Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là một lễ hội mang đậm nét văn hóa xứ cảng mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Hải Phòng. Có nhiều điều thú vị trong lễ hội này đang chờ bạn khám phá đó!

Đôi nét về Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)

1.1 Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là gì?

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là một trong những lễ hội đặc sắc nhất của xứ cảng, đồng thời cũng là một trong những lễ hội tiêu biểu tại đây bên cạnh Lễ hội hoa phượng đỏ Hải Phòng nổi tiếng, được người dân nơi đây quan tâm đến và tổ chức rất hoành tráng.

Đây là lễ hội có tính truyền thống lâu đời, và cho đến nay Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) ngày càng được đầu tư với nhiều hoạt động sôi nổi và phong phú, đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh, tín ngưỡng và lễ bái không chỉ của người dân Hải Phòng mà còn là mọi người trên khắp mọi miền đất nước. Hãy lắng nghe Cẩm nang du lịch của 3vi.vn tiết lộ xem lễ hội này có gì mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy nhé!

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là một nét đẹp văn hóa độc đáo trong đời sống tâm linh của người dân xứ cảng

Một mẹo nhỏ mà 3vi.vn muốn “bật mí” với bạn nè, nếu bạn đi du lịch Hải Phòng và muốn tìm hiểu văn hóa địa phương nơi xứ cảng một cách chân thật nhất, cách tốt nhất là hãy hòa mình vào các Lễ hội Hải Phòng đặc sắc nơi đây nhé!

Những lễ hội này vừa thể hiện đời sống văn hóa tâm linh độc đáo của người dân thành phố hoa phượng đỏ, vừa còn là cách để bạn hiểu thêm về những nét đẹp trong tính cách của họ mà đồng thời bạn còn được dịp vui chơi “hết nấc” với các hoạt động thú vị tại đây luôn!

1.2 Ý nghĩa của Lễ hội Hải Phòng cầu ngư – rước cá sủ vàng

Ngoài việc là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ cảng, Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là dịp để họ thể hiện sự tôn kính của mình đối với loài cá sủ vàng, loài cá quý đã có ơn mang lại cuộc sống no ấm của người dân nơi đây, giúp nhiều nhà dân thoát nghèo nhờ vào sự quý hiếm cũng như giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao của loài cá này.

Bên cạnh đó, người dân xứ cảng còn tổ chức Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) với mong cầu sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa để ngư dân có thể yên tâm lên thuyền ra khơi, đem về một mùa đánh bắt cá bội thu và có một cuộc sống ấm no.

Những nét đẹp trong Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)

2.1 Nghi thức độc đáo của Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)

Cứ cách 3 năm một lần, người dân tại làng Ngọc Tỉnh, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy lại nô nức tổ chức Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) với những nghi thức vô cùng long trọng và độc đáo. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân nơi đây sẽ làm lễ rước cá sủ vàng nặng hơn 1 tạ, được làm bằng gỗ vàng tâm song song đó là mâm bày lợn “ông Bồ”, bắt đầu rước cá đi từ Nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh đi vòng quanh làng, rồi sau đó sẽ đưa cá vào đình làng để làm lễ tế thần.

Một điểm đặc biệt mà 3vi.vn muốn kể cho bạn nghe nè, thậm chí lợn ông Bồ mà 3vi.vn vừa nhắc cũng có cả một lễ hội cho mình luôn, đó chính là Lễ hội rước lợn ông Bồ siêu nổi tiếng không kém gì Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) này đâu.

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Người dân tại làng Ngọc Tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) bằng nghi thức rước cá sủ nặng  hơn 1 tạ, được làm bằng gỗ vàng tâm cùng với mâm lợn “ông Bồ”. Ảnh: tuổi trẻ online

Như 3vi.vn đã đề cập ở trên, cá sủ vàng là một loài cá quý hiếm, mang lại nhiều giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao giúp người dân cải thiện được đời sống của mình, chính vì thế việc người dân làng Ngọc Tỉnh lựa chọn loài cá sủ để tôn thờ, làm nghi lễ rước cá linh thiêng cùng với lợn “ông Bồ” chính là cách để họ thể hiện lòng thành kính của mình đối với loài cá đã có ơn mang lại cuộc sống no đủ cho người dân.

Theo ông Nguyễn Bá Gan – trưởng thôn Ngọc Tỉnh, Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) là cách người dân nơi đây tái hiện sinh động phong tục tập quán truyền thống của địa phương mình, lưu giữ nét văn hóa dân gian truyền thống và lễ hội này cũng chính là tín ngưỡng tâm linh thờ cá của ngư dân các tỉnh Bắc bộ từ xa xưa.

Bên cạnh Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) thể hiện đậm chất văn hóa của người dân xứ cảng, Lễ hội bà Lê Chân Hải Phòng cũng là một dịp đặc biệt để bạn tìm hiểu thêm bản sắc dân gian độc đáo của những con người từ thành phố hoa phượng đỏ xinh đẹp này đấy. Hãy nhanh tay note lại những lễ hội này để chuyến đi Hải Phòng sắp tới của mình sẽ thêm đặc sắc bạn nha!

2.2 Cùng 3vi.vn chiêm ngưỡng một số hình ảnh độc đáo trong Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)

Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa độc đáo của Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)này đó. Hãy cùng 3vi.vn khám phá nhé!

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Người dân tổ chức Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) sẽ khoác lên mình những trang phục sặc sỡ như thế này đây. Trông thôi là đã muốn hòa mình vào không khí vui tươi này rồi phải không nào?

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Trang phục của cánh “mày râu” trong đoàn làm lễ rước cá cũng rất sặc sỡ và uy nghiêm, làm tăng thêm sự long trọng cho Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng)

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Song song đó còn có các thiếu nữ nhẹ nhàng tha thướt trong những cánh áo dài trang nhã. Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) thật muôn màu muôn vẻ phải không nào?

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Nghi lễ Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) không thể nào thiếu đi mâm bày lợn “ông Bồ”. Ảnh: tuổi trẻ online

Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) có gì độc đáo?

Sau khi rước cá từ Nhà văn hóa thôn Ngọc Tỉnh đi vòng quanh làng, người dân sẽ bắt đầu đưa cá vào đình làng để làm lễ tế thần. Ảnh: tuổi trẻ online

Bạn có thể tìm hiểu Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) một cách sống động hơn thông qua video này nhé!

Ghé thăm xứ cảng và tham gia Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) tại huyện Kiến Thụy sẽ có rất nhiều điều hay ho và thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại lễ hội độc đáo này đó.

Ngoài ra, 3vi.vn tiết lộ cho bạn thêm khi hòa mình vào không khí vui tươi của ngày lễ này, bạn đừng quên tranh thủ thưởng thức thử Cá mòi kho Kiến Thụy Hải Phòng – đặc sản trứ danh của vùng đất này. Vừa được vui chơi khám phá điều mới vừa được ăn ngon, đừng chần chừ gì nữa hãy nhanh chân lên kế hoạch đi tham gia Lễ hội Hải Phòng cầu ngư (rước cá sủ vàng) độc đáo này nha!

Xem thêm: Lễ hội cầu ngư Hội An, lễ cầu mưa thuận gió hòa của người con bản xứ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.