Thất Sơn – Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Thất Sơn – Bảy Núi được xem là nơi quy tụ tinh hoa của đất trời nên từ ngàn đời xưa đã có nhiều đạo sĩ đến để tu tập. Là một trong những biểu tượng của vùng đất tâm linh, nếu bạn du lịch An Giang mà không đi qua nơi này thì thật đáng tiếc!

Vùng Thất Sơn – Bảy Núi được thiên nhiên ưu ái với thảm thực vật đa dạng cùng nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ. Phía đông có ruộng đồng cò bay thẳng cánh, hướng tây là hồ nước trong veo,… Ngoài ra, khi màn đêm buông xuống, bạn có thể ngắm trăng, nghe tiếng chó sủa vang vọng từ trong hang động. Có thể nói, cảnh vật nơi đây bình yên đến nổi như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Đôi nét về Thất Sơn – Bảy Núi

1.1 Thất Sơn – Bảy Núi ở đâu?

Địa chỉ: Huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Như tên gọi của nó, nơi đây gồm 7 ngọn núi không liền kề nhau. Thất Sơn – Bảy Núi là vùng bán sơn địa nằm giữa vùng đồng bằng của phía Tây sông Cửu Long và giáp với Campuchia. Thất Sơn – Bảy Núi sở hữu trên dưới 40 núi lớn nhỏ khác nhau (riêng hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên đã có đến 37 núi). Tuy nhiên, tại đây có 7 ngọn núi chính nên dân gian mới đặt cho nơi này cái tên thân thương như vậy.

1.2 Thất Sơn An Giang – Vùng đất trấn giữ linh hồn

Trên Thất Sơn – Bảy Núi có Chùa Bồng Lai (chùa Bà Bài) nằm sát bên kênh Vĩnh Tế. Phía hậu liêu của chùa có một ngôi miếu nhỏ, bên trong là một tấm bia đá cổ được tương truyền rằng nó được dùng để trấn yểm ở vùng Thất Sơn huyền bí. Nhờ vào những nét chữ trên bia, Phật Thầy Tây An đã kết luận rằng đây là loại “Cao Biền trấn phù bia” dùng để trấn yểm linh khí không cho người tài xuất hiện trên vùng đất này. Được biết thêm, đây là một loại thuộc đạo “bùa Cao Biền” trấn yểm long mạch của người Tàu khi xưa.

1.3 Truyền thuyết huyền bí về Thất Sơn – Bảy Núi

Cho đến nay, vẫn còn nhiều người tin vào sức mạnh của bùa tại Thất Sơn – Bảy Núi có thể xoay chuyển càn khôn, giúp đỡ hoặc phá hủy số phận. Ngoài ra, Thất Sơn – Bảy Núi còn được nhiều người truyền tai nhau về những câu chuyện tâm linh ly kỳ như việc mãng xà, trăn gió, hổ dữ đi lên núi, cây cổ thụ thoắt ẩn thoắt hiện linh hồn lang thang, hổ, voi, bùa, ma dẫn đường, nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy điều đấy. Thất Sơn – Bảy Núi ẩn chứa nhiều câu chuyện kỳ ​​lạ khiến cho vùng đất này thu hút rất nhiều người đến để khám phá, tìm hiểu, đặc biệt là các tín đồ tôn giáo.

Người xưa có câu “Tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi”, ý nói Thất Sơn là nơi thích hợp cho việc tu hành nên nhiều đạo sĩ đến đây tập luyện. Họ trú ẩn tại cánh đồng, ngọn núi hiểm trở và dùng nguồn thức ăn phong phú của nơi đây. Họ còn tự tạo ra tin đồn về những câu chuyện tâm linh, bí ẩn tại Thất Sơn – Bảy Núi này để mọi người không thường xuyên lui đến. Truyền thuyết về Thất Sơn – Bảy Núi cũng do các đạo sĩ tạo ra, họ dùng thuyết phong thủy chọn ra 7 ngọn núi linh thiêng nhất và đặt cho nơi đây cái tên này. Trên thực tế, địa điểm này có đến 37 đỉnh núi, chúng được hình thành do quá trình thay đổi của địa chất và đại dương. Ngoài ra, khu vực này lại giáp với biên giới Campuchia, nếu có loạn lạc hay nguy cấp thì họ cũng dễ dàng ứng biến.

Sau này, Thất Sơn – Bảy Núi còn được vang danh bởi là một tên gọi liên quan đến phong trào Cần Vương. Ngoài ra, Thủ Khoa Huân, Phan Xích Long và chiến sĩ khác đều dựa vào nơi đây làm để làm căn cứ dựng phong trào. Cụ thể, núi Ngọa Long Sơn hiện còn lại bằng chứng lịch sử về Căn cứ Ô Tà Sóc, đây là nơi có địa hình hiểm trở nên thích hợp để cho việc ẩn náu, phòng thủ trong thời chiến tranh.

Xem thêm: Khám phá Nhà thờ Mỹ Thạnh màu hồng đốn tim giới trẻ ở Long Xuyên

Giới thiệu 7 ngọn núi lừng danh tại Thất Sơn – Bảy Núi

2.1 Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn)

Địa chỉ: Xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Thiên Cấm Sơn với Điện Bồ Hong là đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn và của Đồng bằng Sông Cửu Long. Để đến đỉnh núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), bạn có thể di chuyển bằng cáp treo, đi bộ hoặc thuê xe lữ hành. Bạn nào đam mê chinh phục thì nên cuốc bộ trên những bậc thang xuyên rừng để ngắm nhìn được cảnh sắc nơi đây một cách chậm rãi nhất. Ngoài ra thì nơi đây còn nổi bật bởi những công trình nổi tiếng như Chùa Vạn Linh 9 tầng, tượng Phật Di Lặc khổng lồ,… Nếu đã đặt chân đến đây thì bạn đừng bỏ lỡ các món trái cây rừng tươi mát và thưởng thức ẩm thực đậm đà hương vị miền Tây sông nước nhé!

