Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm tại thôn Trung Am là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hải Phòng. Không chỉ là nơi trưng bày và tôn thờ danh nhân văn hóa lỗi lạc của nước nhà, nơi đây còn mang đậm dấu ấn lịch sử đặc sắc được ghi lại qua biết bao thăng trầm.

Tổng quan về Khu di tích Trạng Trình

Khu di tích Tràng Kênh hay Khu di tích Trạng Trình đều là một trong những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng đất Hải Phòng. Tọa lạc tại thôn Trung Am, Khu di tích Trạng Trình được xây dựng nhằm để con cháu đời sau tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Nguyễn Bỉnh Khiêm – Danh nhân văn hóa lỗi lạc của nước nhà. Khu di tích được thiết kế với tổng cộng 9 hạng mục đặc sắc, trở thành một điểm tham quan văn hóa, du lịch tâm linh tại du lịch Hải Phòng.

Đến với Khu di tích Trạng Trình, bạn không những được chiêm ngưỡng nét kiến trúc cổ được xây dựng và gìn giữ qua biết bao thăng trầm mà còn có cơ hội học hỏi, tìm hiểu về cuộc đời của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chắc chắn rằng chuyến tham quan, khám phá nơi đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Địa chỉ: Thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vượt thời gian của Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng

Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

>Khu di tích Trạng Trình tọa lạc tại thôn Trung Am là điểm tham quan văn hóa, du lịch tâm linh tại Hải Phòng

Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

Khu di tích Trạng Trình được xây dựng trên diện tích rộng lớn lên đến 13ha, bao gồm 9 hạng mục chính

Khu di tích Trạng Trình có gì đặc sắc?

2.1 Khám phá kiến trúc cổ kính của Khu di tích Trạng Trình

Bỏ túi Cẩm nang du lịch Hải Phòng, bạn sẽ được khám phá Khu di tích Trạng Trình được xây dựng trên diện tích rộng lớn lên đến 13ha, bao gồm 9 hạng mục chính:

– Tháp bút Kình Thiên.

– Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm được xây dựng với 3 gian tiền đường, hai gian hậu cung cùng hai hồ nước phía trước đền nhằm thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất.

– Bức hoành phi được tạc 4 chữ “An Nam Lý Học”.

– Nhà trưng bày thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Tượng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cao 5,7m và nặng 8,5 tấn.

– Nhà Tổ đặt tượng phu nhân Minh Nguyệt – Vợ ông Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Phía sau đền đặt phần mộ cụ thân sinh.

– Hồ Bán Nguyệt được xây với diện tích 1000m².

– Chùa Song Mai.

Ngay khi đặt chân bước qua được cổng tam quan, bạn sẽ đến được với khu đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.  Nằm trong quần thể khu di tích rộng lớn, đền thờ được xây trên nền diện tích 4ha sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời. Ngôi đền được thiết kế dựa trên nền nhà cũ của Trạng Trình và đặt ngay chính giữa là tượng và bài vị của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Quan sát kỹ tượng đài, bạn sẽ nhận thấy được rằng tượng Trạng Trình được làm bằng gỗ, mặc áo rồng vua ban, mũ cánh chuồn và ngồi trên ngai uy nghiêm giảng đạo cho học trò.

Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

Chỉ cần bước qua cổng tam quan là bạn sẽ được khám phá những dấu ấn lịch sử đặc sắc trong cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phía trước đền chính là hồ Thái Nhâm rộng lên đến 1.000m2. Phía sau thì được thiết kế mô phỏng Am Bạch Vân với ba gian nhà lớp mái ngói. Cách đó không xa chính là tượng Trạng Trình ngồi uy nghiêm, trang phục giản dị, nho nhã. Hay thú vị hơn chính là hai bức phù điêu cao hơn 5m, dài hơn 20m được thiết kế tỉ mỉ, công phu nhằm thể hiện rõ nét về cuộc đời bao thăng trầm, sự nghiệp trồng người vẻ vang của Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng như tái hiện chân thực từng giai đoạn lịch sử của nước Việt Nam từ khi thực dân Pháp xâm lược đến tận ngày nay.

Dạo quanh các khu vườn tại Khu di tích Trạng Trình, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những bức tượng được tạc bằng đá với kích cỡ hệt như người thật. Các bức tượng này được sắp xếp một cách có chủ ý nhằm mô tả lại các khung cảnh đời thường trong cuộc sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm như cảnh dân làng mừng rỡ chào đón Trạng Trình từ quan trở về làng hay khi cụ ngồi giảng văn thơ cho các học trò.

Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

Các bức phù điêu được thiết kế công phu, tỉ mỉ từng chi tiết với độ cao hơn 5m và chiều dài hơn 20m

2.2 Hòa mình vào các lễ hội đặc sắc tại khu di tích

Không phải chỉ có Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ ở Yên Bái mới thu hút mọi người từ khắp nơi đổ về tham quan. Qua biết bao thăng trầm, Khu di tích Trạng Trình ngày càng được sửa chữa và xây dựng khang trang hơn. Không chỉ là một nơi để tham quan, khám phá, nơi đây còn là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội lớn tại Hải Phòng. Trong đó, hai sự kiện lớn nhất thường xuyên được tổ chức tại khu di tích chính là sinh thần của Nguyễn Bỉnh Khiêm vào ngày 10/4 âm lịch hằng năm và ngày mất của cụ vào 28/11 âm lịch.

Cứ mỗi dịp lễ hội, nơi đây lại thu hút một lượng lớn người đến tham quan, khám phá. Đến với Khu di tích Trạng Trình vào thời điểm này, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí vui tươi, náo nhiệt của các lễ hội đặc sắc. Nhiều trò chơi dân gian diễn ra trong suốt phần hội như kéo co, đánh vật, cờ người…sẽ khiến bạn thích mê quên lối về.

Trên con đường làng trải đầy rơm rạ của một mùa gặt vừa qua, người người nhà nhà nô nức kéo nhau đến Khu di tích Trạng Trình để tham gia lễ hội. Ai ai trong lòng cũng mong đến đền thật nhanh, thắp nén hương thơm để cùng dâng lên Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tấm lòng thành kính nhất nhằm thể hiện sự biết ơn, ngưỡng mộ một nhà hiền triết tài giỏi hơn ngưởi, lưu danh mãi trong sử sách nước nhà.

Khám phá Khu di tích Trạng Trình mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử

Khu di tích Trạng Trình là địa điểm tham quan và tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội lớn tại Hải Phòng

Ghé thăm Khu di tích Trạng Trình khi đặt chân đến Hải Phòng, bạn sẽ có cơ hội được nhìn lại từng nốt thăng trầm trong cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đối với những ai yêu mến lịch sử nước nhà thì chắc hẳn đây chính là địa điểm lý tưởng mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong hành trình khám phá đất Cảng. Tại đây cũng có một địa điểm hấp dẫn khác là Bảo tàng Hải Phòng mà bạn có thể cân nhắc ghé tham quan nếu có thêm thời gian.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.