Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Trong hành trình du lịch Cần Thơ, bạn nhất định phải ghé đến khám phá Khu di tích Giàn Gừa. Tại đây, bạn sẽ được nhìn thấy dấu tích của lịch sử hào hùng, oanh liệt, sự hi sinh của quân dân ta để có được chiến thắng và giành lại độc lập, tự do cho Nam Bộ nói riêng và thống nhất đất nước nói chung.

Giới thiệu về Khu di tích Giàn Gừa

1.1 Khu di tích Giàn Gừa ở đâu?

Địa chỉ: Ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Khu di tích Giàn Gừa có ý nghĩa rất lớn trong lịch sử kháng chiến của Cần Thơ nói riêng và Nam Bộ nói chung

Để di chuyển đến Khu di tích Giàn Gừa, bạn có thể lựa chọn một trong hai cung đường dưới đây:

Lộ trình 1: Bạn xuất phát từ trung tâm thành phố, sau đó đi theo hướng Vòng Cung – Mỹ Khách để đến địa phận huyện Phong Điền. Tiếp theo đi phà để sang được xã Nhơn Nghĩa. và hỏi thăm người dân địa phương đường tới Khu di tích Giàn Gừa.

Lộ trình 2: Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển về hướng Hậu Giang. Sau đó đi tiếp vào quốc lộ 61B để về Vị Thanh, gặp cầu Rạch Sung thì rẽ trái. Ở đây bạn sẽ gặp biển chỉ dẫn đường đến khu di tích Giàn Gừa.

Khu di tích này khá gần với Vườn du lịch Mỹ Khánh, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và nhiều điểm tham quan khác nên bạn có thể kết hợp trong một chuyến luôn nhé.

1.2 Ý nghĩa của Khu di tích Giàn Gừa

Khu di tích Giàn Gừa có ý nghĩa lịch sử to lớn, là chứng nhân cho quá trình chiến đấu hào hùng, cho những chiến sĩ đã hi sinh oanh liệt, cho những chiến thắng vang dội của quân và dân ta. Nơi đây từng là mặt trận chiến đấu ác liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp, là nơi các cán bộ chiến sĩ đã lập căn cứ để hoạt động du kích, chống lại kẻ địch. Nơi đây cùng Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ có ý nghĩa rất lớn làm nên chiến thắng của quân dân ta.

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Những giàn gừa tại đây đã gắn bó với hai cuộc kháng chiến của dân tộc

Khi dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Giàn Gừa một lần nữa trở thành căn cứ địa có ý nghĩa chiến lược. Nơi đây được chọn là địa điểm mở ra những lớp huấn luyện để đào tạo đội ngũ chiến sĩ cách mạng chuyên nghiệp, bổ sung cho lực lượng vũ trang nội ô Nam Bộ lúc bấy giờ. Trong chiến thắng oanh liệt Mậu Thân 1968, Khu di tích Giàn Gừa cũng là nơi cất giấu các loại vũ khí, đạn dược để triển khai kế hoạch tác chiến hiệu quả, đưa đến chiến thắng cuối cùng cho quân và dân ta.

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Những cánh cây lớn đan cài vào nhau tạo nên địa thế hiểm trở bảo vệ các chiến sĩ, cất giữ vũ khí đạn dược

Có thể nói nơi đây đã gắn liền với quân và dân Cần Thơ trong những năm tháng chiến tranh bom đạn ác liệt nhất, cũng là nơi nhiều anh hùng đã ngã xuống, hy sinh xương máu vì dân tộc. Đến hiện tại, địa danh này và Di tích lịch sử Khám lớn Cần Thơ vẫn được người dân Tây Đô giữ gìn như một cách để ghi nhớ về một thời lịch sử vàng son, những mất mát, những hy sinh của ông cha ta để có được độc lập, tự do.

