Lễ hội chọi trâu Hớn Quản và nét đặc sắc có một không hai

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản từ lâu đã trở thành một nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Từ một trò chơi dân gian, lễ hội này ngày càng phát triển và thu hút đông đảo người dân địa phương lẫn những ai du lịch Bình Phước ghé đến vui chơi, xem những trận đấu đầy gay cấn.

Câu chuyện về sự ra đời của Lễ hội chọi trâu Hớn Quản

1.1 Nguồn gốc của Lễ hội chọi trâu Hớn Quản

Ra đời hơn một thế kỷ, chọi trâu từ một môn trò chơi dân gian nay đã trở thành một lễ hội nổi tiếng và được đông đảo người dân yêu thích. Đối với những ai sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bình Phước, Lễ hội chọi trâu Hớn Quản đã trở thành một món ăn tinh thần vô cùng đặc sắc và được xem như một Di sản phi vật thể. Đến với vùng đất này vào ngày diễn ra lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí vô cùng sôi động tại đây và có được những phút giây thư giãn cực kỳ.

Nói về nguồn gốc của Lễ hội chọi trâu Hớn Quản phải kể đến từ rất lâu trước đó. Để mưu sinh cho cuộc sống hằng ngày, nhiều hộ dân tại đây đều nuôi ít nhất từ 7 đến 10 con trâu và thường xuyên thả chúng trên các cánh đồng để ăn cỏ. Vì số lượng trâu chăn thả quá nhiều nên đôi khi dẫn đến sự xung đột giữa các đàn. Cũng từ đó mà người dân nơi đây bắt đầu thách thức nhau xem trâu nhà nào hôm nay sẽ thắng nhằm giải tỏa bớt mệt nhọc sau những giờ phút làm việc mệt mỏi. Dần dần, trò chơi dân gian này phát triển rộng rãi hơn và trở thành Lễ hội chọi trâu Hớn Quản nổi tiếng ngày nay.

Xem thêm: Khám phá Lễ hội Cầu bông Bình Phước với không khí tưng bừng, náo nhiệt

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản và nét đặc sắc có một không hai

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản đã trở thành một món ăn tinh thần vô cùng đặc sắc và được xem như một di sản phi vật thể của người dân tỉnh Bình Phước

1.2 Ý nghĩa của lễ hội

Đối với người dân tỉnh Bình Phước, Lễ hội chọi trâu Hớn Quản từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của họ. Đến với lễ hội, bạn sẽ có được những phút giây thư giãn thực sự sau giờ phút làm việc căng thẳng. Tuy không có nhiều nghi lễ cầu kỳ như Lễ hội vía Bà Rá Phước Long  nhưng Lễ hội chọi trâu Hớn Quản vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người xem. Lễ hội cũng là dịp để mọi người trong thôn gắn kết lại với nhau hơn, có thêm không gian để trao đổi về cách chăn nuôi trâu và chọn trâu chọi sao cho tốt để sẵn sàng cho sự quay trở lại vào mùa lễ tiếp theo.

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản và nét đặc sắc có một không hai

Những chiếc trống được chuẩn bị để mở đầu cho lễ hội chọi trâu nổi tiếng đất Bình Phước

Thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội

Giống như Lễ tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức hằng năm, Lễ hội chọi trâu Hớn Quản diễn ra vào khoảng tháng 3 hằng năm khi nông vụ đã hoàn thành xong. Thông thường, Lễ hội chọi trâu Hớn Quản sẽ được tổ chức tại đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản và thu hút đông đảo người yêu thích bộ môn này đến xem.

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản và nét đặc sắc có một không hai

Lễ hội chọi trâu Hớn Quản diễn ra vào khoảng tháng 3 hằng năm tại đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản

Nét đặc sắc của Lễ hội chọi trâu Hớn Quản

Ban đầu, Lễ hội chọi trâu Hớn Quản được tổ chức cùng với lễ hội đình thần Tân Khai nhằm để tăng sự sinh động cho buổi lễ. Việc này đã bị tạm ngưng một khoảng thời gian do chiến tranh và đã được tiếp tục cũng như duy trì đến ngày nay sau khi hòa mình lập lại năm 1977. Đối với người dân nơi đây, trâu như là một người bạn luôn đồng hành trong cuộc sống của họ nên khác với Lễ hội đâm trâu mừng lúa mới, sau khi chiến thắng thì trâu vẫn giữ được giữ lại và nuôi tiếp. Người thắng sẽ nhận được một con gà xem như là phần thưởng cho màn tranh đấu vô cùng kịch tính.

Được tận mắt chứng kiến những trận đấu đầy gay cấn trong Lễ hội chọi trâu Hớn Quản nhất định sẽ đem đến cho bạn những phút giây thư giãn vô cùng thoải mái. Tuy chỉ là một lễ hội nhỏ nhưng hằng năm, lễ hội chọi trâu vẫn thu hút biết bao người ghé đến xem và hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt, sôi động này. Chính vì vậy trong chuyến đi sắp tới, bạn đừng quên khám phá Lễ hội chọi trâu Hớn Quản trong hành trình của mình nhé. Đừng bỏ quên cẩm nang du lịch Bình Phước ở nhà nha. Tất tần tật những thông tin siêu hữu ích và bí kíp vui chơi tại đây đều được chia sẻ trong đó đấy. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và tràn đầy những kỷ niệm đáng nhớ!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.