Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Bên cạnh những đặc sản Phú Yên như bò 1 nắng, muối kiến vàng, khô mực thì với các tín đồ đam mê cồn thì rượu Quán Đế chính là một “thiên đường” bởi hương vị thơm ngon, cay nóng cổ họng. Ngoài ra, nó còn có nhiều tác dụng thần kỳ khác mà 3vi.vn sẽ giới thiệu với bạn ngay dưới đây.

Giới thiệu rượu Quán Đế Phú Yên

1.1 Rượu Quán Đế có gì đặc biệt đến thế? 

Bạn có biết không? Rượu Quán Đế của thị xã Sông Cầu đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên chọn là một trong những sản phẩm phục vụ lễ kỷ niệm Phú Yên 400 năm, gắn với Năm du lịch Quốc gia khu vực duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên vào năm 2011 đấy! Dù đã là một sự kiện khá lâu về trước nhưng hẳn là điều này cũng nhấn mạnh được chất lượng cũng như độ nổi tiếng của thương hiệu rượu này phải không nào? 

Rượu sẽ được người dân nấu theo công thức gia truyền hoàn toàn thủ công. Nhờ vào đó nên rượu Quán Đế có hương vị thơm ngon, được người dân cả nước yêu quý, có độ tiêu thụ mạnh từ Nam ra Bắc. Ngày xưa, loại rượu này bán lẻ trên con đường thiên lý Bắc – Nam để phục vụ khách đường xa và quan lại đi công cán. Cũng nhờ thế mà, rượu Quán Đế mới nổi tiếng được như ngày hôm nay. 

Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Rượu Quán Đế là một trong những đặc sản Phú Yên vô cùng nổi tiếng mà bất kỳ ai đến với Xứ Nẫu cũng đều mua về để làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè

Rượu Quán Đế được chọn để làm sản phẩm thực hiện đại lễ cũng là vì tỉnh muốn khôi phục và quảng bá sản phẩm địa phương, đưa rượu Quán Đế trở thành một sản phẩm du lịch nổi tiếng trong nước, sánh vai với các đặc sản khác như sản phẩm Gò Đen, Bầu Đá, Làng Vân, Kim Sơn, Mẫu Sơn… Ngoài ra, nguồn cá ngựa thiên nhiên tại Sông Cầu còn một lợi thế khác là thuộc hàng tốt nhất nên rượu Quán Đế ngâm cá ngựa sẽ là một đặc sản vô cùng đặc sắc và thú vị để giới thiệu đến du khách gần xa. 

1.2 Nguyên liệu làm ra rượu Quán Đế Phú Yên

Rượu Quán Đế Phú Yên có 3 loại chính: rượu Quán Đế trắng, rượu Quán Đế ngâm cá ngựa và Quán Đế ngâm cá ngựa kết hợp với dược liệu. Trong đó, loại rượu ngâm cá ngựa và dược liệu được ưa chuộng hơn hẳn. Để làm ra được một “mẻ” rượu ngâm cá ngựa đúng, phải cần đến một cặp cá ngựa đực và cái, đại hồi, dâm dương hoắc, khởi tử, câu kỷ tử… và còn nhiều loại thảo dược khác. Cá ngựa sau khi được khai thác tại Sông Cầu thì sẽ mổ bụng, bỏ ruột, uốn cong đuôi cho tròn lại rồi đem đi phơi khô. 

Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Cá ngựa sau khi mổ bụng, lấy ruột sẽ được phơi khô từ đó chế biến thành những món bổ dưỡng khác nhau

Cá ngựa hay còn gọi là hải mã, có rất nhiều loại khác nhau với kích thước và màu sắc riêng biệt. Nhưng vì cùng dòng dõi cá ngựa nên chúng cũng có một số đặc điểm giống nhau như thân dẹt bên, đầu giống đầu ngựa, đỉnh đầu có chum gai, lưng hơi võng, bụng phình. 

1.3 Lợi ích mà rượu cá ngựa Quán Đế mang lại

Cá ngựa có tính bình, vị ngọt khi kết hợp ngâm cùng rượu có tính ấm, vị đắng sẽ tạo ra bài thuốc chữa trị các bệnh liên quan đến thận rất tốt như ôn thận, bổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, tán kết tiêu viêm. Ngoài ra việc sử dụng rượu cá ngựa – hải mã tửu còn có tác dụng điều trị liệt dương, chứng xuất tinh sớm, di tinh, vô sinh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý ở nam giới. Trong cá ngựa còn thành phần có tác dụng điều trị thoái hóa cột sống, đau lưng, và các bệnh liên quan tới hen suyễn. Các thành phần bên trong cá ngựa có protein (giúp Ngăn chặn, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ), Peptid (ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, kháng viêm), enzym sinh tổng hợp prostaglandin (ổn định thần kinh, cải thiện hệ miễn dịch, chi phối các hoạt động tình dục của não bộ) và ngoài ra còn có cả các gene chống u giúp chống lại sự hình thành và phát triển của khối u. Quả là quá nhiều công dụng hữu ích phải không nào? 

