Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết là một trong những điểm du lịch Bình Phước thu hút đông đảo những ai yêu thích lịch sử đến tham quan. Là căn cứ cuối cùng được thành lập tại chiến trường miền Nam, nơi đây đã ghi lại bao dấu ấn oai hùng của một thời kháng chiến đầy gian lao.

Giới thiệu đôi nét về Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chính là điểm đóng quân quen thuộc và cơ bản của Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn. Không chỉ là một điểm tham quan như Vườn quốc gia Bù Gia Mập, nơi đây còn mang trọng trách lớn lao và giữ nhiệm vụ bảo vệ cũng như phát triển các hoạt động quân sự quân dân ta. Có thể nói rằng Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chính là địa điểm góp phần trong thắng lợi đầy vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cũng như đồng hành cùng quân và dân ta trong hành trình giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Xem thêm: Núi Bà Rá Thác Mơ Bình Phước, địa danh mang vẻ đẹp nao nức lòng người

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chính là điểm đóng quân quen thuộc và cơ bản của Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn

Hướng dẫn đường đi đến đây

Để đến khám phá Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, bạn có thể đi từ Sài Gòn tới đây bằng xe khách và tiếp tục thuê xe máy ở Bình Phước  để di chuyển đến Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết. Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chừng 130km, bạn chỉ cần đi theo Quốc lộ 13 là sẽ đến được Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết một cách an toàn. Nếu không chắc về đường đi, bạn có thể di chuyển theo hướng dẫn trên Google Maps. Sau khi đến Bình Phước thì tiếp tục hỏi người dân quanh đó để xác định vị trí của Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết nhanh chóng hơn.

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chừng 130km, bạn chỉ cần đi theo Quốc lộ 13 là sẽ đến được Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết một cách an toàn

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết có gì thú vị?

3.1 “Rừng Chính phủ” nổi tiếng một thời

Nếu như Chợ đêm Phú Thiên Kim được mệnh danh là thiên đường không ngủ của Bình Phước thì Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chính là “Rừng Chính phủ” oanh liệt một thời. Sở dĩ nơi đây có tên gọi như thế này là vì Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chính là nơi Quân ủy, Bộ Tư lệnh các lực lượng giải phóng miền Nam Việt Nam cùng với Bộ chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh đóng quân và bàn luận chiến sự ngày đêm. Sau khi huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được giải phóng vào năm 1972, căn cứ Quân ủy Miền từ Sóc Con Trăng (Tây Ninh) đã được dời về và đóng quân tại Tà Thiết.

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Sau khi huyện Lộc Ninh được giải phóng vào năm 1972, Tà Thiết được chọn là nơi dời về của căn cứ Quân ủy Miền từ Sóc Con Trăng (Tây Ninh)

3.2 Điểm tập kết quân lớn nhất từ Nam ra Bắc

Để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết đã được xây dựng với quy mô cùng lớn. Tại đây, hầu hết các hệ thống hầm, hào, trường lớp đều được xây dựng cực kỳ chắc chắn nhằm giúp việc huấn luyện và chiến đấu diễn ra hiệu quả nhất. Bước vào nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các di tích còn sót lại của một thời chiến tranh oanh liệt như hầm Giao Ban, hầm chữ A, bếp Hoàng Cầm, nhà Thượng tướng Trần Văn Trà, phòng trưng bày… Một ngày dạo quanh Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết chắc chắn sẽ giúp bạn bổ sung nhiều kiến thức hữu ích và cảm thấy yêu thêm lịch sử nước nhà. Sau khi khám phá Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, bạn có thể đến với Bảo tàng Bình Phước  để tìm hiểu thêm nhé!

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Nhà Thượng tướng Trần Văn Trà chính là một trong những điểm dừng chân tại Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Tất cả mọi dấu tích tại đây vẫn còn khắc ghi đậm sâu cứ ngỡ như chỉ vừa mới hôm qua

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết, dấu ấn của một thời oanh hùng

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng các di tích còn sót lại của một thời chiến tranh oanh liệt như hầm Giao Ban, hầm chữ A…

Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết là điểm đến mà những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử không thể bỏ qua. Trải qua biết bao nhiêu năm tháng, nơi đây vẫn giữ nguyên được giá trị lịch sử sâu sắc khiến bất cứ ai chỉ cần một lần ghé đến cũng có thể cảm nhận được rõ nét sự giao lao, khốc liệt của chiến tranh. Vào mùa hè này, nếu bạn có dịp ghé đến nơi đây thì đừng ngại ngần lưu lại địa chỉ vào cẩm nang du lịch và ghé qua di tích lịch sử nổi tiếng này để khám phá thêm về các điểm tham quan hấp dẫn ở Bình Phước nhé. Đây chắc chắn sẽ trở thành dấu ấn đặc sắc trong hành trình của bạn đấy.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.