Xem thêm: Khám phá lịch sử hào hùng tại Bảo tàng quân khu 9 Cần Thơ

Những điều thú vị trong hành trình tham quan Khu di tích Giàn Gừa

2.1 Tham quan và nghe giai thoại về Miếu thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ

Đến Khu di tích Giàn Gừa, bạn sẽ được lắng nghe những giai thoại hết sức ly kỳ về Bà Thượng Động Cố Hỉ. Câu chuyện này kể lại vào năm 1875, người dân từ khu vực sông Tiền đã di cư đến làng Nhơn Nghĩa để khai khẩn đất đai. Đến một ngày ở đây xảy ra trận hỏa hoạn lớn, thiêu rụi hết tất cả nhà cửa hoa màu, sau đó là dịch bệnh hoành hành khiến rất nhiều người dân qua đời.

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Miếu thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ vẫn nghi ngút khói hương quanh năm

Lúc bấy giờ người dân mới mời ông Bảy chuyên làm nghề bốc thuốc ở Châu Đốc, được tiếng là thầy lang giỏi, về chữa bệnh cho cả làng. Ông Bảy vừa chữa khỏi bệnh cho người dân vừa khuyên họ nên trồng lại cây gừa vì đây là loại cây rất linh thiêng. Do giàn gừa ấy là nơi Bà Thượng Động Cố Hỉ ngự trị, giờ đây bị thiêu rụi rồi khiến Bà không có chỗ về nên mới nổi giận, làm dịch bệnh trừng phạt dân làng.

Theo lời ông Bảy, người dân trồng lại giàn gừa và cũng từ đó dịch bệnh tai ương đều biến mất, nhà nhà no ấm bình an. Sau này, con cháu họ Nguyễn đã lập nên một ngôi miếu để thờ Bà Thượng Động Cố Hỉ, chọn ngày 28 tháng 2 âm lịch hàng năm làm ngày lấy vía. Thế nên nếu có dịp du lịch Cần Thơ, ghé qua Khu di tích Giàn Gừa thì bạn đừng quên đến thắp nhang miếu thờ Bà để cầu nguyện sức khỏe, may mắn và bình an nhé.

2.2 Choáng ngợp với khu sinh thái thiên nhiên khổng lồ Giàn Gừa

Khu di tích Giàn Gừa hiện nay đang sở hữu nhiều gốc gừa đến hơn 100 tuổi. Giàn gừa nguyên sinh tại đây vô cùng khổng lồ, có diện tích tới 2.700m2. Các cành và rễ của chúng đan cài chằng chịt, bao bọc lấy nhau. Khi tham quan tại đây bạn sẽ thấy nhiều thân cây vẫn còn dấu vết bị bom đạn chiến tranh tàn phá, vì giàn gừa đã từng là ngôi nhà, là lá chắn bao bọc bộ đội, bảo vệ quân ta. Vượt qua biết bao trận ném bom càn quét, những cây gừa tại đây vẫn tiếp tục đâm chồi nảy lộc, phát triển không ngừng nghỉ. 

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Những gốc gừa khổng lồ với hàng trăm năm tuổi

2.3 Tận hưởng không khí lễ hội Khu di tích Giàn Gừa

Không chỉ có rừng nguyên sinh khổng lồ, không chỉ có những câu chuyện kì bí, những dấu vết chiến tranh ác liệt, mà khi đến với Khu di tích Giàn Gừa bạn còn được trải nghiệm lễ hội với không khí tưng bừng náo nhiệt.

3 dịp lễ lớn được tổ chức tại đây bao gồm ngày 27/7 Thương binh liệt sỹ, ngày 22/12 thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày vía tưởng nhớ Bà Thượng Động Cố Hỉ vào 28/2 âm lịch. Vì thế bạn có thể cân nhắc đến đây vào tháng 2 để đồng thời trải nghiệm  Lễ hội chùa Ông Cần Thơ cũng rất độc đáo.

Khám phá lịch sử oai hùng của Cần Thơ tại Khu di tích Giàn Gừa

Không khí lễ hội tưng bừng, nhộn nhịp tại Giàn Gừa

Như vậy, cẩm nang du lịch 3vi.vn đã cùng bạn tìm hiểu sơ lược về Khu di tích Giàn Gừa. Hi vọng bạn sẽ sớm có chuyến đi trải nghiệm thực tế để thêm tự hào về thế hệ cha ông anh hùng của chúng ta nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.