Thưởng thức Khô cá sặc bổi U Minh đậm đà hương vị miền quê sông nước

Khô cá sặc bổi U Minh là một trong những món ngon địa phương chiếm trọn trái tim tín đồ ăn uống bởi hương vị đậm chất miền Tây sông nước. Được chế biến từ loài có vị ngon bậc nhất, món khô nhất định sẽ mang đến bạn những phút giây khám phá ẩm thực đặc sắc, khó quên trong chuyến du lịch Cà Mau.

Giới thiệu đôi nét về món Khô cá sặc bổi U Minh

Nhắc đến ẩm thực vùng đất cực Nam Tổ quốc, người ta thường nghĩ ngay đến đặc sản khô Cà Mau được chế biến từ đa dạng các loại sản vật thiên nhiên dân dã. Có thể nói, tạo hóa đã cực kỳ ưu ái khi ban tặng cho xứ này nguồn cá tôm dồi dào mang đến những món khô thơm ngon, khó cưỡng, trong đó có Khô cá sặc bổi U Minh.

Được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ và cấp giấy chứng nhận thương hiệu “Cá khô bổi U Minh”, đây là món ngon có mặt trong danh sách đặc sản hàng đầu tại vùng quê sông nước Cà Mau nói chung và khu đất rừng U Minh nói riêng. Có dịp du ngoạn tỉnh thành miền Nam, hội sành ăn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm món khô cá này nhé.

Xem thêm: Thưởng thức đặc sản Khô mực Sông Đốc hấp dẫn không thể chối từ

Thưởng thức Khô cá sặc bổi U Minh đậm đà hương vị miền quê sông nước

Khô cá sặc bổi U Minh là món ngon đặc sản vùng đất cuối trời cực Nam Cà Mau đốn tim tín đồ ẩm thực gần xa ngay từ lần thưởng thức đầu tiên bởi hương vị thơm ngon, độc đáo

Khô cá sặc bổi U Minh có gì đặc sắc?

2.1 Nguyên liệu làm nên món ngon dân dã

Khô cá sặc bổi U Minh giống nhiều món ăn địa phương như Bánh phồng tôm Năm Căn, tôm lụi Cà Mau… được chế biến từ sản vật thiên nhiên là một loại cá nước ngọt có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều vùng sông nước Nam Bộ đó là cá bổi. Nói sơ qua một chút, đây là loài thủy sản cùng họ với cá sặc sở hữu phần thân màu rằn ri, nâu xám nên còn được người dân bản địa gọi là cá sặc rằn.

Tuy chúng sinh sống ở hầu hết các dòng sông Cà Mau nhưng loại cá tập trung tại miệt U Minh được đánh giá là ngon nhất xứ với thớ thịt trắng tự nhiên, thơm béo, ăn vào dai dai. Có lẽ do U Minh phần lớn là vùng đất chìm ngập dưới mặt nước và được che phủ bởi cánh rừng tràm rậm rạp, xanh tốt nên tạo điều kiện vô cùng lý tưởng cho thức ăn chính của cá bổi là phù du và rong tảo sinh sôi, phát triển. Từ đó nơi đây cũng mang đến loài cá chất lượng nhất miền quê sông nước Cà Mau.

Thưởng thức Khô cá sặc bổi U Minh đậm đà hương vị miền quê sông nước

Cá bổi có thân màu rằn ri, màu nâu xám hơi giống với cá sặc là một loài thủy sản nước ngọt thường sinh sống ở vùng sông nước miền quê Nam Bộ

2.2 Cách khai thác và chế biến cá sặc

Cá bổi U Minh thường được ngư dân địa phương khai thác vào mùa khô. Lúc này cá bơi vào đìa rất nhiều, cư dân chụp hoặc tát nước có thể thu hoạch số cá bổi đủ ăn trong 2 mùa tiếp theo. Bởi vì nguồn sản vật thiên nhiên này trù phú như vậy nên nghề làm khô bổi và sản phẩm cá bổi khô rất phổ biến tại địa bàn tỉnh thành Cà Mau.

