Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp mang những nét đặc trưng nhất của văn hóa Jrai giới thiệu đến bạn. Vừa được tìm hiểu văn hóa bản địa, vừa không cần phải đi xa thành phố, chần chừ gì mà không ghi chú lại địa điểm này cho chuyến du lịch Gia Lai của bạn.

Không chỉ có những điểm du lịch hoang sơ và kỳ vĩ nằm cách xa thành phố như Suối đá cổ làng Vân hay thơ mộng như Cánh đồng điện gió Đắk Đoa, Gia Lai còn có điểm du lịch lưu giữ truyền thống làng bản ngay trong thành phố. Và địa điểm đó không đâu khác chính là Làng văn hóa du lịch Plei Ốp. Cùng 3vi.vn tìm hiểu về điểm du lịch thú vị này nhé. 

Tổng quan về Làng văn hóa du lịch Plei Ốp

Được thành lập từ năm 1927, Làng văn hóa du lịch Plei Ốp ở phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai hiện nay có hơn 100 hộ dân với hơn 500 người dân sinh sống. Vì nằm trong trung tâm thành phố nên đây là địa điểm vô cùng thích hợp với những ai muốn trải nghiệm du lịch văn hóa Jrai – Văn hóa truyền thống của vùng đất đỏ Tây Nguyên. 

Đây cũng là điểm du lịch đầu tiên được tỉnh Gia Lai quy hoạch thành Làng Văn hóa – Du lịch. Mọi người có thể đến đây tham quan bất kỳ ngày nào trong tuần với giá vé vào cửa là miễn phí nha. 

Xem thêm: Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Làng Plei Ốp là Làng Văn Hóa – Du Lịch đầu tiên tại Gia Lai 

Đường đi đến Làng văn hóa du lịch Plei Ốp 

2.1 Từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Pleiku 

Hai phương tiện di chuyển thường được mọi người lựa chọn để di chuyển đến Pleiku là máy bay và xe khách. Nếu bạn di chuyển bằng máy bay, thời gian đi sẽ mất khoảng 1 tiếng 10 phút. Hiện tại đã có 4 hãng hàng không có chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Pleiku mà các bạn có thể tham khảo. 

Hãng hàng không: Bamboo Airways, Vietjet Air, Vietnam Airline và Pacific Airline. 

Giá vé tham khảo: 99.000 – 1.500.000 đồng/vé (chưa thuế phí) tùy vào hãng hàng không, loại ghế cũng như thời gian đặt vé mà có sự chênh lệch, các bạn lưu ý nhé. 

Ngoài ra, nếu bạn đi bằng xe khách thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn vì hiện đã có khá nhiều nhà xe mở tuyến chạy từ Sài Gòn ra thành phố Pleiku và thời gian đi sẽ mất từ 9 – 15 tiếng. Bạn có thể tham khảo một số nhà xe từ cẩm nang du lịch nhé.

Nhà xe: Việt Tân Phát, Đức Đạt, Phước Hưng, Bảy Lang, Thuận Ý…

Giá vé tham khảo: sẽ dao động trong khoảng 220.000 – 550.000 đồng/vé tùy vào hãng và chất lượng xe. 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Có hai cách tiện lợi để bạn di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Pleiku

2.2 Từ trung tâm Thành phố Pleiku đến Làng văn hóa du lịch Plei Ốp 

Lấy mốc là quảng trường Đại Đoàn Kết của thành phố, các bạn có thể tiếp tục di chuyển đến Làng văn hóa du lịch Plei Ốp bằng taxi hoặc xe máy. Tại quảng trường, các bạn theo hướng Tây Bắc vào đường Lý Tự Trọng khoảng 300m, sau đó rẽ phải tại Võng 261 Lê Đại Hành vào Phan Đình Phùng. Đi khoảng 400m nữa thì các bạn rẽ phải vào đường Phạm Văn Đồng (Quốc lộ 14) rồi đi tiếp khoảng 130m. Tại vòng xuyến, các bạn đi theo lối ra thứ 3 vào đường Cách Mạng Tháng Tám tới Công viên Đồng Xanh rồi tiếp tục đi thẳng thêm 1,6km. Rẽ trái tại Xe dịch vụ gia lai – Taxi gia đình Gia Lai vào Bùi Dự và đi khoảng 550m nữa là bạn đã tới làng Plei Ốp. 

Đường vào Làng văn hóa du lịch Plei Ốp được trán nhựa bằng phẳng, sạch sẽ và rất an toàn. Hai bên đường vào làng còn có hệ thống đèn chiếu sáng vào ban đêm. Đi sâu vào trong, các bạn sẽ thấy được mái nhà rông nằm trên bãi cỏ rộng và không gian được bao trùm bởi màu xanh mát mắt của cây cỏ. 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Bản đồ đường đi các bạn có thể tham khảo 

Những trải nghiệm chỉ có ở làng Plei Ốp 

3.1 Nhiều giá trị văn hóa bản địa được lưu giữ tại Làng văn hóa du lịch Plei Ốp 

Người dân làng Plei Ốp luôn ra sức gìn giữ và truyền lại cho thế hệ sau những truyền thống tốt đẹp của làng mình. Vì thế mà khi đến với làng văn hóa du lịch Plei Ốp, bạn sẽ cảm giác như mình đang tiến vào một không gian vô cùng thiêng liêng, kì bí, thú vị và hoàn toàn tách biệt với bên ngoài. 

