Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Cồn Ông Trang Cà Mau thuộc phân khu du lịch của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Đây là một cồn cát nhỏ, bồi đắp nên từ phù sa sông Cửa Lớn. Cồn cát được bao bọc bởi thảm thực vật xanh mướt là điểm đến lý tưởng để bạn tham quan trong hành trình khám phá du lịch Cà Mau.

Giới thiệu về Cồn Ông Trang Cà Mau

Vị trí: Xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

Cồn Ông Trang là một trong những điểm du lịch thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Cồn nằm ở cửa sông Cái Lớn, thông ra bãi bồi phía Tây thuộc xã Viên An. Cồn Ông Trang gồm hai cồn nhỏ, phù hợp phát triển du lịch sinh thái với nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Ở miền Tây sông nước, cồn là loại địa hình khá phổ biến. Cồn giống như một hòn đảo nhỏ, thường được hình thành từ cát của những con sông lớn bồi đắp. Đa phần cồn tại Cà Mau đều có đặc trưng của hệ sinh thái đồng bằng châu thổ hoặc miền núi. Hiếm có nơi nào giống như Cồn Ông Trang Cà Mau, sở hữu hệ sinh thái rừng ngập mặn. Vì thế, cồn này có nét độc đáo riêng, khiến nhiều người lựa chọn đến tham quan.

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Cồn Ông Trang Cà Mau được bồi đắp nên từ cát và phù sa, tạo điều kiện để hệ động, thực vật phát triển mạnh mẽ

Xem thêm: Cửa biển Giá Lồng Đèn Đầm Dơi thơ mộng như bức tranh thủy mặc

Đường đi tới Cồn Ông Trang Cà Mau

2.1 Di chuyển đến Cà Mau

Để đến được Cồn Ông Trang, trước hết bạn phải tham khảo các phương tiện di chuyển tới Cà Mau. Tùy thuộc vào điểm xuất phát cũng như điều kiện của mỗi người, bạn có thể lựa chọn một trong những phương tiện dưới đây:

– Máy bay: Hiện nay, Cà Mau đã có sân bay nên bạn có thể mua vé bay thẳng tới đây. Tuy nhiên, số lượng chuyến đến Cà Mau không nhiều nên bạn cần đặt vé sớm. Ưu điểm của máy bay là tiết kiệm thời gian, tiện nghi và thoải mái. Dù bạn di chuyển từ các tỉnh miền Bắc thì cũng chỉ mất khoảng 2 giờ là sẽ đến được Đất Mũi. Tuy nhiên, giá vé máy bay khá cao, bạn hãy cân nhắc để phù hợp với ngân sách chuyến đi nhé.

– Xe khách: Xe khách liên tỉnh rất tiện lợi bởi số lượng chuyến liên tục, nhiều hãng cung cấp dịch vụ. Từ bất cứ địa phương nào, bạn cũng có thể mua vé xe khách để đến Cà Mau. Nếu bạn di chuyển quãng đường dài thì nên chọn xe giường nằm hoặc limousine, đảm bảo tiện nghi và sự thoải mái. Giá vé xe khách khá rẻ, thông thường chỉ bằng khoảng 1/3 đến 1/4 vé máy bay nên phù hợp với đa dạng đối tượng.

– Phương tiện tự lái: Với những bạn có sức khỏe tốt, yêu thích khám phá thì phương tiện tự lái sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể chọn đi ô tô hay xe máy đều được. Nếu đi ô tô, bạn cần chọn khách sạn lớn, có bãi để xe nếu không sẽ khá phiền đấy nhè. Còn đi xe máy thì cần đảm bảo sức khỏe tốt, tay lái vững, đi theo nhóm để đảm bảo an toàn. 

2.2 Di chuyển đến Cồn Ông Trang Cà Mau

Để đến được Cồn Ông Trang Cà Mau, bạn có thể lựa chọn một trong hai tuyến đường dưới đây:

– Từ thị trấn Năm Căn, bạn có thể thuê ca nô về Viên An, ra sông Cửa Lớn theo hướng Tây. Trên tuyến đường này, bạn sẽ gặp Cồn Ông Trang.

– Còn với những bạn đi từ Khu du lịch Mũi Cà Mau thì nên thuê xe máy xuyên rừng. Tuyến đường này khá khó đi, bạn nên dừng lại hỏi bộ đội biên phòng để tránh bị lạc. Bên cạnh đó, đi đường rừng rất nhiều ruồi, muỗi, bạn nên mặc áo dài và bôi kem chống côn trùng nhé.

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Con đường đưa bạn đến khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau

Khám phá vẻ đẹp của Cồn Ông Trang 

3.1 Sự trù phú của Cồn Ông Trang

Cồn Ông Trang Cà Mau được bồi đắp nên từ phù sa và cát, nhô lên giữa dòng sông Cửa Lớn. Cồn được bao phủ bởi một màu xanh mướt với rất nhiều cây mắm và đước. Thêm một điều đặc biệt nữa là cồn Ông Trang chia làm cồn Trong và cồn Ngoài với hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng, phát triển tươi tốt và rất nhiều loại tôm cá sinh sống.

