Về Quảng Ninh xì xụp tô cháo hà thơm ngon khó cưỡng

Cháo hà là món dân dã nên thử nếu bạn có dịp đến thăm vịnh Hạ Long. Quảng Ninh với vùng biển luôn được đánh giá cao bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Cùng với đó là những sản vật nổi tiếng níu chân khách du lịch. Món cháo hà Quảng Ninh cũng góp phần không nhỏ khiến du khách nhớ Quảng Ninh nhiều hơn.

Bạn biết gì về con hà biển Quảng Ninh?

Thuộc loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hà là loại hải sản phổ biến, có nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Hà thường sống ở những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có 2 mảnh vỏ cứng bao bọc. Để tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách hà.

Nhiều người vẫn lầm tưởng con hà chính là con hàu, nhưng không phải nhé các bạn. Hà biển sống sang chảnh vì thế người ta chỉ có thể bắt nó trong tự nhiên mà chưa có phương pháp nuôi nhân tạo. Hà sống bám trên các hòn đá ven bờ biển, hay bám lại dưới gầm tàu của ngư dân. Hà biển được đánh giá là loại vật nguy hiểm cho ngư dân nhưng cũng là loài có giá trị kinh tế cao. Nó nguy hiểm bởi hà bám lại thuyền, chất nhầy nó tiết ra gây gỉ sét làm thuyền nhanh hỏng. Tuy nhiên để bắt được hà cũng không hề đơn giản.

Về Quảng Ninh xì xụp tô cháo hà thơm ngon khó cưỡng

Hà biển thường bám trên các hòn đá ven biển hoặc sống bám vào gầm tàu thuyền

Hà biển khó khai thác bởi nó có một chất nhầy tiết ra bám rất chắc vào các tảng đá. Khi khai thác hà người ta phải có dụng cụ sắc, cứng để tác chúng khỏi lớp chất nhầy khô cứng đó. Tuy nhiên cũng cần phải nhẹ nhàng nếu không sẽ làm vỡ hà, không thu hoạch được. Hà biển tuy khó khai thác là vậy nhưng người dân nơi đây vẫn kiên trì tìm kiếm để cung cấp cho du khách sản vật quý này. 

Hà có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi, rất tốt cho sinh lực của phái mạnh. Chính bởi giá trị dinh dưỡng cao nên món ăn từ loài sản vật này luôn được đánh giá cao. Chỉ đơn giản thôi nhưng nó cũng khiến người ăn phải mê mẩn với hương vị ngọt, thơm của mình. Cháo hà vùng biển tương đối giống với cháo trai ở vùng đồng bằng nhưng cháo hà không hề tanh mà có vị thơm ngon dễ chịu, lành và dễ ăn.

Xem thêm: Mình rời thành phố chật chội náo nức, đến Hòn Gai để tìm lại yên bình!

Về Quảng Ninh ăn đặc sản cháo hà

Là vùng đất có diện tích bờ biển dài, Quảng Ninh hấp dẫn du khách bởi nhiều danh lam thắng cảnh. Không chỉ có Vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, nơi đây còn thu hút với nhiều món ăn ngon. Khám phá ẩm thực Quảng Ninh, du khách được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ những sản vật được biển cả ban tặng người dân nơi đây đã sáng tạo ra nhiều món ăn đặc sản khác nhau. Nếu ai đó từng được thưởng thức cháo hà Hạ Long sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.

2.1 Bí quyết nấu cháo hà rất đặc trưng

Trước tiên, các bạn phải lấy được hà ra khỏi vỏ. Muốn lấy được hà, người ta phải dùng búa gõ. Nếu mạnh tay quá hà sẽ vỡ nát, không ngon. Sau đó ướp ruột hà với nước mắm, hạt tiêu giã nhỏ. Phi thơm chút hành củ cho vàng rồi cho hà vào xào tới khi săn lại.