Mọi người thường ngâm rượu cá ngựa với hải sâm, sao biển, đảng sâm để cho ra được kết quả tốt nhất. Từ đó, càng giúp người bệnh cải thiện các bệnh liên quan đến sinh lý, thận, bồi bổ khí huyết, tim mạch, chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể. 

Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Rượu cá ngựa ngâm với nhân sâm để cho ra hiệu quả thuốc bổ tốt nhất

1.4 Những lưu ý khi sử dụng rượu Quán Đế 

– Vì có tác dụng như thuốc bổ nên rượu cá ngựa Quán Đế cũng được khuyên dùng uống trong liều lượng nhất định 30ml rượu là hợp lý nhất. 

– Những người phụ nữ có thai, âm hư hỏa vượng hay cảm cúm, sốt thì không nên sử dụng rượu cá ngựa. 

– Tuyệt đối không uống rượu khi đói vì sẽ tăng nhanh nồng độ cồn trong máu dẫn đến bất tỉnh, tử vọng. Bên cạnh đó, còn gây viêm loét dạ dày.

– Để giảm nguy cơ ngộ độc rượu, chỉ nên uống thật từ từ và chậm rãi. Lúc đó, gan sẽ có thời gian kịp oxy hóa. Ngoài ra còn giảm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày.

– Khi uống rượu, nên ăn kèm nhiều rau xanh hoặc đồ ăn nhiều đạm để làm loãng nồng độ cồn trong máu và giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.

– Không pha rượu với bia vì dễ gây ngộ độc do nồng độ cồn trong máu tăng quá cao. 

– Tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác. 

Gợi ý những món ngon để ăn cùng với rượu Quán Đế Phú Yên

2.1 Bò 1 nắng muối kiến vàng

Một mồi nhậu vô cùng hợp lý để đi kèm với rượu Quán Đế Phú Yên là bò 1 nắng cùng muối kiến vàng. Chỉ cần ăn một miếng bò, nhấm một ngụm rượu Quán Đế thì bạn sẽ hiểu ngay vì sao “combo” này lại được nhiều người ưa chuộng đến thế ngay thôi. Vị của bò 1 nắng dai dai, cay cay, sần sật, lại uống cùng một ngụm rượu cay nồng, uống đến đâu nóng đến đấy. Quả là một trải nghiệm khó quên luôn. Ngoài ra, bò 1 nắng có nhiều đạm sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu, làm giảm nguy cơ ngộ độc rượu. 

Bò một nắng được chế biến từ thịt bò chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn nên thịt cực kỳ chắc, dai, thơm ngon. Phần thịt để làm ra bò một nắng Phú Yên cũng phải là loại thịt thăn, thịt bắp – Những bộ phận ngon nhất của bò kết hợp với các loại gia vị khác như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối từ đó cho ra một đặc sản riêng cho Phú Yên. 

Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Bò một nắng và muối kiến vàng khi kết hợp với rượu Quán Đế sẽ tạo ra combo ngất ngây cho thực khách

Xem thêm: Đặc sản muối kiến vàng Phú Yên – Nghe thì ghê, nhưng ăn là mê

2.2 Mực khô Phú Yên

Vì được thiên nhiên ban tặng nguồn hải sản dồi dào, đa dạng phong phú nên đa phần những đặc sản ở Phú Yên sẽ thiên về hải sản, những món khô. Mực khô Phú Yên cũng không hề ngoại lệ đâu nhé! Loại khô mực này làm nên được hương vị đặc biệt bởi vì được chế biến ngay khi đánh bắt xong, đem phơi khô dưới cái nắng chói chang của miền Trung, từ đó cũng lưu giữ được một ít vị mặn của biển cả. Để mực khô hoàn toàn, ngư dân phải phơi mực dưới cái nắng Phú Yên trong từ 6 – 7 đợt nắng. Khô mực khi nướng lên cực kỳ thơm, nghe mùi thôi là đói bụng ngay. Mực nướng được xé rợi mềm mềm dai dai, càng nhai bạn sẽ càng cảm nhận được vị ngọt cùng với vị mặn mà của biển cả. Chỉ có những con mực được phơi ngay khi còn tươi mới cho ra được hương vị đặc biệt như thế thôi đấy nhé! Nướng một con, xe nhỏ ra, nhấm nháp cùng chút rượu Quán Đế rồi bàn tán chuyện đời, nghe sao dân dã và bình yên bạn ha? 

Về miền Trung mình cùng nhậu tất tay với Rượu Quán Đế Phú Yên

Khô mực nướng thơm phức, ta cùng cụng ly dưới ánh trăng, tán gẫu về chuyện đời

Vậy là 3vi.vn đã giới thiệu đến bạn không chỉ là một loại rượu ngon mà còn là một thần dược đến từ Xứ Nẫu – Rượu Quán Đế. Nếu biết sử dụng đúng cách thì rượu thuốc sẽ đem lại những lợi ích rất lớn cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon Phú Yên khác như bún bắp Phú Yên hay cháo hàu Phú Yên nhé! 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.