Về với Sài Khao, tìm lại dấu ấn của một thời oai hùng

Sài Khao là địa danh gắn liền với một thời vàng son của dân tộc. Về với Sài Khao vào những ngày tháng sau này, bạn vẫn có thể nhìn thấy dấu tích của Trung đoàn Tây Tiến ngày nào vẫn còn xuất hiện nơi vùng đất rẻo cao Tây Bắc. Đó có thể vài khu ruộng bậc thăm, dăm ba vườn bưởi già nơi đỉnh Sài Khao kiêu hãnh đứng vững giữa mây trời…

Định vị chính xác tọa độ của Sài Khao

Là một bản làng nằm yên bình nơi đỉnh núi dưới khe sâu của con sông Mã oai hùng, Sài Khao là địa danh gắn liền với những năm tháng lịch sử vàng son chói lọi của Trung đoàn Tây Tiến. Chẳng giống như một Pa Phách với cảnh sắc sinh động khắp bốn mùa, chẳng như một Bản Lóng Luông với mùa hoa đào, hoa cải nở rực rỡ cả góc trời, Sài Khao chỉ vỏn vẹn là vùng đất khô cằn, hoang vu với những hộ dân nghèo quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Ấy vậy mà trong những tháng năm kháng chiến oai hùng, chính bản làng nghèo này là nơi Trung đoàn Tây Tiến hành quân ghé ngang và gửi giấc mộng nhớ thương cho người nơi hậu phương.

Xem thêm: Chiềng Đi và những trải nghiệm thú vị, bạn có muốn một lần ghé đến?

Trong những thước phim của Series ‘Theo dấu đoàn quân Tây Tiến’, bạn sẽ có thể nhìn thấy khung cảnh Sài Khao hoang sơ, hùng vĩ gắn liền với những năm tháng oai hùng của ‘đoàn quân không mỏi’ Tây Tiến. Video: Vietnam Road Trip

Bạn có thể di chuyển đến Sài Khao bằng các loại phương tiện nào?

Cách thị trấn Mường Lát khoảng độ 30km, Sài Khao là bản nằm ở độ cao hơn 1.500 mét so với mực nước biển. Đây là bản làng dường như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài khi thậm chí không có đường ô tô để đi vào nữa. Thế nên nếu có ý định một lần ghé thăm nơi đã từng là địa điểm đóng quân của đoàn quân Tây Tiến, bạn chỉ có thể đi bộ hoặc dùng xe máy chạy men theo lối mòn nằm vắt vẻo cheo leo ven các sườn núi mà thôi. Trong suốt hành trình, bạn sẽ phải trải qua cảm giác giật mình thon thót khi chạy qua những con đường nhỏ hẹp chỉ đủ cho vỏn vẹn một xe đi qua nằm vắt ngang nơi lưng chừng đèo với một bên là vách núi dựng đứng còn bên kia là vực sâu hun hút.

Chính bởi thế nên theo Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc từ A đến Z của 3vi.vn, các bạn có thể thuê xe máy để tiện hơn trong việc di chuyển. Giá cho một ngày thuê xe tại Mộc Châu dao động từ 120.000 VNĐ / ngày tùy vào loại xe mà bạn lựa chọn. Những cửa hàng cho thuê xe máy uy tín tại địa phương mà bạn có thể lựa chọn bao gồm:

Thuê xe máy Mộc Châu, khu vực trung tâm thị trấn – 038 3 259 666

Thuê xe máy Nhung, khu vực trung tâm thị trấn – 0212 3 866 690

Về với Sài Khao, tìm lại dấu ấn của một thời oai hùng

Đường đi tại Sài Khao tương đối nhỏ hẹp, chỉ vừa vặn cho đúng một xe di chuyển mà thôi. Thế nên bạn có thể lựa chọn xe máy làm phương tiện di chuyển chính sẽ phù hợp hơn cả

Trải nghiệm thú vị tại Sài Khao bạn không nên bỏ lỡ

3.1 Đến Sài Khao để tìm lại những dấu ấn của đoàn quân oai hùng

Theo một vài cụ cao niên sinh sống nơi bản Sài Khao chia sẻ, họ đã vô tình nhặt được những kỷ vật chiến tranh của thế hệ cha ông ngày trước để lại. Đó có thể là bình toong, là tượng gỗ đẽo sơ khai hình con hổ, v.v. Nếu muốn hiểu rõ hơn về đoàn quân oai hùng ngày trước, bạn có thể đi đến khu vực hang Dơi – một hang đá ven dòng suối Cát Trắng để tham quan, biết đâu bạn còn may mắn tìm được kỷ vật mà cha ông để lại nơi đất trời Tây Bắc nữa.

