3 vì món ăn sáng miền Tây níu kéo du khách

Miền Tây thu hút khách du lịch nhờ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những người dân hiền hòa, bình dị và ẩm thực thơm ngon hấp dẫn. Trong đó có những món ăn sáng miền Tây cực kỳ ngon, khiến bạn muốn nán lại lâu hơn để tận hưởng mỗi ngày một niềm vui và nhiều năng lượng.

1 vì các loại bánh đa dạng – món ăn sáng miền Tây đặc sắc

Trong số các món ăn sáng miền Tây, phải kể tên những món bánh đặc sắc của vùng đất này. Các tỉnh miền Tây có nhiều loại bánh nổi tiếng khác nhau, với những hương vị thơm ngon, bề ngoài hấp dẫn. Khi đi ăn sáng, các bạn nên thử các món bánh sau đây:

Bánh bột lọc trần

Khi nhắc đến các món ăn sáng miền Tây, không thể bỏ qua món bánh bột lọc trần. Đây là món bánh thường xuyên có mặt trong những phiên chợ sáng ở Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, …  và là một trong những món làm ngây ngất lòng người mỗi sáng sớm. Món bánh này vừa dễ làm lại vừa dễ ăn, nên khách du lịch miền Tây nào cũng thưởng thức nó khi đến đây.

Bánh bột lọc trần
Bánh bột lọc trần

Vỏ bánh bột lọt trần được làm từ bột sắn nhào với nước rồi cán mỏng. Còn phần nhân bánh bao gồm tép trấu được rim cùng nước mắm, tiêu, hành, đường, ớt. Khi bột trong đều có nghĩa là bánh đã chín và người ta sẽ chần bánh qua với nước lạnh rồi xóc cùng dầu phi hành lá để bánh không dính. Món bánh này được ăn kèm với một loại nước mắm chua ngọt riêng của người dân miền Tây.

Bánh da lợn – món ăn sáng miền Tây đẹp đẽ, tinh tế

Nếu bạn ghé qua những phiên chợ buổi sáng miền Tây, bạn sẽ nhìn thấy một món bánh rất xinh đẹp, nhưng có cái tên rất dân dã, chính là bánh da lợn. Đây là một loại bánh có màu xanh thanh tạo, với nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Món ăn này được làm từ bột năng, bột nếp, đường, nước cốt dừa, cùng với đậu xanh nấu chín rồi tán nhuyễn. Ngày nay bánh có thêm các màu nâu của chocolate, xanh của lá dứa, tím của lá cẩm, rất độc đáo và mới lạ.

Bánh da lợn - món ăn sáng miền Tây đẹp đẽ, tinh tế
Bánh da lợn – món ăn sáng miền Tây đẹp đẽ, tinh tế

Bánh da lợn mềm dẻo, có chút dai dai vừa phải, ngọt ngào, ăn vào rất thích mà không bị ngán. Hương thơm nhẹ cùng vị ngọt dịu của chiếc bánh sẽ khiến bạn cảm thấy bụng no nhưng nhẹ nhàng, không khó chịu, để cho chuyến du lịch trong ngày mới thêm nhiều năng lượng hơn. Vì thế bánh da lợn chính là một món ăn sáng miền Tây hoàn hảo hàng đầu.

Bánh tằm bì

Một món ăn sáng miền Tây khác có hương vị hấp dẫn mà du khách nên thử chính là bánh tằm bì. Sợi bánh tằm được làm từ bột gạo nắn tròn, dài, sau đó đem hấp cho mềm ra. Một số người nấu còn thêm chút đường mía vào để bánh có vị ngọt dịu, hấp dẫn hơn.

Bánh tằm bì
Bánh tằm bì

Bánh tằm bì được ăn kèm với xíu mại làm từ củ sắn, cùng với thịt lợn xá xíu thái mỏng, bì lợn, dưa chua và giá sống, các loại rau thơm. Nhờ vậy có thể trung hòa các vị ngọt mặn, chua lại tạo nên một tổng thể hòa hợp, hấp dẫn. Các thực khách còn có thể rưới thêm một chút nước xốt xíu mại mằn mặn và đậu phộng rang lên trên bề mặt bánh hoặc nước cốt dừa nấu chín để tạo vị béo ngậy, khó cưỡng lại.

Bánh lá mơ

Bánh lá mơ được làm từ bột gạo nếp rồi nhồi với lá mơ xay nhuyễn, sau đó bỏ thêm đường, muối … Chiếc bánh được nắn dẹt lại và dùng lá mít hoặc lá chuối bọc bên ngoài. Sau đấy đầu bếp sẽ đem bánh đi hấp. Khi chiếc bánh có màu đen nhạt thì có nghĩa là đã chín. Bánh được ăn kèm với nước cốt dừa cùng mỡ hành.