Ngôi nhà rông mang đậm bản sắc dân tộc của người dân Jrai. Nhà rông – Linh hồn của bản làng được xây dựng hoàn toàn từ gỗ, tre và nứa. Khoảng sân phía trước có dựng một cây nêu cao vút và cũng là nơi người dân tổ chức lễ hội cũng như biểu diễn những điệu cồng chiêng. 

Ngoài nhà rông, tượng gỗ hình người Jrai và Bahnar cũng là một giá trị văn hóa khác được trưng bày tại làng. Trước đây, đối với người Jrai, tượng gỗ chỉ dành cho người đã khuất và được trưng ở các ngôi nhà mồ. Nhưng sau một thời gian dài cải cách tư tưởng, nay chúng đã trở thành vật trang trí cho ngôi làng, trở thành một sứ giả văn hóa của Làng văn hóa du lịch Plei Ốp. Đồng thời chúng cũng góp phần khiến mọi người hiểu rõ hơn, có cái nhìn trực quan hơn về giá trị nghệ thuật, văn hóa của loại hình di sản phi vật thể này. 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Nhà rông – Linh hồn của buôn làng

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp lưu giữ và truyền lại những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Tây Nguyên 

3.2 Trải nghiệm cuộc sống tại buôn làng 

Ở làng Plei Ốp, đi dọc theo đường làng, các bạn sẽ bắt gặp những người dân đang sinh hoạt những ngày bình thường của họ. Trồng lúa, chăm sóc vườn tược hay ngồi trò chuyện nói cười… là những hoạt động thường thấy tại nơi này. 

Người dân ở đây đều là những người chất phát, thật thà mà lại hiếu khách, khiến cho bạn cảm thấy như mình không phải là người miền ngoài đến mà cũng là người ở trong làng Plei Ốp. Ngoài ra, khi đến bến nước La O, các bạn sẽ bắt gặp hình ảnh dân làng vui vẻ nói cười, người thì giặt giũ, người lại lấy nước sinh hoạt làm cho không khí rộn ràng hẳn lên.  

Khi thả bước chân đến cuối làng, bạn sẽ nhìn thấy nhà mồ của làng với những tượng gỗ theo tín ngưỡng, một nơi vô cùng thiêng liêng. Hoặc bạn cũng có thể thả hồn mình theo làn nước suối La Nil êm ả, cảm nhận sự bình yên mà nơi này mang lại. 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Nụ cười tươi tắn của những em bé tại Làng văn hóa du lịch Plei Ốp

3.3 Những hoạt động văn hóa truyền thống tại làng Plei Ốp 

Đến đây, các bạn có thể nghe những già làng kể khan – Một kiểu hát sử thi truyền thống của người dân tộc để hiểu thêm về lịch sử của đồng bào người Jrai tại đây. Các bạn cũng sẽ được già làng dẫn đi thăm các làng nghề truyền thống được Làng văn hóa du lịch Plei Ốp giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ sau này như: dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhạc cụ dân tộc… 

Nếu đến đâu vào đúng dịp lễ hội, bạn còn được hòa mình vào tiếng nhạc cồng chiêng đậm chất Tây Nguyên, nhảy những điệu nhảy truyền thống cùng buôn làng và thưởng thức những ché rượu cần thơm ngọt tại sân sinh hoạt nhà rông. 

Một số lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhà rông làng Plei Ốp: Lễ Pơ Thi (diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 dương lịch hàng năm), lễ hội mừng lúa mới (diễn ra từ khoảng tháng 11 đến 1 dương lịch hàng năm)…

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Những lễ hội lớn được tổ chức ở sân trước nhà rông của làng

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Cồng chiêng – Một trong những loại nhạc cụ dân tộc truyền thống

Những món ngon nên phải thử ở làng Plei Ốp và nơi lưu trú 

4.1 Những món ngon phải thử

Trong làng có 3 nhà hàng được mở để phục vụ mọi người gần xa. Và khi đến với làng văn hóa du lịch Plei Ốp, bạn sẽ không thể bỏ qua món Gà nướng cơm lam – Một món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Bên cạnh đó, nhà hàng ở làng cũng phục vụ những món ăn mà khi đến Gia Lai, bạn nhất định phải thử một lần như: Heo rừng nướng, bò một nắng muối kiến, cá suối nướng ống lồ ô… Nghe là thấy hấp dẫn rồi phải không nào? 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Gà nướng cơm lam – Món ăn không thể bỏ qua khi đến làng Plei Ốp 

4.2 Nơi lưu trú

Nếu bạn muốn trải nghiệm buổi tối tại Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, bạn có thể lựa chọn nghỉ lại ở homestay trong làng. Hoặc các bạn cũng có thể ở lại những khách sạn ở gần làng Plei Ốp để thuận tiện cho việc di chuyển. Một số khách sạn mà 3vi.vn gợi ý cho bạn là: Khách sạn Pleiku, khách sạn Hoàng Nhi, homestay Nhà Tôi… 

Làng văn hóa du lịch Plei Ốp, văn hóa bản địa trong lòng thành phố

Bạn có thể lựa chọn homestay trong làng để nghỉ ngơi 

Quả là một địa điểm du lịch vừa tiết kiệm lại vừa tuyệt vời đúng không mọi người? Nếu các bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa và tìm hiểu về văn hóa truyền thống Tây Nguyên thì hãy thử đến Làng văn hóa du lịch Plei Ốp một lần nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.