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) có tượng Phật Di Lặc nổi tiếng. Ảnh: @bui.lananh

2.2 Anh Vũ Sơn (Núi Ông Két)

Địa chỉ: Thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Với hình dáng đặc trưng là một tảng đá nằm nhô ra ngoài vách núi gợi cho bạn liên tưởng về con két đã tạo nên cái tên thú vị này. Đường lên núi tương đối dễ di chuyển do có bậc thang. Núi Ông Két có nhiều ngôi chùa và thường được truyền miệng về những câu chuyện kì bí. Ngoài ra, nơi đây còn có những quán ăn địa phương phục vụ đầy đủ các món như nước thốt nốt, bánh xèo,… thơm ngon chuẩn vị.

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Anh Vũ Sơn gây ấn tượng bởi ngọn núi có hình thù giống có két. Ảnh: @ntcmvlog

2.3 Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)

Địa chỉ: xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, An Giang

Phnom-Ktô chính là tên gọi theo cách kêu của người dân tộc Khmer. Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) được truyền tai nhau về truyền thuyết dấu chân phượng hoàng từ thuở khai thiên lập địa. Điểm nổi bật dành mà bạn không thể bỏ qua tại núi Cô Tô chính là hồ nước xanh biếc với từng gợn sóng nhỏ theo chiều gió. Nơi đây thích hợp để cho bạn chụp ảnh check-in và ngắm cảnh.

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Khung cảnh tuyệt mỹ khi đứng trên núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn). Ảnh: @hoanglinhha

2.4 Liên Hoa Sơn (Núi Tượng)

Địa chỉ: Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Đây là địa điểm thu hút nhiều bạn ghé thăm bởi nơi đây gắn liền với những chứng tích đau thương của cuộc thảm sát thời Pôn Pốt xâm lược. Ngoài ra, vùng bán sơn địa còn này sở hữu cấu tạo địa chất đặc biệt nên bên trong có hệ thống hang động ngầm vững chắc.

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Liên Hoa Sơn (Núi Tượng) gắn liền với chứng tích chiến tranh nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp thiên nhiên. Ảnh: @Rika94

2.5 Ngọa Long Sơn (Núi Dài)

Địa chỉ: Xã Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần của thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Đây là ngọn núi khó chinh phục nhất vì có độ dốc lớn, thách thức tinh thần khám phá của bạn. Bù lại, bạn sẽ được mãn nhãn với mỹ cảnh tuyệt sắc khi đứng trên đỉnh núi. Nơi đây còn sở hữu nhiều loại cây rừng quý hiếm nữa đấy! Nhưng đặc biệt hơn chính là Ô Tà Sóc, căn cứ được xây dựng để phục vụ cho cách mạng trước năm 1975 và tới hiện nay địa điểm này đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

2.6 Núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn)

Địa chỉ: Xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Sở dĩ có tên thú vị như thế này là vì trên núi có năm vị trí mà mặt đất bị trũng sâu như giếng trời. Ngũ Hồ Sơn có cây cối xum xuê, trĩu quả quanh năm phải kể đến như: Bưởi, mận, sầu riêng, ổi, xoài, thanh long… Dãy Ngũ Hồ Sơn như một hòn non bộ khổng lồ cùng cảnh quan thơ mộng. Những câu chuyện tâm linh huyền bí lại càng giúp Núi Dài 5 Giếng thu hút nhiều sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp cả nước.

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Đứng trên núi Dài 5 Giếng (Ngũ Hồ Sơn), bạn sẽ tận hưởng được từng luồng gió mát lạnh

2.7 Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước)

Địa chỉ: Thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, An Giang.

Đây là nơi có chiều cao khiêm tốn nhất trong 37 ngọn núi ở Thất Sơn. Chỉ với 54m nhưng Thuỷ Đài Sơn vẫn được xếp vào Bảy Núi. Vì ngay từ đời xưa, địa điểm này đã được ca tụng là nơi tinh hoa hội tụ, trời đất dung hòa giúp quá trình khai thiên lập địa cho vùng đất An Giang này được thuận lợi hơn.

Thất Sơn - Bảy Núi, vùng đất trấn giữ linh hồn

Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước) tuy sở hữu chiều cao khiêm tốn nhưng cảnh sắc lại vô cùng thơ mộng

Khám phá vùng đất Thất Sơn – Bảy Núi linh thiêng. Video: Virtual World Vietnam

Thất Sơn – Bảy Núi thường được người ta nhắc đến về những mẩu chuyện bí ẩn, khơi gợi sự tò mò của nhiều bạn. Nhưng nơi đây còn sở hữu những khung cảnh đẹp chao đảo đang chờ bạn khám phá đấy! Bạn có muốn thử sức chinh phục cả 7 ngọn núi vang danh tại nơi đây không nào? Nếu câu trả lời là có thì bạn nhớ lưu lại địa chỉ của 7 nơi này vào cẩm nang du lịch của mình ngay đi nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.