Khám phá kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ – Hải Phòng

Chùa Mỹ Cụ là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của thành phố hoa phượng đổ Hải Phòng. Trong bài viết này hãy cùng 3vi.vn khám phá kiến trúc mộc mạc của ngôi chùa cổ độc đáo này nhé!

Một số thông tin về Chùa Mỹ Cụ

Địa điểm: xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Thời gian hoạt động: cả ngày

Giá vé: miễn phí

Chùa Mỹ Cụ còn có tên gọi khác là Linh Sơn, thuộc thôn Mỹ Cụ, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên thành phố Hải Phòng. Chùa có vị trí độc đáo với lưng nằm tựa vào núi đất nhỏ chạy dài, được gọi là “núi con rồng”, đặc biệt hai bên chùa còn có địa thế “Hổ phục quy chầu”, tổng thể của chùa được thiết kế theo ba tầng, cao dần từ chân núi đi lên. Chùa Mỹ Cụ được xem là ngôi chùa lâu đời nhất tại huyện Thủy Nguyên, cũng như là một trong những ngôi chùa cổ nhất thành phố cảng Hải Phòng đấy!

Khám phá kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ - Hải Phòng

Chùa Mỹ Cụ – một trong những ngôi chùa cổ kính lâu đời nhất tại thành phố cảng Hải Phòng

Xem thêm: Khu di tích Tràng Kênh, trang sử vàng của vùng đất hoa phượng đỏ

Những nét độc đáo về Chùa Mỹ Cụ

2.1 Chùa Mỹ Cụ và những dấu ấn lịch sử

Tương truyền rằng, ngày xưa song thân của vua Lê Đại Hành đã đến ngôi chùa này để cầu tự, sau đó sinh ra được ngài – vị vua đã thay thế nhà Đinh mở ra triều Lê với những dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Dựa vào câu chuyện dân gian về việc song thân vua Lê Đại Hành cầu tự tại đây, tuy chưa khẳng định được niên đại khởi dựng chính xác nhưng chúng ta có thể xác định rằng ngôi chùa này đã có lịch sử lâu đời lắm rồi, có trước từ thời nhà Đinh (968-980) luôn ấy chứ. Điều này cũng chứng minh rằng Chùa Mỹ Cụ đã tồn tại cách đây hơn 11 thế kỷ rồi, nên bảo đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất Hải Phòng là điều hoàn toàn có căn cứ bạn nhỉ?

Ngoài gắn liền với câu chuyện dân gian trên, trên mảnh đất tại Chùa Mỹ Cụ này còn là nơi mà Tuệ Trung Thượng Sỹ – thầy dạy của vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Việt Nam – Phật hoàng Trần Nhân Tông, là nhà thiền học bậc thầy của thiền tông Việt Nam, người thầy của Trúc Lâm sơ tổ cách đây 700 năm đã về đây lập tịnh thất tại thái ấp Dưỡng Chân (ngày nay là Chính Mỹ), an nhàn sống cuộc sống ẩn dật thanh cao và cho đến tận nay. Tại Chùa Mỹ Cụ vẫn còn lại dấu vết tĩnh thất Dưỡng Chân của ngài, cùng một số dấu tích đặc biệt khác như cánh đồng Trang học, giếng đá, cầu rửa… Đặc biệt, Chùa Mỹ Cụ còn là cơ sở của nghĩa quân trong cuộc khởi nghĩa nông dân do Trần Cao đứng lên lãnh đạo, góp phần làm sụp đổ hệ thống chính trị thời Lê Sơ mà dẫn đến sự ra đời của triều đại nhà Lý.

Không chỉ gắn liền với lịch sử phong kiến, Chùa Mỹ Cụ còn là một địa điểm dấu ấn trong lịch sử kháng chiến giai đoạn 1930-1945. Chùa Mỹ Cụ là địa điểm hoạt động của các sư tăng yêu nước họp bàn công việc, tham gia chiến khu và đến giai đoạn năm 1945, Chùa Mỹ Cụ trở thành trụ sở cách mạng của xã Chính Mỹ. Theo lời kể của trụ trì chùa hiện giờ, vào những năm kháng chiến chống Pháp, hưởng ứng theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, một số vị sư trong chùa đã lên đường tham gia kháng chiến. Chính vì thế trong vườn chùa hiện nay có khu tưởng niệm dành cho các nhà sư đã có công với kháng chiến chống Pháp.

