Khu di tích cách mạng Vườn Trầu hơn 5 thập kỷ vững tình đồng chí

Đánh giá post

Cùng với những khu di tích mang đậm dấu tích lịch sử khác, Khu di tích cách mạng Vườn Trầu từng nắm những vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Nếu có cơ hội du lịch Bình Dương, bạn đừng nên bỏ qua địa điểm này nhé!

Khái quát về khu di tích cách mạng Vườn Trầu

1.1 Ví trí địa lý, nguồn gốc tên gọi của khu di tích cách mạng Vườn Trầu

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu tọa lạc tại ấp Đồng Ba Ba, xã Long Hoà, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương (vốn là xóm Vườn Trầu, ấp Hố Mên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), cách UBND xã Long Hoà khoảng 5 km đi theo hướng xã Long Tân.

Nơi đây cùng với các địa danh di tích khác như khu di tích lịchsử rừng Kiến An, Sở chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh đã từng nắm những vị trí chiến lược quan trọng của chiến tuyến miền Nam trong công cuộc kháng chiến đấu tranh chống giặc xâm lược.

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu hơn 5 thập kỷ vững tình đồng chí

Bia kỷ niệm khu di tích cách mạng Vườn Trầu

1.2 Đường đi đến khu di tích cách mạng Vườn Trầu

Từ vị trí trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến khu di tích cách mạng Vườn Trầu sẽ là một quãng đường dài khoảng 78km. Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô trong điều kiện thuận lợi sẽ mất tầm 2 tiếng 20 phút. Nhưng nếu ngại lái xe vì đường xa, bạn cũng có thể đến với địa điểm này bằng cách bắt những chuyến  xe bus HCM đến Bình Dương. Sau đó hãy tìm một địa chỉ uy tín chothuê xe máy ở Bình Dương để di chuyển đến khu di tích lịch sử này nhé. Nếu bạn quyết định sử dụng xe máy hoặc ô tô thì hãy cùng nhau tìm hiểu quãng đường đến khu di tích cách mạng Vườn Trầu.

Tuy quãng đường di chuyển khá dài, nhưng hành trình để bạn tìm được điểm đến rất đơn giản. Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, di chuyển dọc tuyến quốc lộ 13 ra khỏi địa phận thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đến địa phận tỉnh Bình Dương, tiếp tục di chuyển trên quốc lộ 13 (Đại Lộ Bình Dương), đến vòng xoay ngã 3 Suối Giữa, rẽ trái vào làn đường Nguyễn Chí Thanh (DT744). Tiếp tục di chuyển theo các lộ trình: đến nút giao DT744 và DT748, rẽ phải và đi theo hướng đường DT748, chạy đến vòng xoay Ngã tư An Điền, rẽ phải vào đường DT7A, chạy dọc DT7A đến vòng xoay Hùng Vương – 30/4, rẽ phải vào đường 30/4 (DT749A), đi dọc theo ĐT749A đến ĐH721 tại Long Hoa, đi tiếp ĐH721 là đến khu di tích cách mạng Vườn Trầu (bên tay trái).

Quãng đường di chuyển từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến với khu di tích cách mạng Vườn Trầu, Bình Dương

Xem thêm: Khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa bảo vật 3000 năm

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu, Bình Dương – 57 năm vững tình đồng chí

2.1 Những chiến công hiển hách gắn liền với khu di tích cách mạng Vườn Trầu

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu là cứ điểm trọng yếu của chiến tuyến miền Nam thời kỳ kháng chiến, nơi đây cũng là nơi ghi dấu lịch sử cho sự ra đời của tiểu đoàn Phú Lợi,  tiểu đoàn vũ trang chủ lực vũ trang đầu tiên của tỉnh Bình Dương. Tiểu đoàn Phú Lợi với 500 cán bộ, chiến sĩ, 5 chi bộ với 150 đảng viên đã ghi trang sử hào hùng chói lọi của quân và dân tỉnh Bình Dương, góp phần quan trọng tạo nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975 – giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Có thể điểm qua những dấu mốc lịch sử hiển danh của quân dân Bình Dương cũng tiểu đội Phú Lợi. Trận đánh đầu tiên của Tiểu đoàn Phú Lợi là chung sức cùng Đại đội 64 Dầu Tiếng và Đội dân quân du kích xã Thanh An đã đánh nhanh diệt gọn Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 8, Sư đoàn 5 bộ binh của địch. Một số trận đánh tiêu biểu của Tiểu đoàn Phú Lợi có thể kể đến tiếp là trận ấp Đồng Sổ (huyện Bàu Bàng hiện nay) vào ngày 28.12.1964; chiến thắng trận càn của tiểu đoàn địch tại căn cứ Đồng Chèo; trận đánh tại Quý Hiệp vào ngày 21.2.1965; diệt gọn 1 tiểu đoàn ngụy ở Suối Dứa, Gò Mối vang dậy chiến công; trận phục kích tiêu diệt Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn 8, Sư 5 của ngụy ngày 8.7.1965 tại Suối Dứa, diệt hết Ban chỉ huy địch (có cả 4 cố vấn Mỹ), bắt sống 49 tù binh, thu 270 súng các loại…

Trong suốt quá trình đồng tâm thành lập, xây dựng và chung sức chiến đấu, Tiểu đoàn Phú Lợi đã bắn cháy hàng trăm xe tăng và máy bay của địch, bắt sống hàng ngàn tù binh và thu hàng chục ngàn vũ khí các loại.

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu hơn 5 thập kỷ vững tình đồng chí

Toàn cảnh khu di tích cách mạng Vườn Trầu

2.2 Khu di tích cách mạng Vườn Trầu – mãi niềm tự hào, vững tình đồng chí

Với những đóng góp quan trọng, lòng kiên trung, anh dũng của những chiến sĩ, ngày 30.08.1995, Tiểu đoàn Phú Lợi đã vinh dự nhận được danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 17.12.2009, khu di tích cách mạng Vườn Trầu – nơi thành lập Tiểu đoàn Phú Lợi đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Để ghi dấu những chiến công lịch sử vẻ vang gắn liền với di tích, UBND huyện Dầu Tiếng cũng đã đầu tư kinh phí xây dựng bia kỷ niệm thành lập Tiểu đoàn Phú Lợi. Việc xây dựng bia kỷ niệm này có ý nghĩa rất lớn trong việc khắc ghi những chiến công hiển hách và hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ vì độc lập dân tộc; và cũng là niềm mong muốn truyền tải thông điệp, niềm tự hào đến thế hệ sau này.

Khu di tích cách mạng Vườn Trầu là một trong những vị trí, địa điểm quan trọng đã giúp cho nhân dân ta phòng giặc, chống giặc cực tốt. Đến với những di tích lịch sử này không chỉ để tham quan mà còn để bàu tỏ sự biết ơn của chúng ta dành cho bao thế hệ đi trước. Bài viết này, cẩm nang du lịch 3vi.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về khu di tích cách mạng Vườn Trầu. Nếu có cơ hội đến Bình Dương, bạn nhất định đừng bỏ qua nơi này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.