Bản làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình đặc biệt bên dãy Trường Sơn

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình, một điểm tham quan vô cùng ý nghĩa khi du lịch Quảng Bình. Vậy bạn có điều ý nghĩa đó là gì không?

Bật mí về Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình

1.1 Tổng quan về Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình

Vị trí: xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

Làng Hô Lệ Thủy Quảng Bình nằm bên dãy Tây Trường Sơn hùng vĩ. Làng Ho chính là điểm tập kết đầu tiên cho hàng hóa vào chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt thì đây là một trong những nơi quan trọng nhất trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình nằm ẩn mình bên dưới những tán rừng cây giữa đại ngàn. Đây cũng là nơi sinh sống của người Vân Kiều, một lòng chung thủy với bản quán. Làng Ho có độ cao 100m so với mực nước biển.

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình, bản làng đặc biệt bên dãy Trường Sơn

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình là một địa điểm tham quan vô cùng đặc biệt

1.2 Đường đi đến Làng Ho Lệ Thủy

Ngày trước, nếu muốn đến được Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình, thì sẽ phải đi bộ băng rừng khoảng 3 ngày. Nay nhờ có sự ủng hộ của nhân dân và chính sách chính quyền địa phương, mà đã có đường lên đến bản. Bạn có thể đi theo đường mòn Hồ Chí Mình Đông Nhánh Tây từ ngã 3 khe Gát tầm 200km. Hoặc đi theo đường 10 tại xã Vạn Ninh và xã Kim Thủy khoảng 100km.

Bạn xuất phát từ thành phố Đồng Hới đi theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, vượt Tỉnh lộ 10 nối sang nhánh Tây tại ngã ba Tăng Ký, tiếp tục đi xuôi theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây khoảng 20km nữa sẽ là sẽ tới Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình rồi. Con đường này mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã của vùng núi rừng Trường Sơn còn nguyên sơ, nên nếu bạn muốn được khám phá vẻ đẹp này thì note ngay vào cẩm nang du lịch của mình nhé.

Tham khảo thêm Làng Bích Hoạ Cảnh Dương Quảng Bình hay tìm hiểu về Đình Làng La Hà Quảng Bình để hành trình khám phá thêm phong phú và đa dạng nhé.

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình, bản làng đặc biệt bên dãy Trường Sơn

Ngày nay, đường đến Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình đã dễ dàng hơn

1.3 Làng Ho của ngày ấy và bây giờ

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Binh đoàn 559 đã chọn Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình là điểm tập kết lương thực, thuốc men, vũ khí. Với sự giúp đỡ của dân làng, đoàn đã gùi đồ vượt đỉnh 1001 và khe Hó để chuyển hàng vào Quảng Trị và tiếp tục vận chuyển vào chiến trường miền Nam.

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình đã trở thành địa điểm tập kết tấp nập của bình trạm 27 đoàn 559. Trong những gia đoạn cao điểm số nhân công bốc vác và gùi hàng lên đến hàng ngàn người. Đây còn là điểm tập trung, kho trung chuyển lớn trên đường Trường Sơn huyền thoại. Bởi đây là địa điểm khá kín đáo tránh được sự phát hiện của quân địch, đồng thời cũng thuận lợi cho việc chuyển hàng.

Người dân tại Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình một mực tin yêu và ủng hộ Bác Hồ, hết lòng giúp đỡ bộ đội. Cùng tham gia làm đường, gùi hàng, cáng thương, bảo vệ sự bí mật cho bộ đội… Tuy bị máy bay oanh tạc ác liệt nhưng dân Làng Ho vẫn kiên trung một lòng.

Sau này để ghi nhớ tấm lòng của dân làng, chính quyến đã lập tấm bia di tích đặt ngay bên đường Hồ Chí Minh. Sau khi hòa bình lập lại, chiến tranh đã lùi xa chỉ để lại quá khứ oai hùng. Cuộc sống mưu sinh của bà con Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình Ho lại vô cùng vất vả. Vì địa hình hiểm trở, ít diện tích có thể canh tác nông nghiệp nên chủ yếu dân làng sống bằng nghề rừng. Để kiếm sống qua ngày, họ vào rừng lấy mật ong, đãi vàng ở suối bán về xuôi.

Ngày nay nhờ có sự giúp đỡ của nhiều chương trình nên Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình đã có điện, đường đến tận làng, trạm quân dân y, cơ sở giáo dục và nhà sinh hoạt cộng đồng. Người dân đã có nhà ở khang trang và các phương tiện phục vụ nghe nhìn. Qua đó người dân biết thêm được về đời sống, xã hội vùng xuôi.

Bên cạnh đó, Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình cùng với bộ đội đồn biên phòng đã xây dựng được công trình lúa nước trên 2ha. Bây giờ người dân có thể tự sản xuất lúa đảm bảo đủ ăn cho gia đình.

Với những thay đổi đáng tự hào đó thể hiện sự đoàn kết cho tình quân dân. Cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách trong thời chiến, cũng như thời hòa bình, quyết tâm vượt lên tất cả để Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngoài ra, Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình cũng là một địa điểm du lịch được nhiều người biết đến và ghé tham quan chiến trường ngày xưa.

Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình, bản làng đặc biệt bên dãy Trường Sơn

Nay Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình đã có cuộc sống tốt đẹp hơn

Mang trong mình một ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt, Làng Ho Lệ Thủy Quảng Bình hứa hẹn sẽ là một điểm tham quan đáng để bạn ghé đến trong chuyến du lịch Quảng Bình của bạn đó!

Xem thêm: Về ngắm Làng Lệ Sơn Quảng Bình đẹp như tranh thủy mặc

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.