Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Hang Ma Suối Bàng là một điểm tham quan kỳ bí và hoang sơ tại cao nguyên Mộc Châu. Đây là nơi những cỗ quan tài được làm bằng thân cây, khoét rỗng ruột và đặt trong những hang đá treo leo trên vách núi đá cao cùng những câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp. Cùng 3vi.vn khám phá điều bí ẩn, kỳ bí tại Hang Ma Suối Bàng bạn nhé.

Đôi nét về Hang Ma Suối Bàng

1.1 Hang Ma Suối Bàng ở đâu?

Tọa lạc trong quần thể của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, giáp ngay bên bờ sông Đà, Hang Ma hay còn được gọi là hang Suối Bàng nằm cách Mộc Châu khoảng 50km. Hang Ma nổi tiếng bởi sự kỳ bí, linh thiêng bởi rất nhiều cỗ quan tài người chết được treo lên các vách núi. Hiện nay, còn khoảng 80 hang ma ở nơi đây, mỗi hang thường có từ 1 đến 35 quan tài.

Những quan tài đều được làm từ thân cây của loại gỗ đinh thối khoét rỗng ruột với đặc tính ít bị bào mòn bởi thời gian hoặc các tác động của mưa nắng. Ngoài ra, các loài thú, mối mọt cũng không dám xâm phạm nên các quan tài vẫn còn được bảo tồn đến tận bây giờ. Nguồn gốc và sự bí ẩn của những chiếc quan tài cổ này vẫn chưa có sự giải đáp.

Xem thêm: Thám hiểm Hang Dơi Mộc Châu (Động Sơn Mộc Hương) – Hang động đẹp nhất Tây Bắc

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Con đường đưa bạn đến với Hang Ma Suối Bàng, một trong những hang ma bí ẩn nhất của Mộc Châu

1.2 Câu chuyện bí ẩn về Hang Ma Suối Bàng

Câu chuyện về nguồn gốc của Hang Ma Suối Bàng luôn là một sự quan tâm đối với du khách khi tham quan điểm du lịch. Những dấu hiệu còn sót lại cho thấy những xác chết có trong những chiếc quan tài đến từ bộ tộc ăn thịt người. Câu chuyện được tương truyền lại bởi người dân Mộc Châu, xuất phát từ sự tranh chấp mảnh đất Mộc Châu bởi hai tộc người bao gồm người Thái và người Xá. Họ tranh giành đất đai để làm lãnh thổ của riêng mình. Để giải quyết mâu thuẫn, họ đưa ra phương án nếu bên nào bắn được mũi tên cắm vào vách đá nghĩa là được thần đất và thần núi ủng hộ và sẽ là lãnh thổ của bên đó. Người Thái với kế sách bôi sáp lên đầu tên nên tên đã dính trên vách núi, đồng nghĩa với việc Mộc Châu thuộc về tộc người Thái. Do đó, người Xá phải trả lại quyền lãnh thổ và buộc phải di dời khỏi nơi đó. Những bộ hài cốt có trong những chiếc quan tài là những người đã qua đời trong cuộc di dời. Họ không được chôn cất dưới lòng đất vì đây không phải là mảnh đất dành cho họ do đó  họ chọn vách núi cao vút để giấu xác người chết.

Hiện nay, vẫn còn đến hơn 80 hang ma, mỗi hang có đến hơn 30 cái quan tài lớn nhỏ, nó là những thân gỗ đinh thối khoét ruột sau đó cho xác vào đó để chống lại sự xâm hại, bào mòn, các tác nhân tự nhiên.

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Ông Mùi Văn Chiển chính là thầy mo của bản kể lại câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của Hang Ma Suối Bàng

Hướng dẫn di chuyển đến Hang Ma Suối Bàng

Hang Ma nằm trong khu du lịch quốc gia Mộc Châu cách Mộc Châu do đó di chuyển đến địa điểm này, bạn có thể đi Mộc Châu từ Hà Nội dọc theo quốc lộ 6 khoảng 180km. Từ trung tâm Mộc Châu, bạn di chuyển đến Suối Bàng đi đến xã Tô Múa khoảng 10km là đến trung tâm xã Suối Bàng và có thể đến điểm Hang Ma.

Dọc theo cung đường di chuyển từ Mộc Châu đến Hang Ma, bạn sẽ đi qua cung đường rất thơ mộng bát ngát màu xanh của những đồi chè, những cây chè cổ thụ trăm tuổi, hay thả hồn ngắm mây trôi trên đỉnh núi. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội du thuyền ngược dòng Sông Đà và những trải nghiệm mới lạ cùng mây núi sông nước. Tham quan Hang Ma Suối Bàng sẽ là một cuộc hành trình thú vị dành cho bạn.