Về Quảng Ninh xì xụp tô cháo hà thơm ngon khó cưỡng

Ruột hà được lấy ra khéo léo để giữ cho hà không bị vỡ nát

Tiếp theo là đến phần nấu cháo. Gạo nấu cháo được chọn là cả gạo nếp, gạo tẻ với tỷ lệ 2:1. Gạo nếp sẽ làm cháo có độ sánh, mịn, thơm hơn. Gạo được nấu nhừ cho tới khi hạt bung hết, lúc đó mới cho ruột hà vào. Cháo múc ra, rắc thêm chút rau răm, rau mùi, hành hoa thái nhỏ cùng chút hạt tiêu rắc lên trên cho dậy vị.

Bát cháo hà bưng ra nghi ngút khói, phù hợp cho tất cả bữa ăn trong ngày. Ai không thích ăn hành có thể yêu cầu trước. Cháo sánh mịn, hà được phi hành mỡ thơm, rất vừa miệng chứ không tanh, không cặn.

Về Quảng Ninh xì xụp tô cháo hà thơm ngon khó cưỡng

Bát cháo hà đủ màu sắc và thơm ngon sau khi hoàn thành

2.2 Thưởng thức cháo hà đúng bài để cảm nhận sự khác biệt

Cháo hà phải được ăn lúc nóng. Bát cháo nghi nghút hơi tỏa hương thơm của thịt hà, hạt tiêu bắc. Thịt ngán mềm, giòn sần sật, ngọt lừa của nước. Hương vị của món ăn này không hề giống với bất cứ món cháo nào mà bạn đã từng thưởng thức. Xúc một thìa cháo bạn sẽ từ từ cảm nhận được cái hương thơm của gạo nếp, cùng thịt hà ngọt lừ. Kèm với đó là hương thơm dịu nhẹ của mùi tàu cùng hành lá. Giữa tiết trời đông giá rét, thưởng thức bát cháo hà, bạn sẽ thấy tin đồn về nó không hề sai chút nào.

Về Quảng Ninh xì xụp tô cháo hà thơm ngon khó cưỡng

Cháo hà ăn ngon nhất khi còn nóng, thịt hà không bị tanh

Sau một hồi xì xụp với bát cháo nóng một cơn gió thoảng qua làm bạn cảm thấy mát đến tận ruột. Đó chính là sức mạnh của món ăn đặc sản Quảng Ninh. Nó khiến ta cảm thấy sảng khoảng từ bên trong tâm hồn cho đến ngoài thể xác. Một cảm giác thật khó diễn tả.

Gợi ý một số quán cháo ngon tại Hạ Long

– Quán cháo Cô Hằng. Địa chỉ: 42 Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Cháo chã Hạ Long. Địa chỉ: 25 Đường Lê Thánh Tông, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Cháo sườn niêu đất số 5 Giếng Đồn. Địa chỉ: 5 Giếng Đồn, Phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Quán cháo Cây Gạo. Địa chỉ: Cổng Chào Khu 6 Cái Dăm, Phường Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Quán ăn đêm. Địa chỉ: 66 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Cháo trai bà Nga. Địa chỉ: Khu Bán Đồ Ăn Vặt Chợ Loong Toòng, Trần Nhật Duật (Hòn Gai), Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

– Quán Cháo Cây Khế (Cháo Tuấn Hường). Địa chỉ: 186 Tổ 1 Khu 4, P. Giếng Đáy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Xem thêm: Đi Hạ Long mùa nào là hợp lý nhất? Giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong một nốt nhạc

Nếu đã có dịp đến Hạ Long – Quảng Ninh, các bạn hãy một lần ăn thử cháo hà nơi đây. Món ăn này chắc chắn khiến bạn bị nghiện ngay từ thìa cháo đầu tiên đấy. Ngoài cháo hà, các bạn cũng có thể thử thêm các món ngon như nem chua, nem chạo, sam biển, bún bề bề, bánh cuốn chả mực,… ngon nổi tiếng Hạ Long.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.