Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Tham quan Khám lớn Cần Thơ chắc hẳn sẽ để lại trong bạn nhiều cảm xúc khó tả khi Du lịch Cần Thơ. Thời gian tuy đã qua đi nhưng những dấu ấn đặc sắc về tội ác của thực dân Pháp và tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng vẫn luôn in hằn trong tim người miền Tây.

Tổng quan về Khám lớn Cần Thơ

Bên cạnh nhiều điểm tham quan hấp dẫn như Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái răng, chợ đêm Tây Đô…Cần Thơ vẫn còn rất nhiều khu du lịch sinh thái thú vị và các di tích lịch sử đã trải qua biết bao thăng trầm. Trong đó, Khám lớn Cần Thơ chính là một trong những điểm tham quan nổi tiếng thu hút đông đảo những ai yêu mến và tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

Là nhà tù lớn nhất miền Tây thời Pháp thuộc, Khám lớn Cần Thơ từng là nỗi khiếp sợ một thời khiến bất cứ ai nghe tên cũng phải rùng mình. Không chỉ là một nhà tù giam giữ tù nhân, nơi đây còn là chốn địa ngục chứng kiến biết bao tội ác dã man một thời của thực dân Pháp nhằm dập tắt ý chí can trường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam.

Địa chỉ: Số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Xem thêm: Tham quan Vườn hoa sinh thái Út Hiên nổi tiếng khắp Tây Nam Bộ

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Khám lớn Cần Thơ từng là nỗi khiếp sợ một thời khiến bất cứ ai nghe tên cũng phải rùng mình

Hướng dẫn di chuyển đến đây

Theo Cẩm nang du lịch Cần Thơ, đường đi đến đây không hề quá khó khăn. Tuy nhiên bởi vì được xây trên một khu vực biệt lập với khu dân cư nên bạn có thể thuê xe điện để dễ dàng di chuyển đến điểm tham quan này. Nếu đi bằng xe máy thì sau khi đến Bến Ninh Kiều có thể hỏi người dân xung quanh đường đến Khám lớn Cần Thơ.

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Khám lớn Cần Thơ được xây dựng trên một khu vực biệt lập nên bạn có thể thuê xe điện để đến điểm tham quan dễ dàng

Khám lớn Cần Thơ có gì đặc sắc?

3.1 Khám lớn Cần Thơ là nhà tù lớn nhất miền Tây thời Pháp thuộc

Khám lớn Cần Thơ vang danh một thời chính là một chứng nhân lịch sử đã chứng kiến biết bao tội ác dã man của thực dân Pháp. Nơi đây giam giữ nhiều tù nhân chính trị yêu nước nhằm củng cố quyền lực và dễ dàng cho việc cai trị. Đến với Khám Lớn Cần Thơ, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử nước nhà, những năm tháng cơ cực đổi lấy nền độc lập cho dân tộc và cả những hồi ức bi thương của toàn dân tộc trong những năm tháng kháng chiến.

Tại Khám Lớn Cần Thơ, mỗi ngày đều diễn ra nhiều cảnh tra tấn vô cùng dã man, nhiều chiến sĩ cách mạng vì thế mà ngã xuống hi sinh. Vào ngày thống nhất, Khám Lớn Cần Thơ được trùng tu và trở thành Bảo tàng di tích lịch sử Hậu Giang – Cần Thơ. Đến với nơi đây vào thời bình, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hiện vật thực tế còn sót lại tái hiện rõ nét cuộc sống ngục tù tại Khám Lớn Cần thơ.

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Khám lớn Cần Thơ vang danh một thời chính là một chứng nhân lịch sử đã chứng kiến biết bao tội ác dã man của thực dân Pháp

3.2 Kiến trúc độc đáo được xây dựng biệt lập

Khám Lớn Cần Thơ được xây dựng biệt lập khỏi khu dân cư và các công sở. Bốn bề xung quanh nhà tù chính là các bức tường cao, được bao bọc dày, kiên cố bằng kẽm gai và luôn có chốt canh gác để kiểm soát tù nhân chính trị. Sau khi đến thời kỳ khánh chiến chống Mỹ, Khám Lớn Cần Thơ được mở rộng ra thêm 21 phòng giam và ngắn cách giữa dãy tù nhân nam lẫn tù nhân nữ.

