúc thơm ngon, không thể không kể đến phần bột gạo được tuyển chọn từ những hạt gạo trắng tinh có độ dẻo, hạt nảy và kỹ thuật khuấy bột điêu luyện của những người có thâm niên trong nghề, để tạo nên độ mịn màng đẹp mắt khi hấp bánh không bị rỗ, bánh mềm nhưng vẫn giữ được độ dai giòn vừa đủ. Khi ăn bánh đúc, ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy dịu nhẹ hòa quyện cùng cái đậm đà đến từ nhân bánh gồm củ sắn (củ đậu), cà rốt thái hạt lựu nhỏ, tôm khô giã nhuyễn được xào kĩ trên lửa vừa để các gia vị như đường, bột ngọt, hạt nêm,… thấm đẫm vào từng nguyên liệu, dặm một chút hành tím và tỏi phi cho dậy mùi thơm. Linh hồn của món ăn – nước mắm dấm tỏi ớt pha loãng, xịt chút nước tương đen cho vừa miệng, chút ít vị cay nhẹ của tương ớt thật đúng bài.
Không phô trương như cá lóc nướng trui Cần Thơ hay quá kỳ công như bánh hỏi heo quay Long Điền, cũng chẳng có rau giá ăn kèm, nhưng bánh đúc mặn Cần Thơ lại mang đến một sức hút lạ thường với người dân địa phương và thực khách khi ghé thăm. Đặc sản đơn giản, dân dã như khắc họa bức chân dung của những con người chân phát, thật thà, mộc mạc và hào sảng miền Châu Thổ.
Khi nhắc đến bánh đúc mặn Cần Thơ, người ta thường cho đây là món ăn nhà nghèo, dân dã và mộc mạc của miền quê Việt Nam. Với các nguồn nguyên liệu chế biến (thịt băm, tôm khô, cà rốt, củ đậu,…) có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, món ăn dần trở nên phổ biến toàn khắp mọi miền tổ quốc.
Xem thêm: Thổn thức hoài hương vị Bún tôm khô Cái Răng
Những quán bánh đúc mặn Cần Thơ khiến người ăn nhớ mãi không quên
Mấy ngày nay, thành phố tấp nập chợt xuất hiện những đợt mưa đầu mùa tự dưng thấy trong lòng mình lại thèm món bánh đúc mặn, hương vị bánh đúc dai giòn nhè nhẹ bên cạnh vị béo hơi ngậy của nước cốt dừa cứ day dứt mãi. Bạn ơi, cùng 3vi.vn khám phá những hàng bánh đúc mặn Cần Thơ ngon say đắm được người dân bản xứ yêu thích.
2.1 Bánh Dân Gian Cô 9
Địa chỉ: 133 Cách Mạng Tháng 8, P. An Thới, Quận Bình Thủy, Cần Thơ
Thời gian mở cửa: 6:00 đến 20:00
Mức giá tham khảo: 10.000đ đến 20.000đ
Những khay bánh đúc trắng mơn mởn, đầy ụ nhân tôm thịt, củ sắn (củ đậu) và cà rốt được dàn trải trên bề mặt bánh vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Bột bánh thơm ngon hòa quyện vào hương vị béo ngậy của nước dừa khiến người ăn nhớ mãi không quên.
Bánh Dân Gian Cô 9, hàng bánh đặc sản miền Tây tả bí lù từ bánh ngọt đến bánh mặn như bánh chuối, bánh con sùng màu sắc, bánh ít trần bột báng, bánh đúc mặn Cần Thơ,… đa dạng cho bạn tha hồ lựa chọn và thưởng thức gần như trọn vẹn hương vị các loại bánh dân gian chuẩn miền Tây.
Bánh đúc mặn đón nhận nhiều sự hưởng ứng từ các vùng miền. Món ăn được chế biến và điều chỉnh để thích ứng với khẩu vị từng nơi nhưng điểm chung của đặc sản là đều phụ thuộc vào nước mắm dấm tỏi ớt chua ngọt pha loãng.
2.2 Bánh đúc mặn Cần Thơ, chợ Cái Răng
Địa chỉ: chợ Cái Răng, đường Lý Thường Kiệt, Thành phố du lịch Cần Thơ
Giá tham khảo: khoảng 25.000đ/ suất
Bánh đúc mặn Cần Thơ nép mình trong khu chợ nổi Cái Răng sầm uất được dân địa phương và thực khách yêu thích. Với hương vị mộc mạc và dễ ăn, đặc sản được vùng sông nước hữu tình được nhiều người ưu tiên lựa chọn cho ngày mới năng lượng. Không còn là dĩa bánh đúc mặn đơn sơ, giờ đây bánh đục mặc Cần Thơ được ăn kèm cùng dưa chuột (dưa leo) bào sợi, giá trụng, rau thơm cho đỡ ngấy và chan thêm chút nước mắm dấm tỏi ớt pha loãng là vừa miệng. Nếu bạn muốn đậm đà hơn đừng quên dặm thêm chút xì dầu nhé!
Để giảm độ ngấy khi ăn, người dân nơi đây đã biến tấu thêm các loại rau giá ăn kèm như dưa leo bào sợi, giá trụng, rau thơm,… góp phần tăng nên hương vị mà không làm mất đi sự đơn thuần của đặc sản Bánh đúc mặn Cần Thơ.
2.3 Quán Hồi Đó
Địa chỉ: 54 Trần Bình Trọng, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ 40.000 VNĐ/ phần
Hệt như tên gọi, quán Hồi Đó sở hữu một không gian pha chút hoài niệm, chén bát được làm từ chất liệu sành sứ, nội thất tre nứa vô cùng gần gũi và thân thuộc. Quán ăn chuyên phục vụ các món đặc sản dân dã miền Châu Thổ như lẩu mắm, bánh đúc mặn,…, các bữa cơm gia đình đậm chất quê nhà như cá kho tộ, canh chua, kho quẹt,…, các món bánh dân gian như bánh chuối, bánh tằm bì,… Cả một bầu trời tinh hoa ẩm thực miền Tây sông nước gói gọn trong quán Hồi Đó.
Buổi sáng tinh mơ hay buổi chiều tan ca, thưởng thức một dĩa bánh đúc mặn Cần Thơ thì tuyệt vời làm sao, dư vị khởi đầu một ngày mới và cũng đồng thời xua tan sự mệt mỏi sau một ngày bận rộn của bạn. Ảnh: @thien.jaidee
Nhập gia tùy tục với Bánh đúc mặn Cần Thơ, sự biến thể tinh tế để phù hợp với khẩu vị con người nơi đây. Món đặc sản bình dị, dân dã khắc họa nên bức tranh của cuộc sống cũng như tính cách của người dân xứ gạo trắng, nước trong mộc mạc, giản đơn và chân chất. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn nhất định không bỏ lỡ món đặc sản Cần Thơ này nhé. Lưu ngay vào cẩm nang du lịch trên hành trình khám phá đó đây của bạn nhé!