Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh Núi Cấm là điểm đến linh thiêng được người dân miền Nam ghé thăm rất nhiều trong những chuyến du lịch An Giang. Hãy cùng 3vi.vn khám phá xem những điều đặc biệt gì đang ẩn chứa trong địa danh du lịch tâm linh này nhé!

Bạn có biết tại Nam Bộ có điểm đến nào vừa có thể thưởng ngoạn ngắm cảnh, lại là nơi nguyện cầu cho cuộc sống được bình an, nhiều may mắn? Tại An Giang có rất nhiều điểm đến như thế! Hãy để Cẩm nang du lịch 3vi.vn sẽ giúp bạn khám phá một địa danh tâm linh nhưng lại có view ngắm cảnh vô cùng hữu tình. Đó chính là Chùa Vạn Linh Núi Cấm.

Tổng quan về Chùa Vạn Linh Núi Cấm

1.1 Giới thiệu sơ nét về Chùa Vạn Linh Núi Cấm

Chùa Vạn Linh Núi Cấm là một ngôi chùa theo Hệ phái Phật Giáo Bắc Tông. Đây là một ngôi chùa khá nổi tiếng nằm trong quần thể các điểm đến thuộc Khu Du lịch Lâm Viên Núi Cấm. Chùa Vạn Linh hàng năm luôn được những người dân thập phương ghé thăm trong các chuyến hành hương. Đã từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc trong du lịch hành hương An Giang nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh là một phần trong quần thể du lịch Núi Cấm, tạo nên một tổng thể khá hữu tình, nhẹ nhàng

Chùa Vạn Linh hiện nay tọa lạc tại ấp Vỗ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (cách mực nước biển tầm 600 mét). Ban đầu, nơi này còn có tên gọi là Chùa Lá bởi không gian đơn sơ với mái tranh lợp lá cùng những vách đất vốn được dựng lên vào năm 1927. Nhờ người dân thập phương đến đây chiêm bái, tham quan, chùa ngày càng được dựng xây khang trang hơn và trở thành một điểm du lịch nổi tiếng như ngày nay.

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, điểm đến linh thiêng được nhiều bạn trẻ ghé qua khi du lịch Tịnh Biên. Video: Tâm Nguyệt

Xem thêm: Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) mang kiến trúc kết hợp 2 phong cách Á Âu

1.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến Chùa Vạn Linh Núi Cấm

Để di chuyển đến Chùa Vạn Linh Núi Cấm từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi các tuyến xe khách để đến với trung tâm Châu Đốc. Sau khi xuống bến, bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô để thuận tiện cho lịch trình của bản thân. Từ Khu du lịch Cáp treo Núi Sam, bạn đi thẳng ra Quốc lộ 91 theo hướng về Tịnh Biên. Khi đến được khu vực Chợ Nhà Bàng, hãy rẽ trái vào đường ĐT948 và di chuyển khoảng 20 km nữa sẽ thấy được Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm. Bạn có thể có nhiều cách để đến được Chùa Vạn Linh Núi Cấm bằng nhiều cách thức. Một là chạy ô tô lên thẳng chùa, hai là thuê xe ôm tại chỗ hoặc có thể sử dụng Cáp treo Núi Cấm với vé khứ hồi khoảng 180.000 VNĐ/vé.

Đoạn đường từ Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc đến Chùa Vạn Linh không quá xa, bạn có thể kết hợp tham quan hai điểm đến này để lịch trình của mình thêm phần phong phú và có nhiều trải nghiệm.

Khám phá kiến trúc độc đáo tại Chùa Vạn Linh Núi Cấm

Điểm nổi bật của Chùa Vạn Linh níu chân người lữ khách chính là kiến trúc. Sân trước của chùa được xây khá nhiều bảo tháp. Một số bảo tháp có quy mô khá rộng lớn. Trong đó có  Bảo tháp Hòa thượng khai sơn Thích Thiện Quang với 3 tầng, hay Tháp chuông hình bát giác cao 2 tầng. Trong tháp là tượng Đức Phật A Di Đà được tôn trí ở tầng trên. Phía tầng trệt của tháp là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn được tạc nên bằng đá nguyên khối. Bên trong bảo tháp còn được treo một quả đại hồng chung với khối lượng khoảng chừng 1,2 tấn.

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh được thiết kế và xây dựng với khá nhiều bảo tháp. Ảnh: Góc ảnh An Giang

Trong các bảo tháp được xây dựng trong khuôn viên Chùa Vạn Linh Núi Cấm, Bảo Cát Quan Âm là tòa nổi bật nhất với độ cao lên đến 40 mét. Bảo tháp này được thiết kế và lấy cảm hứng từ hình mẫu là Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ.

