Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Chạo chân giò Kim Sơn là món ăn hấp dẫn không thua kém gì các loại đặc sản khác tại Ninh Bình. Đến Ninh Bình mà bỏ qua món ăn lạ tai này thì quả là một thiếu sót lớn đấy. Bạn có muốn cùng 3vi.vn tìm hiểu về món ăn đặc sản này không nhỉ?

Chạo chân giò Kim Sơn – món ăn khiến thực khách tò mò.

Chạo chân giò Kim Sơn là ẩm thực đặc trưng của người dân huyện Kim Sơn nói riêng và của Ninh Bình nói chung. Món ăn nghe có vẻ lạ lẫm nhưng hương vị thơm ngon không thua gì các loại đặc sản độc đáo khác như: xôi trứng kiến Ninh Bình, giò trứng Nộn Khê hay Rượu cần Nho Quan.

Đây còn là món ăn thường được gia chủ mang lên để chiêu đãi khách quý phương xa về chơi. Theo người dân Kim Sơn bật mí thì món ăn chỉ dành cho các cánh mày râu làm mồi nhậu, song chạo chân giò Kim Sơn vẫn gây cuốn hút đến cả các tín đồ ẩm thực xa gần khi có dịp ghé thăm Ninh Bình. Ngoài ra, việc hội tụ trọn vẹn vị đắng, cay, ngọt bùi, chua chát mà chạo chân giò Kim Sơn còn được xem là loại đặc sản mang hương vị cuộc sống gây ấn tượng với nhiều người.

Đã “kinh” qua nhiều loại đặc sản ngon nổi bật của vùng đất Cố đô, hẳn bạn sẽ không khỏi tò mò khi nghe đến cái tên chạo chân giò Kim Sơn và thắc mắc về cách mà người dân địa phương nơi đây tạo nên món ăn đặc sắc này đúng không? Món ăn này được bật mí không hề khó làm, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận từ khâu lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu đến nêm nếm sao cho vừa miệng mà vẫn khiến người ăn cảm thấy “đã” ngay từ hương vị đầu tiên. 

Cùng 3vi.vn tìm hiểu thêm về cách làm cũng như cách người ta cảm nhận về món ăn đặc sản gây thương nhớ này khi ghé thăm Ninh Bình nhé.

Xem thêm:  Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê

Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Chạo chân giò Kim Sơn sở hữu sức hút với không chỉ cánh mày râu

Khám phá thêm về món ăn nồng nàn hương vị cuộc sống – Chạo chân giò Kim Sơn

2.1 Cách làm món Chạo chân giò Kim Sơn

Nguyên liệu chính được sử dụng trong món ăn này chính là chân giò lợn. Đầu tiên phải chọn chân giò thuộc loại vừa, nếu to quá thì bì sẽ rất dày, thịt khi ăn sẽ bị dai, không được ngon.

Chọn xong chân giò thì bắt tay vào làm bước đầu tiên: Thui chân giò bằng rơm khô. Người ta sẽ thui cho đến khi thịt chín, có mùi thơm ngậy, hoà quyện với mùi thơm nồng của rơm khô. Thịt sau khi thui được mang rửa sạch rồi lấy dao lóc thịt ra khỏi xương, đoạn cắt thịt thành từng miếng và cho vào áp chảo.

Thịt được áp chảo cùng với chanh, sả lót dưới đáy nồi, vặn lửa thật nhỏ. Nếu thấy thịt bắt đầu chuyển sang màu vàng sậm, mềm và dậy mùi thơm thì tắt bếp rồi lấy chân giò ra để nguội. Tiếp theo thái thịt thành từng miếng mỏng, nêm gia vị, gia giảm theo khẩu vị ăn tuỳ người chế biến. Cho xoài non hoặc khế đã thái nhỏ sợi vào trộn đều đến khi thịt ngấm vị chua mới cho riềng giã nhỏ vào trộn tiếp. 

Cuối cùng, người chế biến rắc một chút vừng rang cùng chút sả hoặc vài lát khế lên trên. Món chạo chân giò Kim Sơn này chắc chắn phải có sự góp mặt của lá sung và lá đinh lăng, ăn kèm cùng với rau ngổ, chuối xanh và bánh đa, chấm với tương bần thì phải gọi là cực phẩm.

Đặc biệt, “tinh hoa” của chạo chân giò Kim Sơn càng nổi bật hơn khi hoà quyện cùng hương vị tương bần. Muốn tương bần ngon hơn thì cho thêm ít đường và gừng để khơi gợi mùi hương của tương.

Cùng xem Anh Béo TV đã có trải nghiệm thế nào với món chạo chân giò Kim Sơn này nhé!

Video: MÓN NGON DÂN GIÃ : ANH BÉO TV thưởng thức món chạo từ Chân giò – ANH BÉO TV

Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Chân giò được chọn lọc kĩ lưỡng, việc lựa chọn chân giò ngon cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chạo chân giò Kim Sơn

Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Chân Giò được đem thui với rơm cho dậy lên mùi hương

Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Từng miếng thịt được cắt mỏng, trộn thấm đều với gia vị, cùng cách bày trí vô cùng hấp dẫn

2.2 Hương vị khó quên của chạo chân giò Kim Sơn

Chạo chân giò Kim Sơn sau khi hoàn thành dược bày ra đĩa với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt kết hợp với mùi thơm ngây ngất khiến ai cũng mong ngóng được thưởng thức ngay tắp lự. Khi ăn miếng đầu tiên, bạn sẽ nghe thấy mùi lá chanh và sả thơm nồng từ miếng thịt lợn mềm. Quyện cùng vị bùi của rau thơm, mùi riềng, vị chua của xoài, khế mang đến hương vị đậm đà không sao tả được. Ăn nhiều nhưng không hề ngấy, nhất là nhâm nhi cùng một rượu Kim Sơn thì mỹ vị nào sánh bằng.

Nguyên liệu đơn giản, thêm chút khéo léo trong cách nấu ăn của người dân Kim Sơn tạo nên một món ăn ngon độc đáo không ai cưỡng lại được. Chạo chân giò Kim Sơn là thịt bắp giò được thui vàng, rồi đem áp chảo gang rất kỳ công sau đó thái mỏng trộn với các gia vị quen thuộc. Không phải cao lương, sơn hào hải vị nhưng chạo chân giò Kim Sơn vẫn đủ sức hạ gục các tín đồ ẩm thực ngay từ lần đầu tiên thưởng thức

Bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà, cùng chung vui với người dân địa phương trên bàn ăn hoặc bàn nhậu. Nếu không có cơ hội được ăn tại gia thì bạn có thể ăn chạo chân giò Kim Sơn ngoài quán với giá thành tham khảo một mâm chạo đầy đủ ăn no nê từ 3 – 4 người dao động từ 150.000 VNĐ. Mức giá này được xem là không quá đắt, phù hợp để rủ cạ cứng làm một chầu đấy.

Chạo chân giò Kim Sơn – Đặc sản mang hương vị cuộc sống vùng đất Cố đô

Chạo chân giò Kim Sơn siêu to siêu khổng lồ! Nguyên mẹt này dành cho 3-4 người lận đấy

Món ăn Chạo chân giò Kim Sơn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào của người dân vùng biển Kim Sơn Ninh Bình. Nếu một lần ghé thăm vùng đất Cố đô thì bạn nên trải nghiệm món Chạo chân giò Kim Sơn này. Nhưng đừng vội quên nhâm nhi cùng với rượu Kim Sơn nữa nhé! 3vi.vn chắc chắn bạn sẽ không thất vọng chút nào về bữa ăn sắp tới của mình đâu.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.