Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình là điểm đến hấp dẫn bất cứ tín đồ du lịch nào. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những hang động với vẻ đẹp diệu kỳ, những cánh rừng nguyên sinh hoang sơ và vô số điều thú vị chờ bạn khám phá khi có cơ hội du lịch Quảng Bình.

Giới thiệu về Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình

1.1 Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình ở đâu?

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm trong quần thể sinh thái Bắc Trường Sơn, thuộc địa phận 3 huyện là Bố Trạch, Minh Hoá và Quảng Ninh. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới bạn cần di chuyển quãng đường khoảng 50km về phía Tây Bắc để đến được đây.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình nhìn từ trên cao với một màu xanh mượt mà và tươi mát

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình được đánh giá là 1 trong 238 hệ sinh thái quan trọng trên toàn cầu, sở hữu vùng Karst (dạng địa hình phong hóa đá vôi) rộng nhất thế giới với diện tích trên 200.000ha.

1.2 Diện tích Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng có tổng diện tích lên tới 343.638,04ha. Trong đó vùng lõi được ước tính có diện tích khoảng 125.729,6ha, vùng đệm có diện tích khoảng 217.908,44ha trải dài trên địa phận 13 xã: Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa (thuộc huyện Minh Hóa); Sơn Trạch, Xuân Trạch, Thượng Trạch, Tân Trạch, Phúc Trạch, Hưng Trạch, Phú Định (thuộc huyện Bố Trạch) và xã Trường Sơn (thuộc huyện Quảng Ninh).

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là niềm tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung

Xem thêm: Khám phá Chợ Đồng Hới Quảng Bình với thật nhiều điều thú vị

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình – 2 lần được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Vào năm 2003, xét duyệt theo tiêu chí địa chất, địa mạo và năm 2015 xét duyệt theo tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái. Đây chính là niềm tự hào của Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng, đưa vẻ đẹp của thiên nhiên nước ta đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Những điều làm nên Di sản thế giới Phong Nha Kẻ Bàng

Tiếp theo hãy cùng 3vi.vn khám phá xem trên diện tích khổng lồ của Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đang chứa đựng những điều tuyệt vời gì nhé.

3.1 Quần thể hang động có một không hai

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình sở hữu quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ được mệnh danh là kỳ quan đệ nhất động. Vì thế nơi đây đã thu hút rất nhiều các nhà khoa học chuyên nghiên cứu địa hình hang động và các nhà thám hiểm đến tìm hiểu về cách mà thiên nhiên đã tạo nên một kỳ quan có một không hai này. 

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Hệ thống hang động tuyệt đẹp của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã đưa nơi đây thành một trong những điểm du lịch hot nhất của Việt Nam

Trong số 300 hang động thì đã có 170 hang được các đoàn khảo sát đánh giá là mang trên mình vẻ đẹp kỳ quan với những kỷ lục: hang động có có sông ngầm đẹp nhất, hang động có cửa hang cao và rộng nhất, bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất, hồ nước ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ khổng lồ và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất… 

Trong đó, hang Phong Nha là hang động nổi tiếng nhất với tổng chiều dài vào khoảng gần 8km. Ngoài ra còn có hang Vòm dài 15km, hang Thiên Đường dài 31,4km được xếp vào danh sách những hang động có sông ngầm dài nhất thế giới, Hang Nước Nứt Quảng Bình với vẻ đẹp mộng mơ v.v. Đặc biệt phải kể đến hang Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Vì thế đến đây bạn có thể trải nghiệm Lịch trình khám phá hang Hổ Quảng Bình 3N2Đ hay lịch trình chinh phục hang Sơn Đoòng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của địa chất độc đáo nơi đây.

3.2 Hệ thống sông ngòi chằng chịt

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình là nơi có sông Troóc, sông Chày và sông Son chảy qua. Những dòng nước trong xanh len lỏi giữa vùng núi đá vôi đã tạo thành loại địa hình Karst rộng lớn nhất thế giới với vẻ đẹp như một bức tranh thuỷ mặc được vẽ nên bởi tạo hóa diệu kỳ.