Trong khuôn viên nhà tù còn có một nhà chùa để tù nhân có thể đi lễ và hối lỗi nhằm giúp thực dân Pháp thực hiện chính sách mị dân. Khu nhà hai tầng được xây dựng thành nơi thẩm vấn và tra tấn tù nhân chính trị khai ra các bí mật cách mạng được xây dựng rất kiên cố, trông vô cùng lãnh đạm. Xuyên suốt thời gian cai trị, hình ảnh nhà tù Khám Lớn Cần Thơ luôn mang đến nỗi khiếp sợ và ám ảnh đối với người dân Cần Thơ.

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Khám Lớn Cần Thơ được xây dựng biệt lập khỏi khu dân cư và các công sở, bốn bề là những bức tường kiên cố

3.3 Nơi nuôi dưỡng và rèn luyện tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng

Không chỉ phải chịu những đòn tra tấn dã man, tàn ác như thời Trung cổ mà những chiến sĩ cách mạng bị giam giữ tại đây ngày ngày còn phải ăn uống kham khổ, không được đối xử tử tế. Đa phần các tù nhân bị giam giữ tại đây ngày ngày đều phải chịu đòn roi cùng những màn bắt ép, tra tấn đến sức cùng lực kiệt.

Gian khổ là thế nhưng ý chí can trường, tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng vẫn chưa từng bị tác động. Bọn chúng càng tàn nhẫn bao nhiêu thì càng đốt thêm ngọn lửa căm phẫn, khát khao đánh bại bọn giặc xâm lược ra khởi đất nước ta trong lòng các chiến sĩ bấy nhiêu. Dần dần nhà tù trở thành nơi nuôi dưỡng và rèn luyện khắc nghiệt ý chí sinh tồn, tinh thần quả cảm của các tù nhân chính trị. Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử thì nơi đây chắc chắn sẽ đánh thức ngọn lửa đam mê trong bạn. Sau khi tham quan xong Khám Lớn Cần Thơ, bạn có thể ghé qua Bảo tàng Cần thơ để tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc.

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Gian khổ là thế nhưng ý chí can trường, tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng vẫn chưa từng bị tác động

Một số hình ảnh nổi bật của Khám Lớn Cần Thơ

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Hình ảnh các hàng rào kẽm gai được dựng lên nhằm ngăn chặn các tù nhân chính trị vượt ngục

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Hình ảnh nhà tù ngày xưa được tái hiện lại một cách vô cùng sống động

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Dù cho luôn phải chịu sự tra tấn, hành hạ dã man nhưng tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ luôn bừng cháy trong tim

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Nơi đây nuôi dưỡng, rèn luyện sự kiên nhẫn, chịu đựng, chờ đợi thời cơ của các chiến sĩ cách mạng yêu nước

Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ trứ danh xứ Tây Đô

Phòng trưng bày các hiện vật còn sót lại của Khám Lớn Cần Thơ thời Pháp thuộc

Khám lớn Cần Thơ từng vang danh một thời nay đã trở thành một di tích lịch sử cấp quốc gia tại Tây Đô. Trải qua biết bao thăng trầm, nhà tù này vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp ban đầu, cổ kính nhưng vẫn không kém phần đáng sợ khiến bất cứ ai nghe qua tiểu sử của nó cũng phải rùng mình. Hãy ghé thăm Khám lớn Cần Thơ nếu bạn có dịp đặt chân đến đây. Đừng quên khám phá thêm các điểm tham quan khác tại Tây Đô như Con đường bích họa Cần Thơ để cảm nhận rõ nét sự thay đổi của Cần Thơ xưa và nay như thế nào nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.