Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc

Làng Lệ Sơn Quảng Bình với vẻ đẹp hùng vĩ, mỹ lệ, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch Quảng Bình. Vậy bạn đã biết gì về nơi này chưa?

Bật mí về Làng Lệ Sơn Quảng Bình

1.1 Tổng quan về Làng Lệ Sơn Quảng Bình

Vị trí: xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Được thành lập từ năm 1471, Làng Lệ Sơn Quảng Bình có diện tích khoảng 770 ha. Hơn 500 năm qua, Làng Lệ Sơn nổi tiếng khắp Quảng Bình với nhiều huyền thoại cổ xưa, phong cảnh hữu tình và văn vật. Làng Lệ Sơn Quảng Bình cũng từng một thời đứng đầu trong bát danh hương của tỉnh Quảng Bình là: Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim.

Làng Lệ Sơn Quảng Bình tựa bên dãy núi đá vôi trùng điệp, mặt trước được bao bọc bởi dòng sông Gianh thơ mộng, nước sâu thăm thẳm như dải lụa màu xanh mềm mại uốn quanh. Làng Lệ Sơn trông như một bức tranh thuỷ mặc, nếu như có dịp đi du lịch Quảng Bình thì bạn hãy dành thời gian đến đây để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Làng Lệ Sơn nhé. Từ đầu tới cuối làng là con đường đầy bóng tre xanh trải dài theo mép sông, tạo nên một phong cảnh vô cùng nên thơ.

Cẩm nang du lịch của bạn đã gọi tên Làng Lệ Sơn chưa? Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng mình bỏ lỡ cơ hội khám phá được một địa điểm đáng giá như thế này đấy!

Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc
Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như một bức tranh thủy mặc Ảnh: Phạm Văn Chương

1.2 Đường đi đến Làng Lệ Sơn Quảng Bình

Nếu đã muốn tới Làng Lệ Sơn Quảng Bình thì bạn phải ghi chú đường đi để không phải bỏ lỡ bức tranh thiên nhiên đẹp sắc sảo này nhé. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, bạn chỉ cần chạy theo quốc lộ 1A đến thị xã Ba Đồn, tiếp đến theo đường QL12A chạy lên phía tây khoảng 30 km là đến xã Cảnh Hóa. Lúc này, nhìn sang bên kia sông Gianh, bạn sẽ thấy một vùng sông núi hùng vĩ, phong cảnh hữu tình. Đó chính là Làng Lệ Sơn Quảng Bình.

Hãy lên kế hoạch di chuyển thật chi tiết nếu bạn còn có ý định ghé thăm cả Làng Bích Hoạ Cảnh Dương Quảng Bình hay Làng Ho Lệ Thuỷ Quảng Bình đấy nhé

Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc
Đường đến Làng Lệ Sơn nên thơ và trữ tình

1.3 Nét đặc biệt của Làng Lệ Sơn Quảng Bình

Làng Lệ Sơn Quảng Bình có địa hình dựa lưng vào 99 đỉnh núi, tương truyền rằng ngày xưa, có một đàn chim 100 con phượng hoàng bay đi tìm đất lập kinh đô nước Việt, lúc bay ngang qua vùng đất này thấy phong cảnh hữu tình nên đã hạ cánh đậu trên 99 đỉnh núi tại Lệ Sơn. Vì thiếu một chỗ đậu cuối cùng cho con phượng hoàng đầu đàn nên đàn chim đã bay đi nơi khác, vì vậy mà Lệ Sơn đã không có cơ hội để trở thành kinh đô nước Việt.

Bên cạnh đó, để trốn giặc Pháp truy đuối, Vua Hàm Nghi cũng từng chọn Làng Lệ Sơn Quảng Bình làm nơi nghỉ chân khi trên đường chạy ra Hà Tĩnh. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, 99 ngọn núi chạy dọc làng đã được quân đội ta chọn làm căn cứ cách mạng.

Ngày xưa, những đỉnh Thanh Tuyền, Vũ Tọa, Thi Đầu, Họa Các, Bài Phong… được dân Làng Lệ Sơn Quảng Bình làm vọng gác đánh tàu chiến của Pháp từ Ba Đồn lên càn quét. Hang Lụy, hang Ong trở thành căn cứ của Quân y 108, nơi chữa bệnh, an dưỡng cho bộ đội trước khi quay lại chiến đấu.

99 ngọn núi tại Làng Lệ Sơn Quảng Bình không chỉ che chở cho bộ đội và người dân những năm chống giặc ngoại xâm mà còn là nơi tránh lũ. Bao năm qua, Làng Lệ Sơn không phải chịu sự tàn phá của bão lũ cũng như cái nắng, cái gió gay gắt của miền Trung.

Ngoài ra, thiên nhiên đã ưu ái cho Làng Lệ Sơn Quảng Bình một địa thế sông núi vô cùng kỳ vĩ. Những người già ở làng còn kể lại: ngày xưa, có một thầy địa lý đi qua vùng Lệ Sơn, khi quan sát địa thế, sông núi… đã cho rằng nơi này là vùng đất có long mạch: đầu rồng nằm ở Lệ Sơn, còn đuôi rồng ở La Hà. Vì vậy trong lịch sử từ khi Làng Lệ Sơn Quảng Bình được thành lập đến nay, tại nơi đây đã sinh ra rất nhiều người tài giỏi học rộng và đỗ đạt.

Ngày xưa, Làng Lệ Sơn Quảng Bình được xếp vào “Bát danh hương” không chỉ bởi sông núi kỳ tú, mỹ lệ, giàu truyền thống khoa cử mà còn bởi có nhiều nam thanh nữ tú, đất đai phì nhiêu, màu mỡ và nguồn sản vật vô cùng dồi dào.

Hơn thế nữa, Làng Lệ Sơn Quảng Bình còn là một trong những làng quê có hệ thống các di tích văn hóa vật thể phong phú, có giá trị về kiến trúc và mỹ thuật, còn có những phong tục, tập quán, tín ngưỡng cũng như đức tính cần cù, hiếu nghĩa, coi trọng đạo lý, tôn vinh cái đẹp của các thế hệ người dân tại vùng đất này.

Làng Lệ Sơn Quảng Bình còn là nơi hội tụ và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa tinh thần độc đáo, thuần mĩ với những câu ca dao, điệu hò, hay câu chuyện tiếu lâm và cả những lễ hội dân gian làm lòng người đắm say.

Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc
Địa hình đặc biệt của làng Lệ Sơn Quảng Bình
Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc
Làng Lệ Sơn thuộc “Bát Danh Hương” xứ Quảng Bình. Ảnh: Phạm Văn Chương

Làng Lệ Sơn Quảng Bình với vẻ đẹp hùng vĩ, mỹ lệ mà 3vi.vn vừa bật mí đến bạn, liệu đã đủ để thuyết phục bạn thêm Làng Lệ Sơn Quảng Bình vào danh sách tham quan trong chuyến du lịch của bạn chưa? Hãy cho 3vi.vn biết câu trả lời của bạn nhé!

Xem thêm: Lưu ngay Lịch trình Quảng Bình 2N2Đ để có những trải nghiệm tuyệt vời

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.