Bánh lá mơ
Bánh lá mơ

Vì có mùi lá mơ nên nhiều người sẽ không quen lắm và cảm thấy khó ăn. Tuy nhiên một khi đã ăn thử thì món bánh này sẽ làm bạn cảm thấy nghiện. Đây là món bánh đặc trưng của miền Tây dân dã, với hương vị béo, hơi mằn mặn và hương thơm nức mũi. Khi đến đây du lịch, bạn nên thử món ăn sáng miền Tây này.

Bánh ít

Bánh ít miền Tây rất độc đáo, với hương vị đặc sắc và khác biệt. Đây là một trong những món ăn sáng miền Tây được ưa chuộng nhất. Món bánh anfy được làm từ bột nếp nhào dẻo với nước lọc, nhân bánh là nhân đậu xanh hoặc dừa. Chiếc bánh được gói lại bằng lá chuối, có hình tháp độc đáo và kích thước nhỏ nhắn xinh xắn.

Bánh ít - món ăn sáng miền Tây nổi bật
Bánh ít – món ăn sáng miền Tây nổi bật

Những chiếc bánh sẽ được đem hấp cách thủy, nên sau khi chín vừa mềm vừa nóng hổi, có hương thơm độc đáo dễ chịu từ lá chuối, vị ngọt vừa phải và phần nhân ngon lành nhưng chẳng hề béo. Khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được sự dẻo dai từ da bánh, vị ngọt thơm từ nhân bên trong, khiến bạn chẳng dừng lại được.

Bánh bò thốt nốt, món ăn sáng miền Tây ngọt ngào, vấn vương

Nếu bạn đến với mảnh đất An Giang, nhất định phải thưởng thức món bánh bò thốt nốt. Đây là một trong những món ăn sáng miền Tây nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ bột gạo trộn với đường thốt nốt rồi đánh nhuyễn. Sau đó bột bánh sẽ được đổ vào khuôn lá chuối, đã được phết dầu và mang đi hấp. Khi nào xiên tăm vào bánh mà không thấy dính là đã chín, có thể ăn được.

Bánh bò thốt nốt, món ăn sáng miền Tây ngọt ngào, vấn vương
Bánh bò thốt nốt, món ăn sáng miền Tây ngọt ngào, vấn vương

Món bánh này hấp dẫn nhờ hương thơm nức mũi, vị béo ngậy của nước cốt dừa, cùng chút ngọt của dừa nạo ở bên trên. Người dân miền Tây yêu thích món bánh này còn do màu vàng ươm bắt mắt, kết cấu bánh mềm và xốp, rất dễ ăn.

Bánh còng, bánh cam

Với người dân miền Tây thì món bánh còng, bánh cam rất đỗi quen thuộc và hấp dẫn, nhất là với trẻ nhỏ. Món bánh còng có hình vòng tròn, không có nhân và có màu vàng ươm. Bánh được rắc lên một chút mè và đem đi rán. Sau đó rưới một lớp đường nấu chảy ở bên ngoài. Bánh có vị ngọt rất hấp dẫn.

Bánh còng, bánh cam
Bánh còng, bánh cam

Món bánh cam cũng từng lọt top những món bánh ngon nhất và rất được yêu thích. Đây là loại bánh được làm từ bột gạo tẻ và gạo nếp, rồi bọc lấy nhân đậu xanh trộn đường tán nhuyễn. Sau đó người làm bánh sẽ vo tròn lại, rắc thêm chút mè ở ngoài vỏ và đem đi rán. Bánh cam có vị giòn, ngọt, hơi béo nhưng không ngấy, ăn cực kỳ chắc bụng.

Bánh ú tro

Bánh ú tro là món ăn sáng miền Tây dân dã, thanh mát, dễ dàng tiêu hóa, rất hợp để thưởng thức vào lúc sớm mai. Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp ngâm nước tro cho nở rồi đãi sạch. Phần nhân bánh là đỗ luộc chín rồi xào với đường cho nát. Bên ngoài bánh là lá tre hoặc lá dong gói lại thành hình tam giác, nên có vị thơm thanh mát. Bánh có vị dẻo, bùi bùi ngọt ngọt, ăn no mà không ngán.