Thời nay, khi đến Chùa Mỹ Cụ bạn không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa cổ xưa này mà còn có cơ hội tham gia lễ hội tại đây đấy. Hằng năm cứ vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, tại Chùa Mỹ Cụ sẽ mở hội có truyền thống từ rất lâu đời, trải qua nhiều thế hệ được duy trì liên tục dù có đang trong điều kiện chiến tranh, rất được nhiều người quan tâm đến và đổ xô về tham gia.

2.2 Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ

Theo các thầy phong thủy, Chùa Mỹ Cụ nằm theo thế ngũ linh: phụng, long, quy, hổ, tượng. Theo thứ tự từ chân đến lưng chừng núi, chùa được sắp xếp theo thứ tự: thượng, trung, hạ. Xung quanh chùa là rừng cây rậm rạp, sum suê với những cây thông, tùng, bách; phía trước là vườn cây ăn quả với chủ yếu là câu vải, cây nhãn. Theo đại đức trụ trì tại chùa, những cây cổ thụ bao quanh chùa cùng với vườn cây ăn quả tại đây cũng hàng trăm tuổi rồi đó! Ngoài ra, Chùa Mỹ Cụ còn có dấu ấn đặc biệt với các bức tượng Phật, độc đáo nhất là tượng Phật A Di Đà cao 2.3m, đường kính tòa sen 1.4m được tạc bằng thân gỗ lim mọc trong chùa, chính vì thế pho tượng này rất chắc chắn, không thể di chuyển được.

Nếu khi du lịch Hải Phòng và bạn muốn tìm đến những không gian cổ xưa, ngoài Bảo tàng Hải Phòng ra thì Chùa Mỹ Cụ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới lạ dành cho bạn. Đến thăm Chùa Mỹ Cụ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng được vẻ đẹp độc đáo, cổ kính của một ngôi chùa nằm trên núi đá, song song đó còn là cảnh quan thiên nhiên thanh tĩnh tại đây sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch tâm linh yên bình, đáng nhớ. Vậy nên bạn đừng chần chờ gì nữa mà thêm ngay Chùa Mỹ Cụ vào Cẩm nang du lịch của mình để note lại địa điểm thú vị này nha. Bây giờ hãy cùng 3vi.vn ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của Chùa Mỹ Cụ qua loạt ảnh và video dưới đây nhé!

Khám phá kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ - Hải Phòng

Những dấu ấn thời gian đang dần phai mờ tại khuôn viên Chùa Mỹ Cụ

Khám phá kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ - Hải Phòng

Một tòa điện thờ tại Chùa Mỹ Cụ góp phần tạo nên dấu ấn cổ kính cho khuôn viên chùa

Khám phá kiến trúc mộc mạc tại Chùa Mỹ Cụ - Hải Phòng

Bậc cầu thang bằng đá dẫn lên Chùa Mỹ Cụ

Video cận cảnh kiến trúc tuyệt mỹ của Chùa Mỹ Cụ

Sau khi tìm hiểu về Chùa Mỹ Cụ cùng 3vi.vn, hẳn bạn đã muốn đưa ngôi chùa này vào địa điểm viếng thăm của mình khi đến Hải Phòng rồi phải không nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc muốn hỏi với 3vi.vn rằng đến Hải Phòng rồi thì ngoài Chùa Mỹ Cụ ra còn địa điểm lịch sử nào thú vị nữa không thì có ngay cho bạn di tích lịch sử Từ Lương Xâm hoặc Từ đường nhà Mạc nè, đảm bảo sẽ khiến chuyến du lịch của bạn thêm phần thú vị hơn nữa đấy!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.