Đặc biệt hơn cả ở Sài Khao hiện nay vẫn còn đó dấu tích về những vườn bưởi, bờ đá kè suối hay khu ruộng bậc thang của đoàn quân Tây Tiến nơi bản Sài Khao. Ngày nay, vườn bưởi của cha ông trồng vẫn còn lác đác vài ba chục cây mọc rải rác thành từng chòm ở nhà của nhiều đồng bào dân tộc người H’Mông. Có cây vỏ sần sùi do dấu vết thời gian, có cây đã già cỗi, chẳng còn khả năng trổ hoa ra quả nhưng gốc cây vẫn còn nguyên vẹn như một vị chứng nhân lịch sử.

Đi dạo ra phía sau vườn bưởi, bạn sẽ nhìn thấy được khu ruộng bậc thang do đoàn quân Tây Tiến khai phá với diện tích rộng khoảng chừng một hecta. May mắn thay cho đến ngày nay, khu ruộng bậc thang này vẫn còn nguyên vẹn, vẫn nằm yên bình dưới thung lũng nép giữa hai quả đồi cao, cạnh dòng suối Cát Trắng quanh năm róc rách. Chính bởi vì địa thế lý tưởng này nên khu ruộng khá màu mỡ, trồng gì cũng được chín vụ cả. Hiện nay, khu ruộng này đã được đồng bào dân tộc H’Mông tận dụng để trồng lúa nương, lúa nước.

Ngoài ra, trên dòng Cát Trắng cách vườn bưởi khoảng vài chục mét chính là dấu tích bờ kè đá vẫn còn hiện diện cho đến ngày nay. Theo những người dân bản Sài Khao kể lại, trước kia bờ kè dài chừng 20m với chiều cao hơn nửa mét, xếp bằng những tảng đá có kích thước to nhỏ khác nhau. Kè đá này cốt để chặn dòng giúp cho cả đoàn quân lẫn người dân có thể lấy nước sinh hoạt. Thế nhưng đáng tiếc thay, trải qua bao thăng trầm của thời gian và cả thời tiết khắc nghiệt của vùng non cao Tây Bắc nên bờ kè đã không còn, chỉ còn lại dấu tích của vài tảng đá lớn mà thôi.

Về với Sài Khao, tìm lại dấu ấn của một thời oai hùng

Khung cảnh yên bình nơi Sài Khao. Ít ai biết rằng, nơi này vốn trước kia đã ghi dấu bao tháng ngày chiến đấu oai hùng của ‘đoàn quân không mỏi’ Tây Tiến trong suốt hành trình kháng chiến chống Pháp

Về với Sài Khao, tìm lại dấu ấn của một thời oai hùng

Cảnh sắc nơi Sài Khao vẫn hoang sơ và bình dị đến thế

Về với Sài Khao, tìm lại dấu ấn của một thời oai hùng

Những nếp nhà đơn sơ của đồng bào dân tộc sinh sống rải rác khắp Sài Khao

Mặc bao thăng trầm, mặc cho dòng chảy thời gian thì bản Sài Khao vẫn nằm yên bình bên dòng sông Mã nổi tiếng. Chính những dấu tích của đoàn quân Tây Tiến còn sót lại tại Sài Khao cho đến ngày nay đã thu hút sự chú ý của mọi người đến với bản làng dường như tách biệt khỏi thế giới này. Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về một thời kháng chiến chống Pháp oai hùng của cha ông, nhất định phải một lần ghé đến Sài Khao nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.