Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Cù lao Ông Hổ là điểm đến du lịch An Giang nổi tiếng với nhiều hoạt động tham quan, khám phá và trải nghiệm thú vị. Địa danh này được xem như một minh chứng cho một vùng đất cù lao với con người sống hiền hòa, chân tình, chan chứa tình yêu thương.

Giới thiệu đôi nét về cù lao Ông Hổ

1.1 Sự tích về tên gọi cù lao Ông Hổ

Từ 300 năm qua, mảnh đất cù lao luôn chào đón mọi người bằng hai bức tượng hổ to lớn. Hai bức tượng con hổ này được tạc bằng đá, hàng trăm năm qua vẫn đứng uy nghi ngay tại cổng vào. Theo lời kể của bậc cao niên tại địa phương, ngày trước, vùng đất này được phù sa bồi đắp rồi nổi lên giữa dòng sông Hậu. Nơi đó không hề có người lui tới, cây cối thì rậm rạp hoang sơ vô cùng vắng vẻ.

Dần dần sau đó, khi có người đến khai hoang, nhiều ngôi nhà mới được dựng lên. Mọi người từ đó đến đây lập làng, ấp để làm ăn và sinh sống đến tận bây giờ. Theo người dân địa phương, cù lao Ông Hổ gắn liền với nhiều truyền thuyết về tên gọi của nó. Xưa kia, có hai vợ chồng ông lão đang cùng nhau chèo xuống đánh bắt cá thì chợt bắt gặp một con mèo bám trên mảng lục bình trôi. Tuy nhiên, khi họ lại gần thì nhận ra không phải con mèo. Đó là một hổ con vừa đói, vừa rét. Ông bà cảm nhận tình cảnh đáng thương của con hổ nên đem nó về nuôi dưỡng. Hổ con lớn dần trong tình thương bao la của ông bà lão. Sau một thời gian ông bà ra đi nên hổ đã rút vào rừng sâu. Tuy nhiên chú hổ này vẫn ghi nhớ công ơn nuôi dưỡng chăm sóc của 2 người nên mỗi khi đến ngày giỗ của ân nhân, con hổ đều mang về một con heo rừng hoặc nai rừng đặt bên bên mộ rồi quay đi. Do đó, khi con hổ chết, dân làng vì thương tình nên lập miếu thờ Ông Hổ. Từ đó, mọi người truyền tai nhau về cái tên cù lao Ông Hổ.

Đối với người dân nơi đây, tên gọi cù lao ông Hổ trở thành niềm tự hào. Bà con hay nói với nhau đó là hổ nghĩa, hổ tình, không phải hổ dữ. Nó là minh chứng cho một vùng đất cù lao với con người sống hiền hòa, chân tình, chan chứa tình yêu thương.

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Vùng đất cù lao Ông Hổ là minh chứng cho một vùng đất cù lao với con người sống hiền hòa, chân tình, chan chứa tình yêu thương

Xem thêm: Khám phá Thánh đường Cù Lao Giêng (thánh đường họ Đầu Nước) ở An Giang

1.2 Hướng dẫn đến cù lao Ông Hổ

Từ Sài Gòn di chuyển xuống An Giang, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện như xe khách, xe ô tô, xe máy… Để đến điểm tham quan du lịch cù lao ông Hổ, bạn có thể đi xe máy và qua phà Ô Môi. Ngoài ra, nếu không di chuyển bằng xe máy, khi qua phà Ô Môi, bạn có thể thuê thuyền để qua cù lao. Nếu đi thuyền, mọi người thường mất khoảng chừng 30 đến 40 phút di chuyển. Cả thuyền và phà đều nằm gần kề chợ Long Xuyên nên bạn có thể tạm dừng chân để thưởng thức một vài món ăn đặc sản như lía Tân Châu, bánh bò thốt nốt… Sau khi cập bến ốc đảo, cù lao Ông Hổ hiện ra xanh ngát với những hàng tre và cây ăn trái xen kẽ với nhiều mái nhà giản dị, yên bình.

Khám phá nhiều địa điểm tham quan thú vị tại cù lao Ông Hổ

2.1 Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nếu bạn đặt chân đến cù lao Ông Hổ nhưng lại bỏ qua khu lưu niệm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì sẽ hối hận lắm đấy. Nơi đây có nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm… Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật đều được trưng bày ở đây. Mỗi khu vực đều mang đến một vẻ đẹp riêng, lồng ghép với hệ thống công viên, nhiều con rạch cảnh, cầu kiều, ao cá…

Ngày nay, cù lao Ông Hổ trở thành một điểm đến du lịch văn hóa, giáo dục truyền thống về cội nguồn ở An Giang. Cứ đến dịp lễ, Tết, đặc biệt là vào những ngày tháng Tám mùa thu, mọi người lại nô nức xuống phà Ô Môi qua sông Hậu để đến với cù lao Ông Hổ khám phá nhiều di tích lịch sử, văn hóa độc đáo.

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm

2.2 Nhà cổ trên cù lao Ông Hổ

Cù lao Ông Hổ là nơi xuất hiện nhiều ngôi nhà cổ, hình thành và tồn tại với tuổi đời cả trăm năm. Hiện nay, trên cù lao Ông Hổ ước tính có khoảng gần 10 ngôi nhà cổ. Mỗi ngôi nhà được người dân bảo tồn vẫn còn giữ được nét mộc mạc, nguyên vẹn.