Bánh ú tro
Bánh ú tro

Bánh đúc lá dứa

Bánh đúc lá dứa được làm từ bột năng, bột gạo tẻ trộn lẫn với nước lá dứa, sau đó đem sên trên bếp cho đặc lại rồi đổ vào khuôn hấp chín. Bánh có mùi thơm của nước cốt dừa, rất mềm và mịn, có vị ngọt thanh. Nếu ăn kèm với nước cốt dừa, gừng và mè rang sẽ có hương vị rất đặc biệt, khó cưỡng lại.

Bánh đúc lá dứa
Bánh đúc lá dứa

Bánh bèo, món ăn sáng miền Tây đặc trưng

Cái tên bánh bèo quá đỗi quen thuộc với người dân mọi vùng miền Việt Nam. Tuy nhiên khi đến miền Tây và thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thấy được nhiều độc đáo từ cách trình bày cho đến hương vị. Món ăn sáng miền Tây bánh bèo có mùi thơm từ lá dứa, có vị ngọt bùi của đậu xanh nấu chín. Đây là một món bánh đơn giản, dễ làm nhưng hương vị thấm sâu vào lòng người.

Bánh bèo, món ăn sáng miền Tây đặc trưng
Bánh bèo, món ăn sáng miền Tây đặc trưng

Xem thêm: 3 vì món ăn Hậu Giang lạ miệng giữ chân bạn

2 vì xôi – món ăn sáng miền Tây chắc bụng

Khi nhắc đến các món ăn sáng, người ta thường nghĩ ngay đến xôi. Và xôi cũng là một trong các món ăn sáng miền Tây đặc trưng, hương vị độc đáo, dễ dàng níu chân du khách. Khi đến đây, bạn nhất định phải thử 2 món xôi sau đây:

Xôi bắp

Xôi bắp còn được gọi là bắp hầm, nấu bằng gạo nếp, hạt bắp và nước dừa tươi. Xôi thường được gói trong lá chuối, rắc muối mè, dựa nạo và đậu phộng ở bên trên. Người bán xôi ở miền Tây gói bằng lá chuối có hình vuông rất đẹp mắt, lại có hương vị thơm ngon nên dễ dàng câu đầu lưỡi của thực khách.

Xôi bắp
Xôi bắp

Xôi sầu riêng

Sầu riêng là một trong những loại trái cây đặc trưng ở các miệt vườn miền Tây. Sầu riêng thường được ăn ngay, nhưng cũng có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có xôi sầu riêng. Người ta nấu xôi như bình thường nhưng rưới lên trên một lớp nước sốt sầu riêng được nấu từ đường, nước dừa, nên sền sệt, vàng óng và ngọt ngào. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời, vừa thơm vừa béo ngậy mà không hề ngán.

Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng

Xem thêm: 3 vì food tour Hải Phòng cuối tuần trở nên “hot” hơn bao giờ hết

3 vì những loại củ quả ngọt bùi thơm phức – món ăn sáng miền Tây nên thử

Các loại củ quả cũng được người miền Tây sử dụng để chế biến thành những món ăn sáng hấp dẫn. Trong đó phải kể đến:

Các món khoai

Khi bạn muốn tìm một món ăn sáng miền Tây dễ ăn, dễ tiêu, hãy thử các món khoai. Người miền Tây chọn ăn khoai vào lúc sáng sớm vì ngọt, dẻo, béo, bùi, dễ ăn, ấm bụng và có thể no cả ngày. Trong đó có các món khoai mì, khoai lang, khoai từ luộc hấp, … hương vị đa dạng và đặc sắc.

Khoai mì
Khoai mì

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng rất quen thuộc với miền Tây. Đây là món ăn bình dị, hương vị hấp dẫn và giúp bạn có một bữa sáng no nê. Món ăn sáng miền Tây này được làm từ chuối sứ, bọc bên ngoài với nếp trộn cùng cốt dừa, sau đó bọc thêm một lớp lá chuối nữa. Rồi người ta đem nướng toàn bộ trên than hoa.

Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng

Sau khi chín, bạn sẽ có một món ăn rất độc đáo, với lớp nếp giòn giòn, phần chuối mềm, dẻo, cực thơm và cực ngọt. Bạn có thể ăn luôn hoặc cho ra đĩa rồi chan thêm chút nước cốt dừa và chút đậu phộng rang lên để tăng thêm sự hấp dẫn.

Những món ăn sáng miền Tây thật đa dạng và độc đáo, có bản sắc, hương vị riêng, khiến cho du khách chẳng thể rời mắt nổi. Nếu có cơ hội đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long du lịch, các bạn nhất định phải ghé thăm các khu chợ để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt này.

Xem thêm: 3 vì món ngon Quảng Ninh giữ chân bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.