Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình – Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Là một người đam mê ẩm thực, bạn đã từng nghe đến đặc sản miến lươn Ninh Bình nổi tiếng với phần nước dùng đặc biệt và các món ăn đi kèm hấp dẫn chưa? Đây chắc hẳn là món ngon đậm chất quê hương mà Ninh Bình muốn mọi người có dịp thưởng thức như lời chào thân thương mà người dân nơi đây dành cho bất kỳ du khách ghé đến đây. Không để bạn đợi lâu nữa, cùng 3vi.vn khám phá ngay đặc sản Ninh Bình thơm ngon này thôi nào.

Khám phá đặc sản miến lươn Ninh Binh

1.1 Đôi nét về miến lươn Ninh Bình, có thể bạn chưa biết

Từ rất lâu, Ninh Bình nổi tiếng với những điểm tham quan đặc sắc và nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Nếu có dịp đến đây, bên cạnh việc chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ, bạn nhất định phải trải nghiệm những món ăn ngon đậm đà hương vị nữa đấy nhé.

Nếu như nhắc đến địa danh nổi bật tại Ninh Bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến Núi Kỳ Lân, Tam Cốc Bích Động, đền Thái Vi Ninh Bình hay khu du lịch sinh thái Thung Nham… Còn nếu nhắc đến ẩm thực, người ta sẽ nghĩ ngay đến món cơm cháy Ninh Bình, thịt dê Ninh Bình,… và dĩ nhiên không thể thiếu món miến lươn Ninh Bình rồi nè. Tuy không quá nổi tiếng như cơm cháy, nhưng miến lươn Ninh Bình cũng được liệt kê vào một trong những đặc sản Ninh Bình mà bạn nhất định phải thử khi có dịp khám phá vùng đất này đấy.

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Bát miến lươn Ninh Bình được bày trí hấp dẫn với những miến lươn nhỏ và lát hành tây, hành lá xanh được thái mỏng, nhỏ

Nghe tên gọi miến lươn, chắc hẳn bạn cũng đoán được món ăn này được chế biến từ miến và lươn rồi nhỉ? Tuy nhiên, miến lươn Ninh Bình rất khác biệt với những vùng miền khác bởi phần nước dùng được chế biến vô cùng độc đáo. Nếu bạn đang tò mò độc đáo mà 3vi.vn nhắc đến ở đây là như thế nào, thì cùng 3vi.vn khám phá sâu hơn về món miến lươn Ninh Bình này nhé.

Xem thêm: Bỏ túi top 5 địa chỉ ăn buffet Ninh Bình nổi tiếng

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Thêm vài lát ớt cay để tạo nên vị the cho phần nước dùng thêm hấp dẫn nhé

1.2 Có gì đặc sắc trong bát miến lươn Ninh Bình?

Cũng như 3vi.vn đã nhắc đến hương vị độc đáo trước đó, nét đặc sắc của miến lươn Ninh Bình mà 3vi.vn muốn nói đến ở đây là phần nước dùng được chế biến từ xương lươn nên khi thưởng thức thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị đậm đà, khó quên của bát miến lươn. Ngoài ra, nó có màu đục do hầm rất kỹ từ xương lươn và có cả thịt trong đó nên dễ dàng gây ấn tượng thực khách ngay ánh nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, vẫn có một số người sẽ hoài nghi về hương vị của bát miến lươn vì màu sắc khá độc lạ, khác biệt của nó. Nhưng hầu hết thực khách nào cũng “gục ngã” ngay từ khi nếm thử muỗng đầu tiên cơ đấy. Thêm vào đó, để giảm đi mùi tanh cho bát miến lươn, hầu hết đầu bếp sẽ rim thịt lươn theo công thức riêng nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt, thơm là chính.

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Bát miến lươn đầy ụ với những lát hành phi và rau ngò trông hấp dẫn vô cùng

Phần miến lươn thơm ngon được kết hợp từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể đến sự lựa chọn những con lươn sao cho chất lượng, đúng chuẩn. Miến lươn Ninh Bình cũng vậy, đầu bếp luôn chú trọng giai đoạn này. Hầu hết những con lươn được lựa chọn ở đây phải là lươn cốm, có kích thước trông hơi nhỏ nhưng xét về toàn diện nó phải béo và khỏe, lưng có màu hồng, đặc biệt bụng phải có màu vàng rộm mới đúng chuẩn.

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Về Ninh Bình mà bỏ lỡ món miến lươn thì quả là một thiếu sót lớn lắm đấy nha mọi người

Trong quá trình làm sạch, lươn sẽ được rửa thật kỹ để mất đi lớp nhớt rồi mới xẻ lươn để lấy được phần ruột và thân không bị nát. Để lươn có mùi vị thơm ngon nhất, sau khi được moi ruột, chúng phải được ướp hỗn hỗn gia vị trong khoảng thời gian quy định nữa đấy nhé.

Chưa dừng ở đó, miến được chọn để nấu hầu hết là các loại miến được chế biến từ củ dong ta nguyên chất, có sợi nhỏ đều, trong suốt và không pha tạp bất kỳ hợp chất nào khác. Phần miến rong sau khi được rửa sạch trần sơ qua nước sôi cũng sẽ được nhúng lại vào nồi nước cho miến nở ra, dễ dàng thấm vị của phần nước dùng.

