Tôm khô Nam Du là thức quà mà rất nhiều người lựa chọn mang về cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Kiên Giang. Những con tôm tươi ngon, sau quá trình phơi phóng vẫn giữ nguyên được hương vị mặn mòi, hấp dẫn chắc chắn là điều mà bạn không thể nào bỏ lỡ.
Giới thiệu Tôm khô Nam Du
1.1 Cách chế biến món Tôm khô Nam Du
Tôm khô Nam Du được chế biến từ loại tôm đất biển. Tôm phải tươi, vừa được ngư dân đánh bắt về trong ngày là mang đi chế biến ngay. Đặc biệt là không dùng tôm nuôi nước lợ nên loại tôm khô tại đây cực kỳ đặc trưng, thịt tôm chắc, có vị ngọt và nồng đượm hương vị mặn mòi của biển.
Tôm đất sau khi vào bờ sẽ được các cơ sở thu mua. Một số hộ gia đình ngư dân thì giữ lại, tự chế biến rồi bán cho khách đến du lịch để kiếm thêm nguồn thu nhập. Tôm mang về sẽ được rửa sạch rồi chần với nước sôi, thân tôm chuyển qua màu đỏ, vỏ bong ra. Sau đó, người ta sẽ ngồi tỉ mỉ lột từng con tôm, bỏ hết đi phần đầu, chỉ giữ lại thân. Những con tôm đất được mang đi phơi khoảng 5, 6 cái nắng to là sẽ khô vừa tới, đảm bảo loại Đặc sản Nam Du này giữ được vị ngọt tự nhiên.
Những con tôm đất sau khi được đánh bắt vào bờ sẽ mang đi chế biến ngay
1.2 Nấu món gì với Tôm khô Nam Du
Tôm khô Nam Du có rất nhiều cách chế biến. Vì tôm đã chần qua nước sôi và phơi nắng rồi nên bạn có thể ăn ngay cũng được. Tôm khô mà nhâm nhi với lon bia, chén rượu thì ngon không gì bằng. Mới ăn thì bạn sẽ thấy hơi cứng nhưng càng nhai càng cảm nhận rõ vị ngọt thanh rất hấp dẫn.
Tiếp theo, Tôm khô Nam Du còn được dùng để nấu canh, làm gỏi. Mang tôm giã ra rồi nấu với bầu, bí, không cần thêm bột ngọt hay hạt nêm là bạn cũng đã có một chén canh ngon ngọt tự nhiên rồi. Còn muốn làm gỏi thì bạn cần ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 30 phút để thịt mềm ra. So với tôm tươi thì tôm khô ngọt hơn rất nhiều, bóp gỏi với xoài, dưa leo, củ hủ dừa là đúng bài.
Tôm khô Nam Du có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon
Mua Tôm khô Nam Du về làm quà
2.1 Nên mua Tôm khô Nam Du ở đâu?
Ở Nam Du có rất nhiều nơi bán tôm khô. Trong chợ, những sạp bán đồ khô thì gần như đều có món này. Còn nếu muốn tươi ngon hơn thì theo Kinh nghiệm đi Nam Du tự túc, bạn chỉ cần đi dọc bãi biển là sẽ thấy các sạp hàng của ngư dân.
Ở đây không chỉ có tôm khô mà còn các loại khô cá, khô mực khác. Thường thì đồ khô của ngư dân sẽ đảm bảo chất lượng và giá cũng mềm hơn so với thương lái trong chợ. Đặc biệt là ngư dân phơi nắng tự nhiên, tôm khô từ từ nên rất ngọt thịt. Còn một số cửa hàng thường nhập tôm từ cơ sở sản xuất tập trung, sử dụng máy sấy nên tôm không được dai và ngon như khi phơi.
Những con tôm khô vừa tới, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên
2.2 Giá bán Tôm khô Nam Du
Tôm khô Nam Du có giá bán phụ thuộc vào kích thước, thường phân thành tôm loại 1, loại 2, loại 3, loại 4. Ngoài ra còn có loại tôm tạp, thường là những phần tôm bị nát khi phơi, không còn nguyên hình dạng nên được lọc ra để bán rẻ. Theo kinh nghiệm Đi Nam Du ăn gì ở đâu, bán cho khách du lịch chủ yếu là tôm loại ngon, có giá khoảng từ 1.000.000 đến 1.300.000 VND/kg. Những con tôm đất rất to, chắc thịt, màu sắc đẹp mắt. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua tôm rẻ hơn thì có thể nói với người bán, lấy loại tôm nhỏ thì giá khoảng 500.000 – 600.000 VND/kg.
Tôm khô Nam Du được đóng gói, hút chân không rất sạch sẽ
Kết luận
Tôm khô Nam Du là một trong những loại đặc sản nổi tiếng bậc nhất của hòn đảo xinh đẹp này. Nếu có dịp đến đây, ngoài thưởng thức hải sản tươi ngon, bạn đừng quên chọn mua các loại khô cá, khô tôm về làm quà nhé. Cẩm nang du lịch 3vi.vn chúc bạn có chuyến hành trình đáng nhớ với thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời với mảnh đất Kiên Giang.
Xem thêm: Nấm tràm Kiên Giang và những món ăn thơm ngon khó cưỡng