Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản – Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Nằm yên bình dưới chân đèo Mã Pí Lèng, Hẻm Tu Sản được ví von là ‘đệ nhất hùng quan’ với chiều cao ấn tượng, đồng thời là danh thắng kỳ vị nơi cao nguyên đá Đồng Văn. Mọi người thường ví von hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á là sự kỳ diệu của tạo hóa khi cách đây hàng triệu năm trước, nơi đây vẫn còn chìm giữa lòng đại dương mênh mông mà giờ dây, đã trở thành di sản địa chất độc nhất vô nhị giữa mây trời Hà Giang.

Ấn tượng Hẻm Tu Sản – Hẻm vực sâu nhất khu vực Đông Nam Á

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mọi người lại ưu ái gọi Hẻm Tu Sản là ‘đệ nhất hùng quan’. Sở hữu vách đá với chiều cao ấn tượng lên đến 700 – 800m, Hẻm Tu Sản có chiều dài 1,7km cùng độ sâu gần 1.000m, đồng thời là danh thắng kì vị độc nhất nơi cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm Tu Sản chính là sản phẩm kỳ diệu của tạo hóa với sự kiến tạo từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây vẫn còn chìm giữa lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ Trái Đất, nước dần rút đi và qua quá trình bào mòn, giờ đây chúng ta đã may mắn sở hữu một di sản địa chất độc nhất vô nhị.

Xem thêm: Thung lũng Sủng Là Hà Giang – Bông hoa nở giữa cao nguyên đá

Nằm trong khu vực thung lũng có kiến tạo địa chất độc đáo với cảnh sắc hoang sơ chưa có nhiều dấu chân người, thế nên trong những năm trở lại đây, Hẻm Tu Sản đã trở thành một trong những điểm đến được nhiều người yêu thích.

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Khung cảnh kì vĩ hoang sơ nơi Hẻm Tu Sản khiến bao người thương nhớ

Bạn có thể chinh phục Hẻm Tu Sản bằng phương tiện nào là hợp lý?

Hà Giang là mảnh đất cuối trời cực Bắc của nước ta với cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Nếu đã từng một lần khám phá Hà Giang, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi cảnh sắc núi non hùng vĩ, bởi đôi bàn tay khéo léo của con người khi sinh tồn nơi đây với những mái nhà khi ẩn khi hiện cùng vẻ đẹp của những loài hoa nở rộ bốn mùa. Trên hành trình vòng quanh cao nguyên đá, bạn sẽ được uốn mình theo từng con dốc, cung đèo để đến Cổng trời Quản Bạ rồi Đồng Văn, trước khi ngẩn người trước vẻ đẹp choáng ngợp nơi Mã Pí Lèng cùng dòng Nho Quế nằm yên bình tựa tấm lụa đào màu xanh ngọc bích.

Thông thường, để có thể đến được Hẻm Tu Sản, mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ có niềm đam mê bất tận với những chuyến đi phượt sẽ lựa chọn xe máy làm ‘người bạn đồng hành’ trong suốt chuyến đi. Nếu xuất phát từ cuối cung đường Đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng hướng về thị trấn Mèo Vạc Hà Giang, xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, bạn sẽ đến được khu vực cầu Tràng Hương. Từ nơi này, bạn tiếp tục ngồi thuyền xuôi dòng Nho Quế xanh trong khoảng độ 20 phút thì sẽ có thể đến được Hẻm Tu Sản nằm yên bình trên dòng sông, giữa địa hình núi rừng Đông Bắc hiểm trở. Bức tranh non nước Hà Giang khi ấy lại đẹp tựa tranh vẽ và chẳng biết dùng từ ngữ nào để hình dung.

Nhiều năm trước, khi dòng Nho Quế chưa bị chặn dòng làm thủy điện, sẽ có rất ít người có thể tiếp cận được chân của bức vách Tu Sản đứng thẳng uy nghiêm giữa non nước mây trời. Trước kia, mọi người chỉ có thể đứng từ xa chiêm ngắm sự hùng vĩ của hẻm vực khi đứng ở những khúc cua trên cung đường đèo Mã Pí Lèng mà thôi.

Sau khi thủy điện chặn dòng, lúc này sông Nho Quế lại càng trở nên tĩnh lặng và trầm mặc hơn cả. Khi ấy, người dân mới bắt đầu chèo thuyền đưa đón mọi người đến tận khu vực chân vách núi. Ngày nay, bạn cũng có thể ngồi thuyền tham quan Hẻm Tu Sản trong vòng 45 phút với giá vé vỏn vẹn 100.000 VNĐ / lượt. Ngoài ra, ở đây còn có cả dịch vụ chèo thuyền kayak dành cho những ai yêu thích bộ môn này nữa.

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Ngày nay, bạn có thể ngồi thuyền xuôi dòng Nho Quế để đến được hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á nơi non cao Hà Giang

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Ngồi trên phía trước tàu, bạn sẽ có được những bức ảnh xinh như mộng

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Những con thuyền ngược xuôi dòng Nho Quế 

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Chèo thuyền kayak là một trong những hoạt động bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây

Ngồi thuyền xuôi dòng Nho Quế, nghe kể lại truyền thuyết Hẻm Tu Sản

Xung quanh Hẻm Tu Sản vẫn còn đó những truyền thuyết xưa cũ. Tương truyền rằng trước kia thuở sơ khai, khi đất trời mới hình thành, quả núi nơi đây vẫn còn nguyên vẹn chưa bị chia cắt làm đôi. Lúc bấy giờ, nước từ trên đồi chảy xuống đọng lại bên kia quả núi. Còn đằng này thì chua có sông, đất đá hay cỏ cây, mọi thứ đều trơ trụi hoang tàn.

