Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Đình Phú Cường (Bà Lụa) là công trình kiến trúc độc đáo, nổi bật hơn bất kỳ ngôi đình nào khác. Nơi đây được xem như một điểm đến nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Dương, không chỉ vì quy mô hoành tráng bậc nhất, mà tại đây còn là bảo chứng của một thời kỳ kháng chiến hào hùng của đất nước.

Đôi nét về Đình Phú Cường (Bà Lụa)

Bình Dương là một điểm đến tâm linh nổi bật với vô vàn miếu, đình cổ kính. Trong số đó, Đình Phú Cường (Bà Lụa) được cẩm nang du lịch ngưỡng mộ nhắc đến như một công trình kiến trúc đặc sắc, nổi tiếng bậc nhất Nam Kỳ thời bấy giờ, và theo thời gian vẫn mãi vang danh đến tận ngày nay.

1.1 Đình Phú Cường (Bà Lụa) ở đâu?

Địa chỉ: phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương  (gần chùa Hội Khánh) 

Đình Phú Cường cách TP.HCM chỉ khoảng 30km là nơi dừng chân lý tưởng vào mỗi dịp cuối tuần, về lại nơi đây bạn sẽ hiểu nhiều hơn về một chứng tích lịch sử oai hùng. Bên cạnh đó, Đình Phú Cường được nhớ đến như một điểm đến tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu sắc không chỉ riêng người dân nơi đây mà mọi người tứ phương đều đến đây viếng thăm.

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Đình Phú Cường được nhiều người đến viếng thăm vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ tết lớn

1.2 Quá trình xây dựng Đình Phú Cường (Bà Lụa)

Nếu như bạn đã biết Đình Bình Nhâm là ngôi đình cổ kính lâu đời lên đến hàng trăm năm thì Đình Phú Cường cũng có từ rất lâu vào thế kỷ XIX khoảng năm 1861. Thở khai sơ, Đình Phú Cường được xây dựng bên rạch Bà Lụa chính vì thế được người dân nơi đây gọi là đình Bà Lụa, với lối kiến trúc cổ kính mang dáng vẻ của làng quê Việt Nam xưa và trở thành điểm để người dân luôn nhớ về đến tận ngày nay.

Nơi đây được người dân thờ Thành Hoàng thôn Phú Cường, bảo vệ thôn xóm, được nhân dân tưởng nhớ, gửi trọn niềm tin để thêm sức mạnh vượt qua bao gian khó của từng cuộc kháng chiến và xây dựng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Đình Bình Nhâm nổi tiếng với quy mô kiến trúc độc đáo và hoành tráng, cùng với những trang trí thờ phụng nổi tiếng hơn những ngôi đình khác. Chính vì vậy, mà nhà cầm quyền Pháp đã cho lập mô hình và làm triển lãm ở hội chợ Marseille (Pháp). Thế nhưng, rất tiếc ngôi đình nguyên thuỷ ấy đã bị chiến tranh phá huỷ. Đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, những di tích cũ không còn mấy.

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Hình ảnh Đình Phú Cường thuở khai sơ được chính quyền Pháp làm mô hình để triển lãm

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Đình Phúc Cường được xây dựng bên cạnh rạch Bà Lùa nên còn có tên gọi khác là Đình Bà Lụa

Xem thêm: Dừng chân tại Đình Dĩ An nơi giá trị văn hoá trường tồn theo thời gian

Khám phá công trình kiến trúc bậc nhất Đình Phú Cường (Bà Lụa)

Ắt hẳn bạn đã từng đến với du lịch Bình Dương với nhiều địa điểm tâm linh nổi tiếng như miếu bà Bình Nhâm mang một nét đẹp lịch sử sâu sắc. Thì với Đình Phú Cường (Bà Lụa) nơi đây, sẽ làm bạn ngưỡng mộ tài hoa của ông cha ta ngày xưa để lại một công trình kiến trúc với quy mô hoành tráng, đường nét tinh xảo bậc từng được mệnh danh là ngôi đình đẹp nhất Nam Kỳ.

