Giỗ tổ nghề yến Hội An độc đáo ở Cù Lao Chàm

Giỗ tổ nghề yến Hội An là nét văn hóa tâm linh lâu tời tại Hội An được gìn giữ qua nhiều thế hệ của người dân xứ đảo và những người khai thác yến sào Hội An, với mong muốn thế hệ sau nối nghiệp và phát triển hơn về nghề yến trong tương lai. Cùng 3vi.vn dạo quanh 1 vòng để tìm hiểu về lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa này nhé.

Ý nghĩa của giỗ tổ nghề yến Hội An

Miếu tổ nghề được xây dựng và hoàn chỉnh vào thế kỷ XIX để thờ tổ nghề cùng các vị thần bảo hộ. Giỗ tổ nghề yến Hội An là lễ hội truyền thống dân gian tồn tại lâu đời tại Hội An.

Với mục đích tri ân, tưởng niệm các bậc tiền nhân có công trong việc phát triển và khai thác yến sào tại Hội An; đồng thời còn là hoạt động cầu an đầu năm mới, đề cao ý thức bảo vệ, niềm tự hào nguồn tài nguyên quý giá vùng biển đảo của người dân địa phương và các tổ chức nuôi yến trên khắp mọi miền Tổ quốc khi tham dự lễ giỗ tổ nghề yến Hội An.

Giỗ tổ nghề yến Hội An - Độc đáo lễ hội nghề yến ở Cù Lao Chàm

Đến dịp tổ chức giỗ tổ nghề yến Hội An, miếu tổ nghề yến tại Cù Lao Chàm lại càng nhộn nhịp hơn bao giờ hết

Thời gian và địa điểm tổ chức giỗ tổ nghề yến Hội An

Thời gian tổ chức: Ngày 10 tháng 03 âm lịch trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Địa điểm tổ chức: Thôn Bãi Hương, Xã đảo Tân Hiệp, Thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam

Ban tổ chức bao gồm: Chính quyền thành phố Hội An, Hiệp hội yến sào Việt Nam, Chi hội nghề yến Việt Nam, người dân đảo Cù Lao Chàm và toàn thể những người nuôi yến toàn quốc

Giỗ tổ nghề yến Hội An - Độc đáo lễ hội nghề yến ở Cù Lao Chàm

Thực hiện lễ giỗ tổ nghề yến Hội An vô cùng tốn thời gian và bài bản

Khám phá giỗ tổ nghề yến Hội An

Theo thông lệ, giỗ tổ nghề yến Hội An sẽ được tổ chức vào 2 ngày. Ngày đầu tiên (mùng 09 tháng 03 âm lịch) sẽ là ngày dọn dẹp vệ sinh, trang trí, bày biện lại lễ vật trên bàn thờ, khu vực cúng tế. Đến tối, các cao nien trong làng  cùng đại diện tộc họ liên quan đến nghề yến tập trung để cúng lễ túc, cáo trước với thần thánh, chư tổ về lễ tế chính ngày mai.

Đến sáng mùng 10 tháng 03 âm lịch, sẽ thực hiện lễ nghinh thần, rước vọng với kiệu thần được trang trí rực rỡ, đi lần lượt qua các khu vực lăng thờ, miếu thờ dọc thôn xóm để thỉnh mời, vái vọng các vị chư thần. Sau đó sẽ là lễ cúng âm linh và lễ tế lịch đại tổ nghề.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng được tổ chức vô cùng đa dạng, vui nhộn tạo thêm không khí nhộn nhịp cho buổi giỗ tổ nghề yến Hội An như: hô hát bài chòi, chơi đập nồi, giao lưu lửa trại “Vui hội làng chài”, chợ ẩm thực “món ngon vùng biển”…

Giỗ tổ nghề yến Hội An - Độc đáo lễ hội nghề yến ở Cù Lao Chàm

Không khí trang nghiêm khi thực hiện giỗ tổ

Theo dõi toàn cảnh lễ giỗ tổ nghề yến Hội An qua video của kênh youtube Nguyen Dao Thien để có thể hiểu thêm về lễ hội truyền thống ý nghĩa này nhé

Giỗ tổ nghề yến Hội An là một hoạt động lễ hội nên tham gia khi đến Hội An. Nếu bạn đã tham quan chán chê các tụ điểm du lịch nổi tiếng tại Hội An thì có thể đổi gió với lễ giổ tổ nghề yến Hội An đấy.

Xem thêm: Lễ Hội Hoa Đăng Hội An rực rỡ và đầy ảo diệu trên sông Hoài

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.