1.3 “Mách nhỏ” mẹo thưởng thức miến lươn Ninh Bình

Miến lươn ngon thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết thêm một số mẹo để có được những trải nghiệm ẩm thực trọn vị nhất nhé. Nếu có dịp tìm hiểu miến lươn ở một số vùng miền khác, bạn sẽ thấy họ thường thưởng thức miến lươn cùng với quẩy trông khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trải nghiệm miến lươn tại Ninh Bình có vẻ đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với miến lươn Ninh Bình, bạn có thể ăn kèm nó với hoa chuối bánh tẻ được thái sợi còn tươi nguyên trộn cùng với một số loại rau sống khác. Tuy đơn giản và không quá cầu kỳ, nhưng sự kết hợp này vẫn mang đến cho thực khách những cảm nhận vô cùng đáng nhớ về món đặc sản trứ danh này.

Khám phá quán miến lươn Bà Phấn “tuy ba mà một”

Địa chỉ: Miến lươn Mạnh Toàn – 995 Trần Hưng Đạo, Phường Thanh Bình, TP Ninh Bình

Địa chỉ: Miến lươn Dũng Hương – 997 Trần Hưng Đạo, Phường Thanh Bình, TP Ninh Bình

Địa chỉ: Miến lươn Dũng Thanh – 999 Trần Hưng Đạo, chỗ Cầu Lim Ngã ba Trần Hưng Đạo – Vân Giang

Liên hệ: 030 3880 991 hoặc 0914 308 866

Mức giá tham khảo: 30.000 VND – 35.000 VND

Thời gian hoạt động: 4:00 – 9:30

Từ những năm 1960, quán miến lươn Bà Phấn đã được nhiều người biết đến bởi hương vị độc đáo, đậm đà. Ngày nay, bạn sẽ bắt gặp 3 hàng quán miến lươn tọa lạc gần như liên tiếp tại 999, 997,995 nằm kế sát nhau. Đây cũng chính là hàng quán của ba người con trai cuối của bà Phấn được bà truyền nghề lại. Do đó, tuy mang tên khác nhau nhưng có thể nói công thức đặc điểm miến lươn có thể giống nhau vì đều được truyền lại từ bà Phấn.

Thời gian hoạt động của mỗi quán không giống nhau hoàn toàn, có quán chỉ mở buổi sáng hoặc chỉ mở buổi trưa, thế nên dù đến đây vào thời điểm nào bạn vẫn yên tâm thể nào cũng có miến lươn để thưởng thức nhé.

Nhắc đến miến lươn bà Phấn, thực khách lại nghĩ ngay đến phần nước dùng đậm đà được ninh kỹ từ xương lươn cùng với xương ống, cũng nhờ thế mà hương vị của nước dùng thơm ngon và có màu đục. Từ khâu chọn và sơ chế, hàng quán bà Phấn đều thực hiện kỹ lưỡng, đạt chuẩn các quy trình để tạo ra miến lươn “chuẩn vị”.

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Để trải nghiệm miến lươn Ninh Bình được trọn vị, bạn nhớ kết hợp đầy đủ các món ăn kèm như rau, chanh và ớt nữa nha

Ngoài ra, một điểm vô cùng quan trọng tạo nên sự thu hút cho món miến lươn bà Phấn mà 3vi.vn phải nhắc đến ở đây chính là những sợi miến dai dai, dù để trong bát lâu cũng không bị nhũn hoặc nát, khi ăn vẫn đảm bảo được độ sần sật vừa đủ.

Miến lươn tại đây được phục vụ cùng với phần rau sống tươi ngon, bên cạnh còn có các loại rau thơm như rau kinh giới, hùng láng… còn có những sợi hoa chuối được thái nhỏ dọn kèm. Có thể nói, nhờ món ăn kèm này mà tô miến lươn càng trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn trong quá trình trải nghiệm, khám phá sự độc đáo của món miến lươn bà Phấn đấy. Chưa dừng lại ở đó, bạn nhớ vắt thêm lát chanh nhỏ, thêm chút tương ớt để hương vị của bát miến lươn thêm phần thơm ngon nhé.

Xì xụp bát miến lươn Ninh Bình - Đặc sản nổi tiếng thơm ngon, đậm đà

Ngay từ giai đoạn sơ chế, lươn đã được chọn lựa và vệ sinh sạch sẽ nên hương vị nước dùng đảm bảo không bị tanh

Miến lươn Ninh  Bình không dừng lại với bữa sáng bổ dưỡng, đậm đà mà nó còn là biểu tượng ẩm thực chào đón du khách mỗi khi có dịp ghé đến Ninh Bình. Chính những công thức chế biến được lưu truyền nhiều đời đã tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt khiến thực khách nhớ mãi món miến lươn Ninh Bình. Nếu bạn là một người đam mê khám phá ẩm thực, bạn nhất định phải làm ngay một chuyến vi vu đến đây và thưởng thức ngay phần miến lươn Ninh Bình nhé.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.