Trekking hay Hiking Mộc Châu có gì khác biệt và nên chọn hình thức nào

Trekking hay Hiking Mộc Châu đều là những hình thức du lịch khám phá được hội mê xê dịch yêu thích trong những năm gần đây. Tính chất tự do cũng nhưng độ đa dạng của địa điểm trekking/ hiking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia. Cùng 3vi.vn khám phá ngay nhé.

Tại sao nên đi Trekking hay Hiking Mộc Châu

Dành nhiều thời gian ở ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên ít người nhận ra nó cũng rất có lợi cho sức khỏe tinh thần. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, chúng ta còn được tận hưởng những cảnh quan độc đáo, được tiếp xúc với thiên nhiên và vô vàn những lý do khác.

Xem thêm: Chinh phục chặng đường Offroad – Trekking nóc nhà Mộc Châu

Nên lựa chọn Trekking hay Hiking Mộc Châu

2.1 Trekking là gì

Đây là hoạt động giải trí ngoài trời hay hoạt động dã ngoại mà người đi trekking (hay thường biết đến là trekker) sẽ có những chuyến đi bộ đường dài, đi bộ leo núi nhiều ngày tới những vùng ngoại ô, nằm ngoài thành phố lớn và đa số tới vùng đồi núi có địa hình gồ ghề, lởm chởm. Nhiều trekker đi dài ngày hơn, vượt qua nhiều vùng miền khắp thế giới và xem trekking như một cách để di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Trekking hay Hiking Mộc Châu có gì khác biệt và nên chọn hình thức nào

Đường trekking qua nhiều dốc đứng khá khó khăn để chinh phục. Ảnh: Khánh Phương

Hoạt động trekking không giống như các hình thức du lịch khác bởi một số lý do, như điều kiện thời tiết và địa hình có ảnh hưởng tới kế hoạch di chuyển rất nhiều. Nhưng nếu đi trekking thì chúng ta lại có được những điểm nhìn cận cảnh hơn.

Có khá nhiều trekker di chuyển tới những khu vực biệt lập hẳn so với thế giới bên ngoài nhờ kinh nghiệm đi dã ngoại khác rất nhiều so với những người đi du lịch theo nhóm. Điều này cho phép trekker có thể tương tác được với thế giới tự nhiên lý thú.

Chúng ta có thể đi trekking tới bất cứ đâu, như trên thế giới có những khu vực rất hấp dẫn du khách như dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ. Những chuyến đi trekking có thể được tổ chức ở những khu vực ít người lui tới, trên bất kỳ lục địa nào.

Trekking hay Hiking Mộc Châu có gì khác biệt và nên chọn hình thức nào

Trekking đến săn mây trên đỉnh Pha Luông. Ảnh: Thượng Đinh

Độ dài chuyến đi dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào bản thân người tham gia, có người là vài ngày nhưng cũng có những người đến cả năm. Độ mạo hiểm của chuyến đi đến mức nào cũng do người tham gia quyết định. Bởi tính chất tự do của hoạt động trekking cũng nhưng độ đa dạng của địa điểm trekking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia.

2.2 Sự khác biệt giữa trekking và hiking

Nếu xét trên góc độ chuyển động vật lý thì dường như không có sự khác biệt gì mất giữa trekking và hiking. Tuy nhiên nếu xét trên tổng thể thì 2 hoạt động này có sự khác biệt đáng kể. Kể cả Trekking hay Hiking Mộc Châu đều là những hoạt động đi bộ đường dài, leo núi, lên rừng. Nhưng hiking thì thường đi trên những đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được làm.

Trekking hay Hiking Mộc Châu có gì khác biệt và nên chọn hình thức nào

Hiking khám phá Hang Táu cùng đoàn. Ảnh: Han Bụi

Trong khi đó trekking là thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình hơn và mang tính chất mạo hiểm, thử thách hơn. Bạn có thể đi trekkinghay hiking Mộc Châu trên quãng đường ngắn, trong một hoặc hai ngày hay trên những quãng đường dài trong nhiều ngày, nhiều tuần nhưng những công việc trong từng ngày và các hoạt động liên quan cũng khác nhau.

Sự khác biệt lớn nhất giữa trekking và hiking có lẽ chính là cường độ. Bởi hoạt động hiking thường di chuyển ở mức dễ dàng tới vừa phải. Tuy nhiên khi trekking thì trekker thường đi trên nhiều bề mặt địa hình đa dạng hơn, họ có thể đi trên một đoạn đường mòn có sẵn, sau đó có thể đi rừng, đi trên những con đường chưa bao giờ được khai phá. Hành trình trekking khá được yêu thích tại Mộc Châu có lẽ chính là đi khám phá Đỉnh Pha Luông.

Trekking hay Hiking Mộc Châu có gì khác biệt và nên chọn hình thức nào

Du khách nên mang theo gậy leo núi để di chuyển dễ dàng hơn khi Trekking hay Hiking Mộc Châu. Ảnh: @vanhtuyet

Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường. Trong hành trang của họ luôn phải có bộ sơ cứu y tế và những kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi. Trong khi đó, hiker (những người đi hiking) thường trung thành với những con đường mòn đã có sẵn, và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

Trang thiết bị mang theo khi đi Trekking hay Hiking Mộc Châu cũng khá đa dạng tùy thuộc vào từng hoạt động. Trekker thường cần những trang thiết bị có sức bền tốt, họ thường cần những kỹ năng cần thiết để tìm hoặc dựng chỗ nghỉ chân, trú ẩn. Cả hiker và trekker đều cần một chiếc balo cứng cáp, đồ giữ nước, sức khoẻ để có thể di chuyển suốt quãng đường mà họ đã vạch ra.

Có thể thấy lựa chọn Trekking hay Hiking Mộc Châu còn phụ thuộc vào cung đường mà bạn đã vạch ra cũng như ý thích bản thân. Hãy lựa chọn thật kỹ cũng như cân nhắc những thứ nên mang theo trước khi đi Trekking săn mây trên đỉnh Pha Luông hay Trekking Mu Náu – Phiêng Cành bạn nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.