Không chỉ giữ gìn ngôi nhà, cách sắp đặt vật dụng trong nhà cổ ở cù lao Ông Hổ vẫn được giữ nguyên như thời mới cất. Theo quan sat của 3vi.vn, hầu hết nhà cổ ở cù lao đều có mái thấp, người trưởng thành đi vào đều phải cúi đầu. Đối với người dân sinh ra và lớn lên ở đây, mỗi ngôi nhà cổ là một ký ức đẹp. Đằng sau chúng là những câu chuyện đẹp được gia chủ giữ gìn và gửi gắm cho cháu. Chính vì vậy, vẻ đẹp giản dị ấy đã góp phần giúp những ngôi nhà trên cù lao Ông Hổ vững chãi suốt trăm năm.

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Cù lao Ông Hổ là nơi xuất hiện nhiều ngôi nhà cổ, hình thành và tồn tại với tuổi đời cả trăm năm. Mỗi ngôi nhà được người dân bảo tồn vẫn còn giữ được nét mộc mạc, nguyên vẹn

2.3 Chùa ông Hổ

Ngoài những ngôi nhà cổ đặc trưng đậm chất hương quê, cù lao Ông Hổ xã Mỹ Hòa Hưng còn được biết đến nhiều ngôi đình, chùa độc đáo. Bửu Long Cổ được người dân hay gọi với cái tên thân thuộc “Chùa ông Hổ”. Lễ giỗ Ông Hổ được tổ chức vào ngày 28-10 (âm lịch), hàng năm.

Ngôi chùa nằm trên cù lao Ông Hổ có diện tích nhỏ, nằm thu mình nhỏ nhắn dưới tán cây dầu cổ thụ. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về văn hóa mộc mạc trong bối cảnh xưa cũ thì chùa Ông Hổ chắc chắn là điểm dừng chân thú vị. Mọi vật có giá trị từ tượng thờ, không gian, tích xưa… vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Không gian xanh mát, trong lành cùng tình cảm mộc mạc, tình nghĩa của người dân sinh sống nơi đây khiến bất kỳ ai đến đây tham quan cũng đều cảm mến.

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Hai bức tượng con hổ này được tạc bằng đá được đặt uy nghi ngay tại cổng vào

2.4 Vườn táo hồng

Đến cù lao Ông Hổ, ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên của vùng đất được phù sa bù đắp giữa dòng sông Hậu hay khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng in đậm công lao của người đồng chí với Bác Hồ năm xưa, các bạn chắc chắn còn bị thu hút bởi các vườn cây ăn trái trĩu quả của chú Lê Văn Phước. Bạn nên bỏ túi kinh nghiệm tham quan vườn trái cây An Giang từ 3vi.vn để có những trải nghiệm thú vị nhất.

Vườn táo hồng của chú Phước có đa dạng các loại trái cây độc đáo như sơ ri, dâu tằm, ổi, bưởi, sầu riêng, xoài, mận… thậm chí có cả rau sạch. Bên cạnh việc tham quan, các bạn chắc chắn còn có dịp thưởng thức nó say nhiều loại trái cây đặc sản được trồng tại đây hoặc cũng có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Vườn táo hồng của chú Phước có đa dạng các loại trái cây độc đáo như sơ ri, dâu tằm, ổi, bưởi, sầu riêng, xoài, mận

Trải nghiệm 1 ngày hòa nhịp vào cuộc sống của người dân xứ cù Lao

Khi đặt chân đến xứ cù lao Ông Hổ, các bạn được phép tham gia các hoạt động vô cùng thú vị như: Câu cá, câu rắn mối, hái táo, dỡ chà, bẻ ấu, thả lưới, mò ốc, trồng rau… cùng với người dân nơi này.

Ngoài ra bạn có thể đạp xe tham quan cù lao, đi thuyền trên kênh rạch chiêm ngưỡng phong cảnh, hay tham quan bè cá… Mỗi hoạt động đều có thể giúp bạn rõ nét cuộc sống bình dị của người dân nơi đây. Đặc biệt hiện nay trên địa bàn Cù Lao Ông Hổ đã phát triển loại hình du lịch homestay, các bạn có thể ngủ lại qua đêm tại các ngôi nhà truyền thống đậm chất Nam Bộ. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể cùng với những hộ gia đình làm bánh dân gian, thưởng thức các món ăn đặc trưng vùng sông nước như: bánh xèo, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, lía Tân Châu, lẩu cá linh…

Khám phá cù lao Ông Hổ, điểm du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang

Khi đặt chân đến xứ cù lao Ông Hổ, các bạn được phép tham gia các hoạt động vô cùng thú vị như: Câu cá, câu rắn mối, hái táo, dỡ chà, bẻ ấu, thả lưới, mò ốc, trồng rau

Cù lao Ông Hổ trở thành một trong những tọa độ du lịch sinh thái nổi tiếng ở An Giang. Ngoài du lịch sinh thái, nơi đây còn là điểm du lịch giúp mọi người tìm hiểu về cội nguồn, văn hóa, lịch sử… Dựa trên những chia sẻ từ chuyên mục cẩm nang du lịch ở bài viết trên, 3vi.vn hi vọng việc phát triển đa dạng các loại hình du lịch này sẽ góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, truyền thống đấu tranh, xây dựng của địa phương đến mọi người một cách trọn vẹn nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.