Theo thời gian, Đình Bình Nhâm từ thuở khai sơ đã bị chiến tranh tàn phá phần nào và phải trùng tu và sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên được vẻ cổ kính, oai nghiêm bảo vệ làng xóm như đúng hình tượng hùng dũng vốn có.

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Trước cửa đình là đôi rồng bệ vệ uy nghiêm đã được tu sửa lại với kiến trúc tinh xảo, độc đáo

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Đình Phú Cường được tu sửa khang trang hơn nhưng vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính, uy nghiêm vốn có

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Mái đình được lợp bằng ngói vảy nến mang đậm hình ảnh làng quê Việt Nam xưa

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Những tượng sứ có hoa văn bằng gốm là những vết tích lịch sử vẫn còn sót lại từ ngàn xưa

Đình Phú Cường (Bà Lụa) là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa làng quê xưa, là nơi để người dân địa phương tìm về với văn hóa truyền thống. Kiến trúc của Đình Phú Cường được xây dựng theo kiểu truyền thống xa xưa, gồm ba gian nhà mái liền. Bên trong là nơi thờ Thần Thành Hoàng được sắp xếp trang nghiêm, tỏ lòng tôn kính của người dân nơi đây đối với đấng bề trên. 

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Giữa đình là gian thờ chính nơi thờ vị Thần Thành Hoàng với ban thờ được khắc trổ tinh xảo

Dừng chân tại Đình Phú Cường luôn mang lại cho bạn cảm giác bình an thanh thản bởi khuôn viên đình khá rộng rãi và thoáng đãng. Trước sân đình là bình long phong hổ và bàn thờ thần nông là nơi thực hiện các nghi lễ của đình và hội họp của các bậc trưởng bối hay biểu diễn nghệ thuật vào những ngày lễ lớn trong năm.

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Trước sân đình là bình long phong hổ uy nghiêm oai hùng

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Đình Phú Cường có cấu trúc thiết kế mở với hai hành lang tạo không gian thoáng mát, rộng rãi. Đây cũng là nét đặc biệt so với các ngôi đình khác

Các Lễ hội Bình Dương luôn thu hút dân chúng mọi nơi đến tham dự trong đó Lễ Kỳ Yên tại Đình Dĩ An được tổ chức sôi nổi hơn cả. Hàng năm, tại đây đều diễn ra lễ hội Kỳ Yên và lễ Thu tế đều được tổ chức đều đặn để tỏ lòng biết ơn đến Thần Thành Hoàng và đánh dấu một năm thuận buồm xuôi gió, cầu cho một năm mới thịnh vượng hơn. 

Dẫu theo thời gian, công trình kiến trúc Đình Phú Cường bậc nhất Nam Bộ ngày nào đã bị xuống cấp mai một. Tuy vậy, người dân nơi đây vẫn luôn ý thức gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống vốn có đến muôn đời sau. Với những giá trị tinh thần và quy mô hoành tráng của công trình kiến trúc bậc nhất mà Đình Phú Cường đã tạo dựng được, xứng đáng được ghi nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá của tỉnh nhà. 

Về thăm Đình Phú Cường (Bà Lụa) đẹp nhất Nam Kỳ một thời

Sân đình rộng rãi là nơi hội họp của các trưởng bối trong làng, và cùng là nơi diễn ra các nghi lễ, biểu diễn nghệ thuật của kỳ Lễ Yên Kỳ hàng năm

Theo thời gian và ảnh hưởng của chiến tranh, Đình Phú Cường (Bà Lụa) nguyên bản năm xưa đã cải tạo và thay đổi ít nhiều so với hình ảnh thời khai sơ lập địa. Tuy vậy, những giá trị văn hoá truyền thống vẫn luôn được gìn giữ cho đến ngày nay. Nơi đây, đánh dấu một giá trị văn hoá luôn được dân tộc mãi ghi nhớ và truyền mãi về sau như đúng tinh thần con người Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.