Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn

Món bánh canh chả cá Phan Thiết là một trong những đặc sản bình dân nổi tiếng nhất của Bình Thuận. Tuy giá thành rất bình dân, nguồn nguyên liệu hoàn toàn dân dã nhưng hương vị thì vô cùng thơm ngon, chất lượng. Vì thế, đây chắc chắn là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp du lịch Phan Thiết.

Nguyên liệu làm nên món bánh canh chả cá Phan Thiết

Món bánh canh chả cá Phan Thiết là một trong những đặc sản dân dã ngon nhất mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu để bạn thưởng thức khi có dịp đến Bình Thuận. Sở dĩ như vậy vì địa phương này có nguồn nguyên liệu cực kỳ tươi ngon để làm nên những tô bánh canh siêu chất lượng.

1.1 Nước dùng đậm đà

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món bánh canh chả cá Phan Thiết đó là cá tươi được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Bình Thuận. Nước dùng sẽ được nấu từ xương cá, cộng thêm với xương ống để cho ra được hương vị thanh ngọt và đậm đà, thêm công thức nêm nếm gia vị bí truyền của những hàng quán lâu năm nữa thì đảm bảo bạn sẽ ăn một lần nhớ mãi hương vị bánh canh Phan Thiết. Các loại cá thường được sử dụng để chế biến món bánh canh này là cá thu ảo, cá chai, cá mối, cá rựa, cá bóp, cá cam v.v.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Những nồi nước dùng siêu to khổng lồ chứa đựng những công thức gia truyền để tạo nên hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết thơm ngon nhất

1.2 Linh hồn của món bánh canh chả cá Phan Thiết – Chả cá tươi ngon

Phần chả cá chính là linh hồn làm nên sự khác biệt cho món bánh canh Phan Thiết so với bánh canh Nha Trang, bánh canh Phú Quốc. Cách chế biến của mỗi quán ăn sẽ có phần khác nhau, nằm ở bí quyết riêng của họ.

Tuy nhiên về cơ bản đều cần sử dụng thịt cá tươi lóc xương, sau đó phần thịt sẽ được nghiền nát rồi quết thật nhuyễn, thêm mỡ heo cắt thành hạt lựu rồi trộn cùng gia vị theo công thức riêng. Sau đó nặn thành từng miếng dẹt to bằng khoảng bàn tay, mang đi hấp chín rồi được quết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà bên ngoài để tạo độ ngậy và màu sắc đẹp mắt hơn.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Những quầy hàng bánh canh cá lóc vỉa hè với đủ loại nguyên liệu, không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt

Sau khi chả cá để ráo thì sẽ được mang đi chiên trong chảo ngập dầu với lửa nhỏ để chả chín đều, vàng ruộm. Theo kinh nghiệm của một số chủ quán, trong tỷ lệ chả cá có thành phần cá thu cao thì khi chả chín sẽ giòn, dai và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Mỗi tô bánh canh chả cá Phan Thiết là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu để tạo ra hương vị hài hòa, vừa miệng nhất

1.3 Sợi bánh canh dẻo thơm

Hầu hết các quán tại Bình Thuận sẽ bán bánh canh chả cá Phan Thiết với ba loại sợi bánh, đều làm từ bột gạo. Loại đầu tiên khá giống với sợi bún nhưng to và dài, có màu trắng đục, bở và xốp hơn, đây cũng là loại phổ biến nhất. Hai loại còn lại sẽ ngắn và to hơn, làm từ bột lọc nên có màu trắng, có độ dai và sợi bột xắt thành bản dẹt, khá giống với sợi bánh canh Huế.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Một số quán phục vụ bánh canh chả cá kèm với một chiếc bánh mì chấm, cách ăn rất lạ miệng và độc đáo

Hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết

Món bánh canh chả cá Phan Thiết ngon là khi có nước dùng trong, ít váng mỡ, có hương vị ngọt thanh. Ngoài ra, một số quán ăn còn cho thêm nấm rơm và củ cải trắng để có thể tăng vị ngọt và mùi thơm một cách tự nhiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi cá rất dễ chịu trong nước dùng, không bị tanh mà còn rất đậm đà, hài hòa. Đặc biệt khi thưởng thức cùng với chả cá chiên sẽ càng tô điểm thêm cho vị cá tươi được nổi bật và hấp dẫn.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Những gánh hàng rong với món bánh canh chả cá Phan Thiết, bánh con chân giò, tuy giản dị nhưng làm nên tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ

Khi ăn, chả cá sẽ thường chấm với nước mắm ớt loại mặn hoặc pha thêm chút đường, tiêu, chanh. Rau ăn kèm sẽ có cải ngồng, giá đỗ, xà lách, hẹ v.v. Đặc biệt, người địa phương khi ăn bánh canh chả cá Phan Thiết ít vắt chanh trực tiếp vào tô vì mùi chanh sẽ làm át mất mùi chả cá. Ngoài ra, món này còn được ăn chung với bánh mì, một cách ăn khá lạ so với bánh canh của các tỉnh khác.

Theo kinh nghiệm đi Phan Thiết của 3vi.vn, thông thường khi ăn ở những hàng quán vỉa hè hay các khu chợ thì món bánh canh chả cá Phan Thiết có giá dao động từ 15.000 đến 35.000 VND/tô. Còn nếu bạn vào các nhà hàng cao cấp, sang chảnh hơn thì giá sẽ tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất.

Thưởng thức hương vị bánh canh chả cá Phan Thiết siêu hấp dẫn
Những gánh hàng bánh canh trong chợ dân dã, mộc mạc nhưng hương vị thì cực kỳ thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Tung XichLo

Dưới đây là danh sách những quán ăn ngon ở Phan Thiết chuyên món bánh canh bình dân, nơi mà bạn có thể ghé đến để thưởng thức trọn vẹn hương vị món đặc sản này:

Bánh canh Xíu

Địa chỉ: Số 1 đường Kim Đồng, phường Đức Nghĩa, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Bánh canh bà Lý

Địa chỉ: Số 566 đường Trần Hưng Đạo, phường Lạc Đạo, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Bánh canh cô Dung

Địa chỉ: Số 34 đường Lương Ngọc Quyến, phường Phú Trinh, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Trên đây là một số thông tin mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn về món bánh canh chả cá Phan Thiết. Nếu có dịp đến với thành phố biển tuyệt đẹp này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh canh dân dã nhưng vô cùng đậm đà, thơm ngon nhé.

Xem thêm: Bún mắm nêm thịt luộc Ninh Thuận món ngon dân dã miền biển

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.