3.3 Khu vực rừng nguyên sinh Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trên tiêu chí đa dạng sinh học chính là nhờ khu vực rừng nguyên sinh kỳ bí với hệ động thực vật quý giá. Tại đây có hàng chục đỉnh núi ở độ cao trên 1.000m, địa thế hiểm trở, chưa từng có dấu vết chân người. Vì thế  nơi đây thu hút rất đông các nhà leo núi và thám hiểm chinh phục. Xen giữa các đỉnh núi vời vợi là những thung lũng ở độ cao từ 800m đến 1.000m, tạo nên điều kiện tuyệt vời để rừng nhiệt đới phát triển với các loài động, thực vật quý hiếm.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Rừng nguyên sinh tại Phong Nha Kẻ Bàng với độ che phủ gần như tuyệt đối

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sở hữu khu rừng nhiệt đới nguyên sinh có độ che phủ lên đến trên 96,2%. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều các loại thực vật đặc thù của địa hình rừng núi đá vôi như chò đãi, chò nước, trầm hương, nghiến, sao, ba kích v.v Theo thống kê sơ bộ, chỉ tính riêng thực vật bậc cao có mạch thì vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã có 1.762 họ, 511 chi và 876 loài. 38 loài trong số đó nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong Sách Đỏ của IUCN – Hiệp hội bảo tồn Thiên nhiên Thế giới. Đặc biệt, tại đây các nhà nghiên cứu còn tìm thấy nhiều loài thực vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng như bách xanh đá, lan hài đốm, lan hài xanh, lan hài xoắn v.v.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Những đoàn thám hiểm đang trên đường chinh phục hang đá và khu vực rừng nguyên sinh

Bên cạnh tài nguyên thực vật, hệ động vật tại Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình cũng vô cùng phong phú. Tại đây có 140 loài thú lớn, trong đó 35 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và 19 loài trong Sách Đỏ thế giới. 356 loài chim tại Phong Nha Kẻ Bàng có 15 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và 19 loài liệt kê trong Sách Đỏ thế giới. 99 loài bò sát được tìm thấy tại đây có 4 loài lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới là thằn lằn tai, tắc kè Phong Nha, rắn lục Trường Sơn và rắn mai gầm thành. Đặc biệt, khu vực núi đá vôi tại Phong Nha Kẻ Bàng là nơi phân bố của nhiều loại linh trưởng nhất Việt Nam. Có thể nói toàn bộ hệ động thực vật tại Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình chính là tài sản quốc gia cần được giữ gìn và bảo tồn, vì hệ sinh thái và đa dạng sinh học của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Rất nhiều loài động vật quý hiếm được tìm thấy tại Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

3.4 Giá trị văn hóa và lịch sự

Bên cạnh các giá trị thiên nhiên cần được bảo tồn, Phong Nha Kẻ Bàng còn là nơi lưu giữ hệ di tích lịch sử và văn hoá có giá trị vô giá đối với ngành khảo cổ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những dấu vết và hiện vật từ thời tiền sử, các công trình văn hoá Chămpa và Việt cổ, những di tích của căn cứ được xây dựng trong kháng chiến chống Pháp dưới thời vua Hàm Nghi, con đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử, Bến phà Xuân Sơn Quảng Bình đã góp phần thống nhất hai miền Nam Bắc v.v. Tất cả những điều này đã phản ánh bề dày của lịch sử ngàn đời dân tộc, khắc ghi những chiến công hiển hách và biết bao xương máu của các thế hệ ông cha ta đã đổ xuống để giành lấy độc lập và tự do cho đất nước.

Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình và vẻ đẹp xứng tầm di sản thế giới

Bến phà Xuân Sơn thuộc khuôn viên vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, là di tích lịch sử nổi tiếng của Quảng Bình

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Vì nơi đây sở hữu quy mô rất rộng lớn cùng những giá trị về cả mặt tự nhiên, văn hóa, lịch sử nên 3vi.vn hi vọng bạn sẽ sớm có dịp đến đây để trực tiếp chiêm ngưỡng tất cả những điều tuyệt vời này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.