Từ đường nhà Mạc – Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Từ đường nhà Mạc là công trình kiến trúc độc đáo với nhiều dấu dấn, bí ẩn và hàng loạt minh chứng lịch sử trên mảnh đất duyên hải Bắc Bộ. Cùng theo chân 3vi.vn khám phá xem ở địa điểm này có điều gì thú vị nhé!

Tổng quan về Từ đường nhà Mạc

Du lịch Hải Phong nổi tiếng với nhiều điểm tham quan như Bãi cọc Cao Quỳ, Bạch Đằng Giang, Đền Mõ và không thể không nhắc đến Từ đường nhà Mạc. Từ đường nhà Mạc là quần thể các di tích khảo cổ và là công trình kiến trúc được xây mới, tọa lạc trên địa bàn xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Nơi đây vốn là phần đất của nhà Mạc và đồng thời cũng là khu vực trung tâm của kinh đô thứ hai sau Thăng Long. Để ghi nhớ công ơn của các vị vua nhà Mạc cũng như bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử của vương triều này, Nhà nước ta đã cho xây dựng và khôi phục công trình Từ đường nhà Mạc để mọi người có thể đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các vị Vua. Tìm hiểu chi tiết hơn về địa điểm này trong Cẩm nang du lịch lần này với 3vi.vn nhé!

Từ đường nhà Mạc - Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Từ đường nhà Mạc với vẻ ngoài vô cùng đơn sơ. Với mái ngói đã cũ, sân gạch đỏ bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến ngay những ngôi nhà cổ ở quê

Từ đường nhà Mạc - Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Lối vào Từ đường nhà Mạc khá chật hẹp, hai bên đường còn rất nhiều cỏ 

Từ đường nhà Mạc - Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Hiện nay, Từ đường nhà Mạc cũng đang được trùng tu lại do đó trên đường đi bạn sẽ bắt gặp rất nhiều chướng ngại vật như cát, sạn. xi măng hay gang thép…

Từ đường nhà Mạc với những dấu ấn còn mãi theo thời gian

2.1 Không gian tại Từ đường nhà Mạc

Từ đường nhà Mạc được xây dựng với diện tích đất rộng 10,5 hecta. Khu du tích này có một nhà chính điện, là nơi thờ 5 vị vua triều đình nhà Mạc đóng đô tại Thăng Long. Khu chính điện gồm tiền điện, thiêu hương, hậu cung. Tiếp đó là hồ bán nguyệt vào Ngũ tiền môn. Kiến trúc của Ngũ tiền môn cũng rất đặc biệt với cấu trúc 4 trụ, 2 tầng, 3 gian và 4 mái tạo nên một không gian hết sức trang nghiêm. Ngoài ra, tại Từ đường nhà Mạc còn có tòa nhà giải vũ để bạn có thể nghỉ chân trước khi vào dâng hương ở chính điện. Một khi đã du lịch Hải Phòng thì đừng bỏ lỡ địa điểm này bạn nhé!

Từ đường nhà Mạc - Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Hình ảnh cổng vào Từ đường nhà Mạc với dòng chữ được chạm trổ vô cùng đơn sơ

Từ đường nhà Mạc - Dấu tích lịch sử của Vương triều nhà Mạc

Chuông đồng bên trong Từ đường nhà Mạc

Xem thêm: Ấn tượng Bạch Đằng Giang – Khu di tích lịch sử lâu đời tại Hải Phòng

2.2 Những cổ vật tại Từ đường nhà Mạc

Khi ghé thăm Từ đường nhà Mạc, bạn còn được chiêm ngưỡng những công trình quý giá như chiếc bình với hình ảnh chùa Một Cột, Chuông Đại Hồng Chung, thanh Bảo Long đao. Dù đã trải qua hàng trăm năm, những hiện vật này đã có chút sứt mẻ song vẫn giữa được hình dáng, ý nghĩa lịch sử lâu đời. 

Từ đường nhà Mạc quả thực là một công trình kiến trúc vĩ đại, mang đậm dấu ấn lịch sử dân tộc. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng hội bạn thân set kèo tham quan, khám phá điểm du lịch này ngay thôi nào! 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.