Thiên nhiên tại cồn Ông Trang được tạo hóa ưu ái với sự đa dạng, phong phú. Nơi đây là môi trường thuận lợi để các loại cây ngập mặn như mắm, đước, bần, giá, sú… phát triển. Những thân cây đan cài vào nhau, mọc hỗn tạp nên rất um tùm. Cây cắm rễ sâu vào cồn cát, tạo thành môi trường sống cho rất nhiều loại tôm cá nước mặn và nước lợ. Bạn có thể đi thuyền len lỏi giữa những thân cây, lắng nghe âm thanh râm ran từ các loài động vật nhỏ, tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Đến với Cồn Ông Trang Cà Mau, bạn sẽ thấy khung cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc, rất yên bình và tĩnh lặng. Khi mùa đông đến, gió se se lạnh, bạn sẽ được ngắm nhìn hàng đàn chim trên đường di trú bay qua nơi đây. Chúng thường sà xuống khu vực này để tìm thức ăn, nước uống rồi lại tiếp tục cuộc hành trình. 

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Những đàn chim di trú dừng lại ở Cồn Ông Trang nghỉ chân và kiếm ăn trước khi tiếp tục hành trình

3.2 Khám phá khu vực bãi bồi phía Tây

Gắn với Cồn Ông Trang Cà Mau là bãi bồi phía Tây. Nơi đây được nhiều người biết đến bởi câu thơ của Xuân Diệu: “Mũi tàu ta đó – Mũi Cà Mau”. Bởi vì hàng trăm năm qua, phù sa đã bồi đắp cho nơi đây ngày càng lấn dần ra biển, giúp nước ta mở rộng diện tích đất liền. Theo nhiều thống kê, mỗi năm bãi bồi được mở rộng thêm từ 60 đến 80m. 

Bãi bồi có đặc trưng là vùng nước sát bờ thì khá nông, đi thêm khoảng 1 đến 2km sẽ sâu hơn nhiều. Bãi bồi không chỉ có thảm thực vật Rừng ngập mặn Cà Mau phong phú mà còn hội tụ rất nhiều loài thủy sản sinh sống. Nhắc đến nơi đây, người dân Cà Mau thường đùa rằng đất Mũi biết nở, cây Mũi biết đi, cứ âm thầm vươn mình ra mãi.

Những cây mắm tại đây mọc rất nhiều, tán rộng, che chắn hết ánh nắng. Vì thế, thảm thực vật bên dưới chủ yếu là các loại cây nhỏ, mọc thành từng bụi, thân thấp. Còn những loại tôm cá thì rất thích trú ngụ tại đây, vừa mát mẻ vừa có nhiều thức ăn do côn trùng phát triển mạnh. 

Người dân nơi đây thường đi một vòng từ Cồn Ông Trang Cà Mau qua tới bãi bồi để bắt còng gió, ba khía, cá thòi lòi, cá bống sao, ốc nhỏ… về nấu ăn hoặc muối làm mắm. Nếu thích, bạn có thể mượn một cái xô nhỏ rồi xắn quần, xắn áo lội xuống bùn, mò cua mò cá, cảm nhận cuộc sống đúng chất một người nông dân miền Tây sông nước.

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Những thân cây đước, cây mắm cắm rễ sâu vào lòng đất

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt đưa bạn từ Cồn Ông Trang đến bãi bồi phía Tây

3.3 Những trải nghiệm thú vị khi đến Cồn Ông Trang Cà Mau

Đến với Cồn Ông Trang Cà Mau, bạn có thể chọn thuê thuyền để tự đi dạo khám phá. Tuy nhiên, 3vi.vn khuyến khích bạn chọn tour xuyên rừng của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ du lịch. Như vậy, bạn không chỉ được khám phá cồn cát mà còn được xuôi dòng sông Cửa Lớn, đắm chìm trong vẻ đẹp của cảnh vật nơi đây. Giữa sông là một trạm dừng chân để bạn có thể ghé vào nghỉ ngơi, phóng tầm mắt ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ.

Đặc biệt, bạn còn có thể ghé vào những quán ăn bình dân ven biển để thưởng thức các món ăn đậm chất sông nước. Nhiều hộ dân ở đây sống bằng nghề nuôi hàu trên bè nên giá rất rẻ, con nào cũng béo mập, thịt ngọt. Bạn có thể ghé vào làm một phần hàu nướng hoặc ăn sống cùng mù tạt cũng cực ngon. Vào mùa chim di trú, người dân cũng để bẫy đánh bắt cò trắng, bồ nông, chim trời… làm đa dạng hơn menu.

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Bạn có thể chèo thuyền khám phá hệ sinh thái trù phù tại đây

Khám phá Cồn Ông Trang Cà Mau giữa dòng sông Cửa Lớn

Hoặc đến bãi bồi bắt tôm, bắt cá như một người nông dân thực thụ

Trên đây là những thông tin Cồn Ông Trang Cà Mau mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm có dịp đến đây để trải nghiệm những điều thú vị này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.