Bảo tháp có 7 tầng (không bao gồm tầng trệt và tầng nóc). Nơi đây tôn trí nhiều vị Phật và Bồ tát được tạc tượng bằng các loại đá quý. Tầng trên cùng của Bảo tháp thờ Xá lợi Phật Thích Ca. Các tầng còn lại là nơi tôn thờ các vị Bồ Tát. Tại tầng 6 là nơi thờ Bồ Tát Quán Thế Âm, đại diện cho đại bi. Tầng 5 là nơi tôn trí Bồ Tát Đại Thế Chí tượng trưng cho đại lực. Tầng 4 là nơi tôn thờ Đức Văn Thù Bồ Tát tượng trưng cho đại trí. Tầng 3 là khu vực thờ phụng Bồ Tát Phổ Hiền đại diện cho đại hạnh. Tầng 2 là nơi tượng trưng cho đại nguyện với Bồ Tát Địa Tạng và tầng 1 là nơi thờ Bồ Tát Di Lặc tượng trưng cho đại từ. Ở tầng trệt còn có một bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đến những người dân hành hương có thể chiêm bái tại đây.

Nơi đẹp nhất trong Vạn Linh Tự chính là chánh điện chùa. Đây là nơi an vị của các tượng Phật được sơn son thếp vàng vô cùng lộng lẫy. Giữa một khung cảnh có phần nghiêm trang và trầm mặc, tất cả ánh vàng của những pho tượng tạo nên một không gian vô cùng thẩm mỹ trong chánh điện chùa.

Bên trong chính điện, các pho tượng được bày trí vô cùng tôn nghiêm. Tượng Đức Phật Thích Ca thiền định được tôn trí ở giữa chánh điện. Được biết, đây là một pho tượng được tạc bằng đá nguyên khối và có khối lượng lên đến 2 tấn. Pho tượng này được thực hiện bởi điêu khắc gia Hoàng Hữu vào năm 1997. Hai bên tượng Phật là hai bức phù điêu bằng đá tạc hình Quán Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát do một quý phật tử ở Úc cúng dường. Trước điện Phật là hai phù điêu Hộ Pháp và Tiêu Diện được làm bằng đá. Ngoài ra, phía hậu điện cũng có một bức phù điêu Tổ sư Đạt Ma được chế tác khá tinh xảo và đẹp mắt.

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chánh Điện chùa được bày trí vô cùng tôn nghiêm và đẹp mắt

Ngoài ra, trong khuôn viên cảnh chùa còn có một vài hạng mục công trình đẹp đến ngỡ ngàng như Vườn Lâm Tỳ Ni, tượng sáp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh. Bên cạnh đó, chùa còn có một số công trình phục vụ cho việc tu tập như Niệm Phật đường, giảng đường, nhà khách hay trai đường…Tất cả hạng mục kể trên đã họa nên một phong cảnh vô cùng uy nghi nơi Chùa Vạn Linh Núi Cấm.

Vẻ đẹp uy nghi của Chùa Vạn Linh Núi Cấm qua những bức ảnh

Chùa Vạn Linh Núi Cấm không chỉ mang một vẻ đẹp linh thiêng của các điểm đến tôn giáo mà còn mang một nét hữu tình của cảnh sắc trời cho. Hãy cùng Cẩm nang du lịch 3vi.vn khám phá vẻ đẹp uy nghi của địa danh này qua những bức ảnh được cộng đồng đam mê du lịch ghi lại nhé!

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh Núi Cấm có địa thế vô cùng đẹp, phía sau tựa đồi Bồ Hong, trước mặt là Hồ Thủy Liêm. Tất cả những điều ấy đã khắc họa một không gian cảnh quan đẹp mắt nếu bạn có dịp nhìn từ trên cao xuống

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Trong khuôn viên chùa có nhiều bảo tháp được xây dựng vô cùng uy nghi và lộng lẫy. Trong ảnh là Bảo cát Quan Âm với 7 tầng tháp thờ 7 vị Bồ Tát khác nhau

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Vườn Lâm Tỳ Ni được thiết kế như một không gian cổ tích nơi sân chùa. Những mảnh đá dài ngắn được sắp xếp ngẫu nhiên như tạo ra một không gian đầy cổ xưa nhưng cũng thật thanh bình

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Về đêm, Chùa Vạn Linh mang một vẻ đẹp rực rỡ với hệ thống đèn được thiết kế vô cùng chi tiết quanh các tòa tháp. Ảnh: Thuy Dao Nguyen

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Nếu bạn chọn đến với Chùa Vạn Linh bằng Cáp treo Núi Cấm, bạn sẽ được ngắm nhìn những khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ lại trong tầm mắt

Chùa Vạn Linh Núi Cấm, địa điểm linh thiêng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh là một phần không thể thiếu trong quần thể Lâm Viên Núi Cấm, tạo thành một bức tranh sơn thủy hữu tình giữa núi rừng Tịnh Biên.

Cùng với Chùa Tà Pạ hay Rừng tràm Trà Sư, Chùa Vạn Linh Núi Cấm đã trở thành một địa điểm du lịch nhận được sự chú ý của cộng đồng đam mê du lịch. Hãy nhanh chân khám phá vùng đất này nếu có dịp ghé thăm An Giang, 3vi.vn đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm thanh bình và nhẹ nhàng, quên đi những mệt mỏi, khó khăn trong cuộc sống.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.