Lúc bấy giờ, thần Sông liền nảy ra một ý là trao đổi với thần Núi nằm lệch qua một bên, cốt để nước sông có thể chảy được, đồng thời làm tươi mát cho vùng núi khô hạn đáng thương phía bên kia. Nào ngờ thần Núi ích kỷ, cứ giả vờ không nghe và nằm im ỉm mãi một chỗ.

Thần Sông thấy vậy bèn tâu lên Ngọc Hoàng. Hiểu rõ cớ sự, Ngọc Hoàng liền ra lệnh cho thần Núi nằm lệch sang một bên. Vốn bản tính cố chấp, thần Núi vẫn tiếp tục giả vờ không nghe không thấy, cứ mãi nằm ngủ im im từ mùa này qua năm nọ, từ đông sang hè rồi đổ lại từ hè sang đông.

Ngọc Hoàng thấy vậy, nhân một đêm mưa to gió lớn liền lệnh cho Thiên Lôi xử trí vị thần nọ. Đêm đấy, bầu trời cứ chớp nháy không thôi, gió thổi mạnh vần vũ liên tục trên những ngọn đồi. Đến thời điểm thích hợp, Thiên Lôi liền bổ một cú thật mạnh vào quả núi khiến cả đất trời rung chuyển.

Tức khắc, ngọc núi vỡ ra làm đôi, chỗ nước tồn đọng từ bao năm tháng bèn ồ ạt tuôn trào. Nước chảy đến đâu liền làm cây xanh tươi tốt đến đó. Chỉ trong vỏn vẹn một đêm mà nơi khô cằn trơ trội bên này đã xanh mướt một màu và căng tràn nhựa sống. Dòng nước ấy cứ chảy mãi, chảy mãi, len lỏi giữa những hẻm núi rồi hóa thành dòng Nho Quế ngày nay khi nào chẳng hay. Ngọn núi năm xưa cũng được chia cắt làm đôi, một bên là đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ, và một bên kia là dãy Săm Pun.

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Hẻm Tu Sản gắn liền với truyền thuyết thuở trời đất mới hình thành

Những trải nghiệm thú vị tại Hẻm Tu Sản bạn không nên bỏ lỡ

4.1 Ngồi thuyền xuôi dòng Nho Quế, khám phá trọn vẹn vẻ đẹp nơi Hẻm Tu Sản

Quả không sai khi ví von Hẻm Tu Sản là ‘đệ nhất kỳ quan’ nơi cực Bắc địa đầu tổ quốc. Hẻm Tu Sản sở hữu vẻ đẹp tuyệt tác của thời gian, vừa hùng vĩ lại hiên ngang, uy nghiêm đứng vứng giữa đất trời Hà Giang. 

Cùng với dòng Nho Quế xanh ngắt như tờ nằm uốn luộn quanh co theo những dãy núi, địa hình nơi Hẻm Tu Sản lại càng trở nên độc đáo và kỳ vĩ hơn cả. Nếu đi thuyền vào tận hẻm vực vào những mùa tháng 2 tháng 3, lúc này cả triền sông rực lên màu đỏ của hoa gạo, hòa cùng màu xanh của nước sông lại càng tô đậm hơn vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của chốn non nước này.

Ngồi trên thuyền xuôi dòng Nho Quế, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngắm cảnh vật thơ mộng dọc theo hai bên đường. Chung quanh là núi non trùng điệp, phía trên đầu là những vách núi dựng đứng uy nghiêm hun hút, ngỡ rằng có thể chạm thẳng đến mây trời.

Đoạn video của Nếm TV giúp bạn có cái nhìn chân thật hơn về Hẻm Tu Sản – Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Khung cảnh hùng vĩ nơi Hẻm Tu Sản vào những ngày sương mù lãng đãng

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Dòng Nho Quế xanh như ngọc uốn quanh chân núi tựa tấm lụa đào

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Ngược dòng Nho Quế, bạn sẽ có cơ hội khám phá trọn vẹn nơi hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Khung cảnh yên bình nơi Hẻm Tu Sản với bên bờ là những hàng cây trùng điệp tươi tốt

4.2 Nếu may mắn, bạn sẽ gặp gỡ những đàn khỉ mốc sinh sống nơi vách đá của hẻm vực

Không chỉ sở hữu cảnh sắc xinh đẹp khiến bao người mê đắm, Hẻm Tu Sản còn là mái nhà của một đàn khỉ mốc với ước chừng 30, 40 con. Chúng thường sống trên những vách hốc đá cheo leo, cũng đôi khi sẽ náu mình trong các lùm cây rậm rạp.  Khỉ mốc hoạt động sôi nổi hơn vào ban ngày, nên nếu may mắn thì khi đi thuyền xuôi dòng Nho Quế, bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng. Lưu ý là ‘lũ trẻ’ này cũng tương đối nghịch ngợm phết đó, cứ hay ném nhành cay hoặc đá vào thuyền mãi thôi.

Vượt dòng Nho Quế, ngắm Hẻm Tu Sản - Hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á

Chụp ảnh với phông nền hoàn hảo thế này, tại sao không bạn ơi?

Với cảnh sắc thơ mộng tựa bức tranh thủy mặc, quả chẳng sai khi ví von Hẻm Tu Sản là sự kỳ diệu của tạo hóa từ hàng triệu năm trước. Nếu có dịp về với non cao Hà Giang, đừng bỏ qua cơ hội được chinh phục cung đường đèo Mã Pí Lèng cùng hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á bạn nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.