Quy trình để làm món ngon này không quá cầu kỳ nhưng nhiều bước yêu cầu sự khéo léo, kiên nhẫn của người chế biến. Để làm ra Khô cá sặc bổi U Minh hấp dẫn, đầu tiên người địa phương cần phải chọn những con cá bổi lớn, còn tươi sống rồi làm sạch vảy và ruột, ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ. Xong xuôi, cá bổi được đem ra phơi chừng 3 nắng tốt, tức nắng ấm vừa phải để mang đến hương vị đúng chuẩn, thịt cá không bị bủn bã. Nếu phơi quá lâu hoặc dưới nắng gắt kéo dài, cá sẽ bị xém và mất đi mùi thơm đặc trưng vốn có.

Bởi vì món ngon này có thể bảo quản lâu nên ngày xưa, người dân sinh sống gần khu vực rừng hoặc Vườn quốc gia U Minh Hạ thường trữ khô cá bổi để dành ăn quanh năm. Cách để giữ cho cá không những không bị hư, trái lại còn vẹn nguyên hương vị đó là sau khi phơi khô thì đem vùi vào trong bồ lúa, khi này lúa sẽ hút ẩm và chống lên men cho khô. Thịt cá cần ăn moi ra nướng vẫn đỏ au và không hề giảm đi chất lượng.

Thưởng thức Khô cá sặc bổi U Minh đậm đà hương vị miền quê sông nước

Ngư dân địa phương thường chụp, giăng lưới hoặc tạt nước bắt cá vào mùa đông, khi này chúng bơi vào các đìa rất nhiều ăn trong 2 mùa tiếp cũng không hết

2.3 Hương vị món Khô cá sặc bổi U Minh

Cá sặc bổi dưới nhiều hình thức chế biến như kho tộ, chiên sả… có thể mang đến đa dạng món ngon dân dã nhưng sở hữu hương vị khó cưỡng. Thế nhưng Khô cá sặc bổi U Minh vẫn luôn chiếm vị trí hàng đầu trong lòng tín đồ ẩm thực, không những thế còn tạo nên danh tiếng cho loài cá nước ngọt này.

Cá bổi nhìn chung sở hữu sớ thịt trắng nõn, ít xương, ăn vào liền cảm nhận rõ nét mùi thơm cũng như độ dai ngon nên sau khi làm thành vô số món ăn khác nhau tạo nên bữa tiệc vị giác đầy cuốn hút. Gỏi khô bổi với xoài, dưa leo, lá sầu đâu, bông so đũa hoặc khô cá sặc rằn nướng chấm với mắm me là một số món ngon làm từ loài cá này cực kỳ phổ biến nơi đây.

Còn gì bằng vi vu miền quê sông nước, vừa tận hưởng khí trời mát mẻ vừa cuốn rau sống bánh tráng cùng Khô cá sặc bổi U Minh nhâm nhi hương vị đặc sản Cà Mau khó cưỡng bạn nhỉ? Chưa dừng lại ở đây, bởi vì có thể bảo quản được lâu nên món khô hứa hẹn còn là món ngon mua về biếu gia đình hoặc làm quà du lịch cho bạn bè đặc biệt lý tưởng nữa đó.

Thưởng thức Khô cá sặc bổi U Minh đậm đà hương vị miền quê sông nước

Khô cá sặc bổi U Minh có thể mang đi nước hoặc bóp gỏi với nhiều loại rau củ quả phục vụ đến thực khách bữa tiệc vị giác đầy cuốn hút và độc đáo

Khô cá sặc bổi U Minh chắc chắn sẽ là món ngon đặc sản mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Nam Bộ và thưởng thức ẩm thực Cà Mau của mình. Nhanh tay ghi chú món ăn vào Cẩm nang du lịch cá nhân để có dịp trải nghiệm ngay mọi người nha.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.