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Những vách đá cheo leo với nhiều cây cối bao phủ xung quanh Hang Ma

Những điều kỳ bí của Hang Ma Suối Bàng tại Mộc Châu

Hang Ma Suối Bàng vừa bí ẩn, kỳ ảo bởi câu chuyện của nó, ngoài ra, đường đến các hang ma cũng hoang vu, trống vắng. Để đến được hang Ma, bạn phải chui qua đoạn đường chằng chịt những đám rễ cây, dây leo, băng qua những lớp lá cây mục. Đến nơi, bạn sẽ thấy những miệng hang kiểu vòm ếch, có hang rộng chừng 2m, thấp và cũng có những hang kích thước lớn chứa tới mấy chục cỗ quan tài. Đi vào trong, có những quan tài chưa được bị động thì được gác trên nhưng chạc cây, vách núi cao. Cái lớn có độ dài khoảng chừng 2.5m rộng 60cm và tất cả đều làm bằng thân cây khoét rỗng chừng 40cm. Đầu mỗi quan tài loe ra hình đuôi én, có các cặp quai đục lỗ hình vuông để nêm chốt khi úp 2 mảnh thân gỗ với nhau.

Ngoài ra, có những chiếc quan tài đã khai quật và có những chiếc đầu lâu còn lại, những khúc xương và cả hình thù đặc biệt của những cỗ quan tài khiến du khách phải bất ngờ. Ở một số hang còn có những tấm ván khắc chữ cổ, hay đẽo hình một cô gái đang múa. Theo các nghiên cứu khảo cổ học, các di vật này có tuổi đời từ 300 đến 500 năm và theo phỏng đoán đây đều là mộ táng của người thời Đinh –Lý vào khoảng thế kỷ X – XII.

Rẽ vào một hang trên vách đá ven sông bạn sẽ thấy có 4 bộ quan tài lớn, 2 bộ quan tài nhỡ, 2 bộ khác nhỏ hơn. Bộ quan tài lớn mỗi đầu có 3 quai, bên ngoài đã mục ruỗng gần hết để lộ một hộp sọ.

Rời hang ma, bạn sẽ băn khoăn không hiểu tại sao những khối gỗ lớn để làm quan tài lại có để được đưa vào trong hang và còn nguyên vẹn như vậy. Đồng thời, qua hàng ngàn năm qua, những chiếc quan tài vẫn còn tồn tại tương đối nguyên vẹn. Đó có phải là sự linh thiêng từ  bộ tộc người Xá vẫn còn lưu lại mảnh đất Mộc Châu. Những câu hỏi đó vẫn là những bí ẩn và là đề tài nghiên cứu thú vị của các nhà khảo cổ học.

Ngoài ra, đến với nơi đây, ngoài Hang Ma bạn còn được trải nghiệm chuyến du thuyền ngược dòng sông Đà kỳ vĩ. Giữa sóng nước mênh mang, rộng lớn bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh non nước bao quanh rừng nguyên sinh, phủ xanh rì những ngọn núi cao, một cảnh tượng hết sức hùng vĩ và thơ mộng.

Chưa hết, Suối Bàng còn là nơi nổi tiếng với các món đặc sản hấp dẫn: ốc đá Suối Bàng Mộc Châu, xôi ngũ sắc – bánh sắn Mộc Châu, cá sông đà nướng, gà nướng… và các món ăn đặc trưng khác của bà con người Mường. Tham quan Hang Ma Suối bạn sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các tín đồ thích khám phá, phiêu lưu.

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Một hành trình để khám phá những điều bí ẩn của nơi này sẽ rất thú vị và đáng để bạn trải nghiệm đấy

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Những cỗ quan tài được treo lơ lửng trên các vách đá trong hang

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Có những cỗ quan tài vẫn còn nguyên vẹn và không có dấu hiệu mục nát

Khám phá những bí ẩn chưa có lời giải tại Hang Ma Suối Bàng

Đến Hang Ma Suối Bàng để tận mắt nhìn thấy sự bí ẩn của nơi này bạn nhé

Một số lưu ý khi tham quan Hang Ma Suối Bàng

– Tham quan Hang Ma Suối Bàng, bạn sẽ bất ngờ với sự kỳ dị và bí ẩn của nó. Để có một chuyến tham quan nơi này thật trọn vẹn, 3vi.vn lưu ý cho bạn một vài điểm dưới đây nhé.

– Hang Ma Suối Bàng nằm trong quần thế khu du lịch quốc gia Mộc Châu mang khí hậu lạnh, do đó bạn nên mặc nhiều quần áo để giữ ấm cơ thể.

– Tham quan bên trong hang, bạn nên mang giày thể thao có độ ma sát cao và êm chân để đảm bảo an toàn.

– Không nên mang các loại giày bệt, giày da hay giày cao gót vì địa hình trong hang rất dễ trơn trượt.

– Nên chuẩn bị thêm một ít thức ăn nhẹ để phòng lúc đói bạn nhé.

– Không được vứt rác bừa bãi bên trong hang để giữ gìn vệ sinh và cảnh quan bên trong.

– Đừng quên mang theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân để xuất trình khi làm thủ tục tại đồn biên phòng.

– Tự bảo quản tư trang, tránh tình trạng mất cắp.

Hang Ma Suối Bàng là một địa danh huyền bí nhưng cũng không kém phần thú vị để bạn chinh phục. Hãy nhanh tay bỏ túi kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc mới nhất để trải nghiệm và khám phá địa danh tuyệt vời tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.